Giám đốc Điều hành Tesla Elon Musk đã nói rằng Hoa Kỳ cần phải “lập tức” tăng sản lượng dầu và khí đốt sau cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine, mặc dù thừa nhận việc này sẽ có tác động “tiêu cực” đến công ty xe điện của ông.

Ông Musk đã lên Twitter hôm 05/03 để chia sẻ suy nghĩ của mình về việc Hoa Kỳ tăng cường sản xuất trong nước nhằm nỗ lực trở nên ít phụ thuộc hơn vào dầu của Nga, khi các tổ chức trên toàn thế giới rời xa Tổng thống Vladimir Putin và các hành động của ông.

Vị doanh nhân này viết: “Tôi ghét phải nói ra điều này, nhưng chúng ta cần tăng sản lượng dầu khí ngay lập tức. Những thời điểm đặc biệt đòi hỏi phải có những biện pháp đặc biệt. Rõ ràng, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Tesla, nhưng các giải pháp năng lượng bền vững không thể phản ứng tức thời để bù đắp cho xuất cảng dầu và khí đốt của Nga.”

Trong một dòng tweet tiếp theo, ông Musk nói thêm rằng việc tăng cả sản lượng dầu và khí đốt ở Hoa Kỳ “trong ngắn hạn là rất quan trọng nếu không mọi người trên khắp thế giới sẽ bị áp lực rất lớn” và lưu ý rằng “đây không phải là vấn đề tiền bạc, mà là vấn đề về việc có đủ năng lượng để cung cấp điện cho các quốc gia văn minh.”

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trên toàn cầu sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nga chiếm 11% tổng thị phần thế giới, trong khi Hoa Kỳ chiếm 20%.

Trong năm 2021, Hoa Kỳ đã nhập cảng trung bình 209,000 thùng dầu thô/ngày và 500,000 thùng/ngày đối với các sản phẩm dầu mỏ khác từ Nga, theo số liệu của hiệp hội thương mại các Nhà sản xuất Nhiên liệu và Hóa dầu Mỹ (AFPM).

Tuy nhiên, các dòng tweet của ông Musk được đưa ra sau các bản tin cho biết Hoa Kỳ vẫn mua 650,000 thùng dầu mỗi ngày từ Nga bất chấp cuộc xâm lược do Moscow dẫn đầu nhằm vào nước láng giềng, khiến các nhà phê bình buộc tội Hoa Kỳ về căn bản đang giúp tài trợ cho các hành động của ông Putin ở Ukraine. 

Mặc dù chính phủ của Tổng thống Biden đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với nước này nhắm tới mọi thứ, từ nợ công cho đến những người trong vòng quyền lực của ông Putin, nhưng cho đến nay, họ vẫn nói rằng việc bán dầu không bị trừng phạt.

Mặc dù vậy, hàng chục công ty trên khắp Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới bao gồm cả các công ty dầu khí, đã tẩy chay các doanh nghiệp Nga và các sản phẩm do Nga sản xuất, thực sự đã loại bỏ chúng khỏi các kệ hàng.

Ông Elon Musk hối thúc Hoa Kỳ ‘lập tức’ tăng sản lượng dầu, khí đốt
Quang cảnh cho thấy một nhà máy xử lý dầu tại Mỏ dầu Yarakta, thuộc sở hữu của Công ty Dầu Irkutsk (INK), ở Vùng Irkutsk, Nga, hôm 10/03/2019. (Ảnh: Vasily Fedosenko/Reuters)

Hôm Chủ nhật (06/03), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết hạ viện đang “xem xét” luật cấm nhập cảng dầu của Nga và cô lập nước này hơn nữa về mặt tài chính với phần còn lại của thế giới.

Bà Pelosi cho biết trong một bức thư: “Hạ viện hiện đang xem xét các luật mạnh mẽ để cô lập Nga hơn nữa khỏi nền kinh tế toàn cầu. Dự luật của chúng tôi sẽ cấm nhập cảng dầu và các sản phẩm năng lượng của Nga vào Hoa Kỳ, hủy bỏ liên kết thương mại bình thường với Nga và Belarus, và thực hiện bước đầu tiên để chặn Nga khỏi các hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới.”

Bà Pelosi nói, quốc hội cũng dự định viện trợ 10 tỷ USD cho Ukraine để đáp trả cuộc xâm lược quân sự của Nga.

Trong một diễn biến khác hôm Chủ nhật, ông Musk, người trước đây đã thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, kêu gọi nước này “giữ vững kiên cường.”

Ông Musk, người đã cung cấp Internet cho người dân Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga hồi tháng trước thông qua Starlink, một dịch vụ băng thông rộng vệ tinh của SpaceX, nói thêm rằng, “Và cũng chia sẻ sự đồng cảm của tôi với những người dân tuyệt vời nước Nga, những người không mong muốn cuộc chiến này.”

Bà Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn