Ông Elon Musk đã kêu gọi một cuộc điều tra về các tổ chức cánh tả đang gây áp lực buộc các công ty tẩy chay Twitter nếu ông Musk thay đổi các chính sách kiểm duyệt nội dung của công ty truyền thông xã hội này — khoảng một tuần sau khi công chúng được thông báo rằng ông sẽ mua lại nền tảng.

Diễn biến nói trên xảy ra khi khoảng hai chục nhóm cánh tả được cho là đã gửi thư (pdf) cho Coca-Cola, Kraft, và Disney để tẩy chay Twitter sau thương vụ mua lại của ông Musk. Các nhóm đó bao gồm Black Lives Matter Network Foundation, NARAL Pro-Choice America, Women’s March, Media Matters for America, và GLAAD.

Các nhóm này đã cùng viết trong thư rằng, “với tư cách là những nhà quảng cáo hàng đầu trên Twitter, thương hiệu của quý vị có nguy cơ liên kết với một nền tảng khuếch đại sự thù hận, chủ nghĩa cực đoan, thông tin sai lệch về sức khỏe, và những người theo thuyết âm mưu. Dưới sự quản lý của ông Musk, Twitter có nguy cơ trở thành một ổ chứa thông tin sai lệch, với thương hiệu của quý vị liên đới, gây ô nhiễm hệ sinh thái thông tin của chúng ta trong thời điểm mà lòng tin vào các tổ chức và phương tiện truyền thông tin tức đã ở mức thấp nhất mọi thời đại.”

Nhưng đáp lại, ông Musk đã kêu gọi một cuộc điều tra về những nhóm đó.

“Ai tài trợ cho những tổ chức muốn kiểm soát quyền truy cập thông tin của quý vị? Hãy điều tra…” ông Musk viết trên Twitter. “Ánh sáng mặt trời là chất khử trùng tốt nhất.”

Tuần trước (25/04-01/05), giám đốc điều hành của Tesla đã viết rằng các cuộc tấn công nhằm vào cá nhân ông “đến dồn dập và nhanh chóng” nhưng chủ yếu là “từ cánh tả, điều này không có gì ngạc nhiên.”

Ông Musk tiếp tục: “Tuy nhiên, tôi phải rõ ràng rằng cánh hữu cũng có thể sẽ có một chút không hài lòng. Mục tiêu của tôi là tối đa hóa diện tích dưới đường cong của tổng mức độ hạnh phúc của con người, có nghĩa là ~80% người ở giữa.”

Cuối tháng trước, cả ông Musk và Twitter đều thông báo rằng ông sẽ mua lại công ty với giá 44 tỷ USD trước khi chuyển sang sở hữu tư nhân. Trước đây, ông Musk đã chỉ trích các hoạt động điều tiết nội dung của công ty và ví chúng như kiểm duyệt, cho thấy ông có thể sẽ thay đổi một số chính sách.

Có thể mất hàng tháng để hoàn thành, thỏa thuận vẫn chưa hoàn thành. Ban lãnh đạo công ty hàng đầu của Twitter, trong đó có Giám đốc điều hành Parag Agrawal, vẫn đang phụ trách công ty.

Ông Musk sau đó cho biết trong một hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch: “Tôi đã đầu tư vào Twitter vì tôi tin vào tiềm năng của nó để trở thành nền tảng cho tự do ngôn luận trên toàn cầu, và tôi tin rằng tự do ngôn luận là một nhu cầu cấp thiết của xã hội đối với một nền dân chủ đang hoạt động. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện khoản đầu tư của mình, tôi nhận ra rằng công ty sẽ không phát triển mạnh cũng như không phục vụ nhu cầu xã hội cấp thiết này ở dạng hiện tại. Twitter cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân.”

Trong khi đó, ông Musk đã viết hôm thứ Ba (03/05) rằng có thể tính một khoản phí nhỏ đối với các tài khoản của các công ty hoặc của chính phủ.

Ông viết: “Twitter sẽ luôn miễn phí cho người dùng bình thường, nhưng có thể sẽ phải tính một chút phí cho người dùng thương mại/chính phủ.”

Anh Jack Phillips là một phóng viên tin tức nóng hổi của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn