Theo dữ liệu mà Bloomberg Billionaires Index theo dõi, ông Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới khi giá trị tài sản ròng của CEO Tesla đạt ước tính 187 tỷ USD trong tuần này (27/02-05/03).

Vào giữa tháng Mười Hai, ông Musk đã mất vị trí hàng đầu vào tay ông trùm kinh doanh người Pháp Bernard Arnault, giám đốc điều hành của LVMH, công ty mẹ của thương hiệu cao cấp Louis Vuitton, khi cổ phiếu trong ngành sản xuất xe hơi sụt giảm.

Trong khi cổ phiếu Tesla mất hơn 50% giá trị vào năm 2022 và trượt xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, thì cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã phục hồi trong năm nay và tăng mạnh kể từ đó.

Theo Bloomberg, cổ phiếu Tesla đã tăng khoảng 100% kể từ mức thấp nhất trong ngày vào hôm 06/01, với mỗi cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức 207.63 USD/cổ phiếu. Sự gia tăng được thúc đẩy bởi dự báo kinh tế tốt hơn khi các nhà đầu tư tái đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng có tính rủi ro hơn.

Theo bảng xếp hạng hàng ngày này, sau khi thị trường đóng cửa, lần tăng giá cổ phiếu mới nhất đã cho phép ông Musk vượt khối tài sản trị giá 185 tỷ USD của ông Arnault. Phần lớn tài sản của ông Musk gắn liền với cổ phiếu Tesla.

Mặc dù tài sản của ông Musk đã một lần nữa tăng đáng kể kể từ khi giá trị tài sản ròng của người sáng lập SpaceX này giảm mạnh, xuống còn khoảng 137 tỷ USD hồi tháng Mười Hai, nhưng nó vẫn thấp hơn khá nhiều so với mức đỉnh khoảng 337 tỷ USD trong tháng Mười Một năm 2021.

Theo một báo cáo hôm 06/01 được công bố trên trang web của cơ quan ghi nhận kỷ lục thế giới, cuối năm ngoái, ông Musk đã chính thức phá kỷ lục Guinness thế giới về khoản mất mát tài sản cá nhân lớn nhất trong lịch sử, mất khoảng 200 tỷ USD tài sản.

Bên cạnh Tesla, ông Musk còn sở hữu nhà sản xuất tàu vũ trụ SpaceX, Twitter, và Neuralink, công ty đang phát triển một thiết bị cấy ghép não với hy vọng sẽ giúp những người bị liệt đi lại được và chữa các bệnh thần kinh khác.

Trong bối cảnh cổ phiếu Tesla biến động, ông Musk đang cắt giảm chi phí tại Twitter mà ông đã mua lại vào năm ngoái với giá 44 tỷ USD. Hồi tháng Mười Một, ông Musk đã tuyên bố trong một tweet rằng trang web tiểu blog này đang lỗ hơn 4 triệu USD mỗi ngày.

Trong một tweet hôm 05/02, ông Musk cho biết dịch vụ mạng xã hội này đang trên đà đạt mức hòa vốn tài chính vào năm 2023, khi công ty thực hiện một số biện pháp để thúc đẩy doanh thu đang sụt giảm.

“Ba tháng qua vô cùng khó khăn, vừa phải cứu Twitter khỏi phá sản, vừa phải hoàn thành các nghĩa vụ thiết yếu của Tesla và SpaceX. Mong mọi người không phải gặp khó khăn như vậy,” ông Musk viết. “Twitter vẫn còn những thách thức, nhưng hiện đang có xu hướng hòa vốn nếu chúng tôi tiếp tục duy trì. Rất cảm ơn sự ủng hộ của công chúng!”

Để tăng doanh thu, ông Musk đã khai triển dịch vụ ghi danh trả phí mang tên “Twitter Blue” thêm dấu kiểm màu xanh lam vào tài khoản và cung cấp cho người dùng các tính năng bổ sung, chẳng hạn như cho phép họ chỉnh sửa các tweet trong khoảng thời gian 30 phút, sử dụng các biểu tượng ứng dụng tùy chỉnh, đánh dấu các tweet vào các thư mục, v.v.

Kể từ hôm 09/02, Twitter cũng bắt đầu tính phí truy cập vào Giao diện Lập trình Ứng dụng (API), được các nhà phát triển sử dụng để tạo ứng dụng của bên thứ ba.

“API miễn phí hiện đang bị lạm dụng nghiêm trọng bởi những kẻ lừa đảo qua tài khoản tự động và những kẻ thao túng dư luận. Không có quy trình xác thực hoặc chi phí, vì vậy dễ dàng có tới 100 ngàn tài khoản tự động để làm điều xấu. Chỉ cần ~100 USD/tháng để truy cập vào API có chứng thực ID sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều,” ông Musk viết trong một tweet hôm 03/02.

Trong tháng Một, Twitter đã bán đấu giá hàng chục thiết bị gia dụng, đồ nội thất, đồ lưu niệm, và các mặt hàng khác từ trụ sở chính của công ty ở San Francisco.

Lorenz Duchamps
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Lorenz Duchamps là một cây viết tin tức cho NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, chủ yếu chuyên về tin tức giải trí, thế giới, và Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Naveen Athrappully

Theo NTD News

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn