Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk một lần nữa đã lên án các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội, và quản trị (ESG) là “ác quỷ.”

Những bình luận của ông Musk được đưa ra để đáp lại một tweet của ông Carol Roth, một chuyên gia và tư vấn về doanh nghiệp nhỏ, hôm 27/11.

“Quý vị còn nhớ lúc @ElonMusk muốn mang lại quyền tự do ngôn luận cho Twitter và sau đó S&P đã xóa Tesla khỏi Chỉ số ESG 500 của họ, nhưng vẫn giữ lại Exxon hay không?” Ông Roth viết trong một tweet. “ESG là tín dụng xã hội trong kinh doanh. Đó là một công cụ để kiểm soát vốn, khiến cho những doanh nhân phải phù hợp với nguyên tắc này, và, cuối cùng là kiểm soát quý vị.”

Ông Musk viết để đáp lại ngay lập tức: “ESG là ác quỷ.”

Ông Musk đã có cuộc tranh cãi kéo dài nhiều tháng với cái gọi là hệ thống tín dụng xã hội doanh nghiệp sau khi Tesla bị loại khỏi Chỉ số S&P 500 ESG hôm 18/05.

Một quan chức của Chỉ số S&P 500 ESG cho biết Tesla đã bị loại khỏi chỉ số này sau khi điểm số S&P DPJ ESG của công ty này rơi vào nhóm 25% công ty thấp nhất trong danh sách, mặc dù duy trì thành tích “khá ổn định.”

“ESG là một trò lừa đảo,” ông Musk trả lời bằng một dòng tweet, gọi đó là sự trừng phạt chính trị hạ cấp.

Tỷ phú sở hữu Tesla và Twitter này đã chỉ trích các tiêu chuẩn ESG là một hình thức chính trị hóa điểm tín dụng xã hội đối với các doanh nghiệp.

Hôm 22/03, Giám đốc điều hành Twitter đã tuyên bố rằng “ESG là tín dụng xã hội trên quy mô lớn, được áp dụng cho các tập đoàn và tổ chức. Đó là tín dụng xã hội với hiệu ứng nhỏ giọt. Họ sẽ không phải thực hiện tín dụng xã hội trực tiếp nếu họ có thể thuyết phục quý vị sửa đổi hành vi của chính mình bằng nhiều đòn bẩy kinh tế và xã hội khác nhau.”

Vài tuần sau, ông Musk đã viết trong một dòng tweet hôm 04/04: “Tôi ngày càng tin rằng ESG doanh nghiệp là Hiện thân của Ác quỷ.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn