Nhiều nhà bình luận chê bai ý tưởng này

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã vấp phải các phản ứng chỉ trích sau khi nói với Financial Times rằng ông nghĩ xung đột về Đài Loan là không thể tránh khỏi và hòn đảo tự quản này nên trở thành một “đặc khu hành chính” dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh, giống như Hồng Kông nhưng “mềm mỏng hơn”.

Ông Musk đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times được công bố hôm 07/10, sau khi được hỏi về Trung Quốc, nơi Tesla sản xuất tới một nửa tổng sản lượng của mình.

Ông cho biết nếu một cuộc xung đột mở về Đài Loan nổ ra, điều mà ông cho rằng chắc chắn sẽ xảy ra, thì Tesla sẽ bị cuốn vào nó. Dường như muốn tránh bị gián đoạn trong hoạt động kinh doanh, sau đó ông Musk đã bày tỏ quan điểm khiến nhiều người ngạc nhiên về số phận của hòn đảo này, nơi mà Bắc Kinh từ lâu đã tuyên bố sẽ giành quyền kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết.

“Đề nghị của tôi … sẽ là tìm ra một đặc khu hành chính cho Đài Loan mà có thể chấp nhận được một cách hợp lý, điều có thể sẽ khiến mọi người không hài lòng,” ông Musk được dẫn lời cho biết.

Ông nói ông tin rằng “việc họ có thể đạt được một thỏa thuận mềm mỏng hơn Hồng Kông” là khả dĩ và thậm chí có thể xảy ra.

Khi thuộc địa cũ của Anh được trao trả cho Trung Quốc hơn hai thập niên trước, Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ bảo tồn hệ thống tư bản của Hồng Kông trong 50 năm và do đó, cho phép người dân được hưởng nhiều quyền tự do mà người Trung Quốc Đại lục không có được. Nhưng trong những năm gần đây các nhà cầm quyền cộng sản của Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp ngày càng cứng rắn để kìm hãm hệ thống chính trị của Hồng Kông và ngăn chặn bất đồng chính kiến.

‘Đề nghị về Đài Loan tồi tệ của năm’

Đề nghị của ông Musk về tư cách tương lai của Đài Loan đã thu hút một loạt phản ứng chỉ trích.

“Thật đáng buồn. Đầu tiên ông ấy muốn dâng #Ukraine cho #VladimirPutin. Giờ thì ông ấy muốn trao #Đài-Loan cho #ĐCSTQ #Trung-Quốc,” ông Benedict Rogers, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Hong Kong Watch, một tổ chức theo dõi các vấn đề nhân quyền và pháp quyền ở Hồng Kông, viết trong một bài đăng trên Twitter.

“Câu trả lời, @elonmusk, là: KHÔNG. KHÔNG. KHÔNG,” ông Rogers nói thêm.

Đề cập của ông Rogers đến việc ông Musk muốn “dâng” Ukraine cho Tổng thống Nga Vladimir Putin là đề nghị gồm bốn phần của ông Musk nhằm tạo điều kiện mang lại hòa bình trong cuộc chiến Ukraine-Nga, trong đó có khẳng định Crimea là một phần của Nga, Ukraine cam kết trung lập về quân sự, và được Liên Hiệp Quốc giám sát bầu cử ở các khu vực của Ukraine mà ông Putin đã thôn tính.

Ông Lev Nachman, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc lập Chính trị của Đài Loan, đã lên Twitter để nói rằng người dân Đài Loan phản đối kịch liệt khuôn khổ “Một Quốc gia Hai Hệ thống” cho hòn đảo này — khái niệm được cho là sẽ được thực hiện ở Hồng Kông.

Ông Nachman dẫn chứng một nghiên cứu năm 2021 cho thấy gần 90% người Đài Loan phản đối khuôn khổ như vậy, cho rằng ngày nay có khả năng con số này còn cao hơn.

“Đó thậm chí không phải là một vấn đề cần phải luận bàn, tất cả mọi người ở Đài Loan sẽ phản đối những gì ông Musk đang đề nghị,” ông viết.

Ông Nachman nói thêm: “Tôi đề cử khuyến nghị của Elon Musk rằng Đài Loan chấp nhận Một Quốc gia Hai Hệ thống là đề nghị về Đài Loan tồi tệ của năm.” 

Ông Michael Caster, người đồng sáng lập tổ chức phi chính phủ Safeguard Defenders, tổ chức thúc đẩy pháp quyền và nhân quyền ở Á Châu, cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng ông Musk dường như “đang sẵn sàng đẩy #Đài-Loan vào chỗ nguy hiểm để xoa dịu mối quan hệ kinh doanh của mình ở #Trung-Quốc.”

Bắc Kinh tuyên bố sẽ ‘kiên quyết phá vỡ’ nền độc lập của Đài Loan

Đề nghị về Đài Loan của ông Musk đã nhận được phản ứng nhiệt tình từ chính trị gia Hồng Kông Regina Ip, người nổi tiếng với lập trường ủng hộ Bắc Kinh về các vấn đề khác nhau, bao gồm cả việc ủng hộ Luật An ninh Quốc gia (NSL) hà khắc của Hồng Kông mà Liên Hiệp Quốc và Liên minh Âu Châu đã khuyến nghị bãi bỏ.

“Ông Elon Musk đã nói đúng về Đài Loan khi gợi ý rằng hòn đảo này nên trở thành một đặc khu hành chính như Hồng Kông! Thế giới nên chú ý đến tiếng nói của lý trí và chủ nghĩa thực dụng này,” bà Ip nói trong một bài đăng trên Twitter.

Khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh được hỏi về nhận xét của ông Musk hôm thứ Bảy, ông đã tận dụng cơ hội để nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng họ có kế hoạch thúc đẩy sự hợp nhất Đài Loan với đại lục và tuyên bố sẽ “kiên quyết phá vỡ các nỗ lực ly khai ‘Đài Loan độc lập’…”

Gần đây chế độ cộng sản Trung Quốc đã tăng cường đe dọa quân sự nhằm vào hòn đảo tự trị này.

“Trung Quốc đã hành động ngày càng hung hăng khi nói đến Đài Loan,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây, theo CBS News. “Điều đó gây ra mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định trong toàn bộ khu vực.”

Mặc dù Hoa Kỳ đã chấm dứt mối bang giao chính thức với Đài Loan vào năm 1979 và chuyển sang công nhận Bắc Kinh theo chính sách “Một Trung Quốc”, nhưng Hoa Thịnh Đốn vẫn duy trì mối bang giao bền vững, không chính thức với Đài Bắc và bị ràng buộc về mặt pháp lý để cung cấp cho nước này những vũ khí cần thiết để tự vệ.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn