Chủ sở hữu Twitter, ông Elon Musk, xác nhận rằng một trong những quan chức hàng đầu của công ty, ông James Baker một cựu tổng cố vấn pháp lý của FBI đã bị “loại” khỏi công ty này hôm thứ Ba (06/12) trong bối cảnh có những lo ngại về “khả năng ông ấy có vai trò trong việc ngăn chặn thông tin.”

“Trước những lo ngại về khả năng ông Baker có vai trò trong việc ngăn chặn thông tin quan trọng đối với cuộc đối thoại công khai, ngay hôm nay, ông ấy đã bị loại khỏi Twitter,” ông Musk viết trên Twitter. Ông Musk không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về việc ông Baker rời đi hay ông ấy đã giữ vai trò gì tại công ty này.

Ông Musk, chủ sở hữu mới của Twitter, đã trả lời một bài viết của ông Jonathan Turley, giáo sư luật kiêm nhà bình luận chính trị của Đại học George Washington, trong đó ông lưu ý rằng ông Baker là một cựu cố vấn pháp lý của FBI. Ông Baker chưa đưa ra một bình luận công khai nào về việc ông ấy xác thực đã rời khỏi công ty truyền thông xã hội này

Sự việc này diễn ra vài ngày sau khi ông Musk cung cấp thông tin nội bộ của Twitter cho ký giả Matt Taibbi, người đã công bố thông tin chi tiết về quyết định của nền tảng mạng xã hội này về căn bản là để kiểm duyệt bài báo của New York Post về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden hồi tháng 10/2020.

Cựu Tổng cố vấn pháp lý FBI James Baker đã làm chứng trước Ủy ban Giám sát và Tư pháp của Hạ viện vào ngày 03/10 và 18/10/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Cựu Tổng cố vấn pháp lý FBI James Baker đã làm chứng trước Ủy ban Giám sát và Tư pháp của Hạ viện vào ngày 03/10 và 18/10/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Và vài phút sau khi ông Musk xác nhận sự ra đi của ông Baker hôm thứ Ba, ông Taibbi đã viết: “Hôm thứ Ba, Phó Tổng cố vấn pháp lý Twitter (kiêm cựu Tổng cố vấn pháp lý FBI) Jim Baker đã bị sa thải. Trong số các lý do? Hiệu khảo bộ ‘Hồ sơ Twitter’ đầu tiên – mà ban giám đốc mới không hề hay biết.”

Ông Taibbi chỉ ra rằng ông Baker chịu trách nhiệm đánh giá và phát hành “Hồ sơ Twitter” này.

“Tin tức rằng ông Baker đang đánh giá ‘Hồ sơ Twitter’ đã khiến tất cả những người có liên quan phải ngạc nhiên, ít nhất là như thế. Hôm thứ Ba, Giám đốc mới của Twitter, ông Elon Musk, đã hành động nhanh chóng để ‘sa thải’ ông Baker,” ông Taibbi cũng viết vào tối hôm đó. “Các phóng viên đã tiếp tục tìm kiếm thông qua Hồ sơ Twitter này — rất nhiều tài liệu — ngày hôm nay. Phần tiếp theo của ‘Hồ sơ Twitter’ sẽ sớm được công bố,” ông viết.

Đáng chú ý, ông Baker đã được nhắc đến trong hồ sơ tòa án của Biện lý đặc biệt John Durham trong một vụ án nhắm vào ông Michael Sussmann, cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Clinton. Ông Sussmann đã gặp ông Baker hồi năm 2016 và, theo ông Durham, ông này bị cáo buộc đã khai man với ông Baker về việc ông ấy đang làm việc cho ai khi chuyển tiếp thông tin về một kênh liên lạc bí mật giữa chính phủ Nga và ứng cử viên đương thời Donald Trump. Năm 2020, Twitter đã tuyển dụng ông ấy vào vị trí phó tổng cố vấn pháp lý kiêm phó chủ tịch của công ty sau khi rời ông ấy thôi việc ở FBI.

Vài giờ trước bài đăng của ông Musk trên Twitter, Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch mới đắc cử của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đã đưa ra suy đoán về vai trò của ông Baker tại Twitter.

“Đặc vụ FBI Timothy Thibault đã cố gắng khép lại cuộc điều tra về ông Hunter Biden,” ông viết, đề cập đến lời khai được cho là của người tố cáo ông Thibault mà cựu quan chức này đã thẳng thừng bác bỏ trong một tuyên bố gửi cho The Epoch Times vào đầu năm nay. “Sau đó, Twitter thuê cựu Tổng cố vấn pháp lý FBI James Baker, người giúp công ty có một cái cớ để dập tắt câu chuyện này,” ông Jordan nói thêm. “Có sự phối hợp chăng?”

Bức thư

Hôm thứ Ba, các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng đã gửi một lá thư (pdf) cho ông Baker, trong đó cho biết ông vẫn làm việc tại trụ sở chính của Twitter ở San Francisco, đồng thời yêu cầu ông liên lạc với Ủy ban Giám sát Hạ viện và hiện diện trước ủy ban này trong kỳ Đại hội tiếp theo.

Theo thông tin mới do Twitter công bố, ông Baker bị cáo buộc là “đã giữ một vai trò cố vấn quan trọng trong quyết định kiểm duyệt” bài báo của New York Post về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter Biden trước cuộc Tổng tuyển cử năm 2020.

Bức thư nói thêm rằng ông Baker “đã viết trong một thư điện tử — sau khi Twitter kiểm duyệt câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay này — rằng ‘chúng ta cần thêm dữ kiện để đánh giá xem tài liệu này có bị đánh cắp hay không’” và cho biết ông Baker đã “khuyến nghị rằng dù sao đi nữa, câu chuyện này vẫn nên được kiểm duyệt.”

Bức thư đề cập đến thông tin mới được ông Taibbi đăng hồi cuối tuần trước (03-04/12), cho thấy các giám đốc của Twitter đã tiến hành chặn bài báo của NY Post về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden mà CEO Jack Dorsey đương thời không hề hay biết. Ông Taibbi đã công bố các thư điện tử được cho là thuộc nội bộ do ông Musk đưa cho ông ấy cho thấy các giám đốc điều hành Twitter đang tranh luận về việc phải làm gì với bài báo của NY Post.

Cuối cùng, Twitter đã chặn chia sẻ bài báo đó của NY Post trong bối cảnh có các cáo buộc rằng đó là một phần trong âm mưu tin giả của Nga, trong khi tờ báo này đã bị chặn truy cập tài khoản của mình trong hơn hai tuần. Sau đó, người ta đã xác định được rằng các chi tiết của câu chuyện và thông tin lấy từ máy điện toán xách tay này là xác thực.

Đồng thời, các bài đăng của ông Taibbi tiết lộ rằng ban giám đốc của Twitter đang đáp ứng các yêu cầu từ nhóm chiến dịch của ứng cử viên đương thời Joe Biden. Dường như họ đang liên lạc với các giám đốc điều hành của công ty truyền thông xã hội này thông qua các kênh không chính thức.

“Tôi ủng hộ kết luận rằng chúng ta cần thêm dữ kiện để đánh giá xem tài liệu này có bị đánh cắp hay không,” ông Baker viết hồi tháng 10/2020, theo một ảnh chụp màn hình do ông Taibbi đăng vào cuối tuần trước. “Tuy nhiên, ở giai đoạn này, thật hợp lý khi chúng ta cho rằng tài liệu này có thể đã bị đánh cắp, và chúng ta cần phải thận trọng.”

Ông Baker nói thêm rằng “một số dữ kiện cho thấy tài liệu này có thể đã bị đánh cắp,” theo ảnh chụp màn hình. Tuy nhiên, ông không cho biết những dữ kiện đó là gì.

The Epoch Times đã liên lạc với ông Baker để yêu cầu bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn