Giám đốc Điều hành Tesla nói với khán giả rằng AI có thể gây ra mối đe dọa sống còn

Ông Elon Musk nói rằng ChatGPT và những tiến bộ khác gần đây về trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra rủi ro đáng kể cho bản thân nền văn minh và mọi người nên cảnh giác.

“Một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh là AI,” ông chủ sở hữu của Tesla và Twitter cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai hôm thứ Tư (15/02). Ông Musk là một trong những người đồng sáng lập OpenAI, công ty đã tạo ra dịch vụ phổ biến ChatGPT.

“Có cả mặt tích cực hoặc tiêu cực lẫn cả triển vọng hết sức lớn, tiềm lực lớn,” ông Musk nói khi đề cập đến trí tuệ nhân tạo và ChatGPT. Sau đó, ông lập luận rằng “cùng với điều đó là nguy cơ lớn.”

Trong những tuần gần đây, ChatGPT đã thu hút sự chú ý về khả năng vượt qua kỳ thi đại học, viết luận, và thực hiện các chức năng khác. Khả năng đó đã khiến các giáo sư và nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo rằng một số ngành nghề có thể trở nên lỗi thời trong tương lai gần.

Được phát hành ra công chúng cách đây vài tháng, ChatGPT là một dạng AI tiên tiến sử dụng một mô hình ngôn ngữ được gọi là GPT-3. Việc lập trình của ứng dụng này cho phép nó hiểu ngôn ngữ của con người và phản hồi.

Mặc dù ông Musk tham gia vào OpenAI, nhưng ông đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này hồi năm 2018. Ông cũng không còn nắm giữ cổ phần của công ty này, nơi gần đây đã nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Microsoft.

“Ban đầu công ty này được tạo ra là một tổ chức bất vụ lợi mã nguồn mở. Bây giờ nó là mã nguồn đóng và vì lợi nhuận,” ông Musk nói với những người tham dự hội nghị thượng đỉnh. “Tôi không có cổ phần mở trong OpenAI, tôi cũng không ở trong hội đồng quản trị, tôi cũng không kiểm soát công ty theo bất kỳ cách nào.”

Ông Musk cho biết ChatGPT “minh họa cho mọi người thấy AI đã trở nên tân tiến như thế nào,” và nói thêm rằng, “AI đã phát triển được một thời gian. Nó chỉ không có một giao diện người dùng mà hầu hết mọi người đều có thể truy cập được.”

Nhưng ông Musk cảnh báo rằng cần phải có sự quản lý. Ông lưu ý rằng luật lệ và quy tắc “có thể làm chậm AI một chút, nhưng tôi nghĩ đó cũng có thể là một điều tốt,” ông Musk nói thêm.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ chúng ta cần quản lý tính an toàn của AI,” ông nói, CNBC đưa tin. “Tôi nghĩ so với xe hơi, phi cơ hay thuốc men thì đây thực sự là một rủi ro lớn hơn đối với xã hội.”

Còn việc làm?

Mặc dù ông Musk không nói về tác động của AI đối với thị trường việc làm, nhưng những người khác đã đưa ra cảnh báo rằng một số việc làm có thể bị mất đi trong những năm tới. Gồm có các công việc trong lĩnh vực phát hành, thiết kế đồ họa, lập trình cơ bản, và thậm chí trong lĩnh vực tài chính.

Màn hình hiển thị logo của Microsoft và ChatGPT, một phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo đàm thoại do OpenAI phát triển. (Ảnh: Lionel Bonavoji/AFP qua Getty Images)
Màn hình hiển thị logo của Microsoft và ChatGPT, một phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo đàm thoại do OpenAI phát triển. (Ảnh: Lionel Bonavoji/AFP qua Getty Images)

“AI sẽ thay thế nhân viên văn phòng. Tôi không nghĩ có ai có thể ngăn chặn điều đó,” ông Pengcheng Shi, phó trưởng khoa khoa học máy điện toán và thông tin tại Viện Công nghệ Rochester, nói với New York Post vài tuần trước. “Đây không phải là kiểu cảnh báo giả đâu,” ông Shi nói thêm về khả năng lấy đi việc làm của AI. “Nguy cơ này là có thật.”

Các cảnh báo này được đưa ra sau khi một nhà nghiên cứu phát hiện ra ChatGPT đã vượt qua kỳ thi cấp độ sau đại học tại Khoa Wharton danh tiếng của Đại học Pennsylvania hồi tháng trước. Trong khi đó, một số giáo sư đã đề nghị trường đại học này nên xem xét lại các quy tắc thi cử, giảng dạy, và chương trình giảng dạy của mình.

“Chỉnh sửa bản thảo chắc chắn là thứ mà ứng dụng này làm vô cùng tốt. Việc tóm tắt, làm cho một bài viết trở nên súc tích và những thứ thuộc loại đó, thì chắc chắn ứng dụng này làm việc thực sự tốt,” ông Chinmay Hegde, phó giáo sư khoa học máy điện toán và kỹ thuật điện tại Đại học New York, nói với New York Post hồi tháng trước.

Nhưng ông Hegde lưu ý rằng trong tình trạng hiện tại thì chatbot có một số hạn chế đáng kể.

“Quý vị có thể yêu cầu nó làm một bài luận, viết một câu chuyện có trích dẫn, nhưng thường thì các trích dẫn chỉ là bịa ra,” ông Hegde nói. “Đó là một lỗi đã biết của ChatGPT và, thành thật mà nói, thì chúng ta không biết làm sao để khắc phục điều đó.”

Còn Google?

Với những cải tiến của ChatGPT, đã có những tin tức cho biết các giám đốc điều hành hàng đầu tại Google, công ty vận hành công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, đã và đang thúc đẩy công ty phát triển chatbot AI của riêng mình. Tuần trước, Google tung ra một dịch vụ tương tự, Bard, dường như là một nỗ lực để cạnh tranh với OpenAI.

“Tôi nghĩ Google đã do dự trong việc sản xuất sản phẩm này bởi vì họ không nghĩ rằng mình thực sự sẵn sàng cho ra một sản phẩm vào lúc này, nhưng tôi nghĩ, với tư cách là một ứng dụng dùng thử, thì đó là một sản phẩm công nghệ tuyệt vời,” ông John Hennessy, chủ tịch công ty mẹ Google của Alphabet, cho biết trong một sự kiện hôm thứ Hai (13/02). Ông Hennessy cho hay ông tin rằng trí tuệ nhân tạo dùng để tạo nội dung mới vẫn còn cần một đến hai năm nữa mới được sử dụng rộng rãi hơn.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn