Thành viên Đảng Dân Chủ Eric Adams đã tuyên thệ nhậm chức Thị trưởng Thành phố New York vào đầu ngày thứ Bảy (01/01), kế nhiệm ông Bill de Blasio.

Ông Adams, 61 tuổi, tuyên thệ nhậm chức tại Quảng trường Thời Đại sau lễ thả quả cầu pha lê, báo hiệu Năm Mới đã đến. Cả ông và vợ đều đeo khẩu trang dù sự kiện diễn ra ngoài trời, nhưng ông cũng đã tháo khẩu trang trong một khoảng thời gian.

Ông Adams đã không đưa bài diễn văn hay hồi đáp các câu hỏi từ các phóng viên.

Ngay sau đó, xuất hiện trên chương trình “Dick Clark’s New Year’s Rockin’ Eve with Ryan Seacrest” (tạm dịch: Đêm Giao Thừa Tưng bừng của Dick Clark với Ryan Seacrest), ông Adams đã nói với ông Seacrest rằng ông có một vài bữa tiệc để tham dự nhưng ông sẽ “dậy sớm vào buổi sáng, làm việc vì thành phố New York.”

Khoảng 15,000 người đã tập trung tại trung tâm Manhattan để tham gia sự kiện này, chỉ bằng khoảng 1/4 so với số người tham dự thông thường.

Ông Adams đã giành chiến thắng trong cuộc đua sơ bộ đầy tranh cãi của Đảng Dân Chủ cho chức thị trưởng, mà trong đó ông de Blasio, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã phải nhường chỗ do giới hạn nhiệm kỳ.

Ông Adams là chủ tịch của quận Brooklyn và từng phục vụ trong Sở Cảnh sát New York.

Ông từng vận động cải cách cảnh sát, cải thiện các trường học thành phố, và đưa súng bất hợp pháp ra khỏi đường phố của thành phố. Ông Adams tự mô tả mình là một thành viên cấp tiến của Đảng Dân Chủ.

Hiện tại, ông Adams đang tiếp tục nhiều chính sách của người tiền nhiệm, bao gồm cả một loạt các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19.

New York có một trong những quy định nghiêm ngặt nhất cả nước, áp đặt các quy định bắt buộc đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên dùng bữa ở ngoài và buộc tất cả các chủ lao động tư nhân ở bất kỳ quy mô nào phải yêu cầu chích ngừa.

Các tòa án cho đến nay vẫn duy trì các lệnh bắt buộc này.

Bà Chirlane McCray và ông Bill de Blasio khiêu vũ trên sân khấu sau lễ thả quả cầu pha lê trong Lễ đón Giao Thừa năm 2022 ở Quảng trường Thời Đại tại Thành phố New York, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Arturo Holmes/Getty Images)

Ông Adams nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng ông có một kế hoạch đa hướng để kiềm chế COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Ngay cả với những quy định nghiêm ngặt, New York đã chứng kiến ​​số ca nhiễm cao kỷ lục và số ca nhập viện vì COVID-19 gia tăng. Trọng tâm chính của ông Adams là người dân được chích ngừa và chích mũi bổ sung.

Ông Adams đã thề sẽ không đóng cửa thành phố và nói rằng sự kiện Quảng trường Thời Đại là quan trọng.

“Ngay cả trong bối cảnh COVID, giữa mọi thứ mà chúng ta đang trải qua, đây là một đất nước nơi hy vọng và cơ hội luôn hiện hữu,” ông Adams nói trên sân khấu trước nửa đêm hôm thứ Sáu (31/12/2021).

“Thật là tuyệt khi New York cho cả đất nước thấy cách chúng ta quay trở lại,” ông nói thêm. “Chúng ta đã cho toàn thế giới thấy con người của chúng ta. Chúng ta đã làm điều phi thường. Đây là một thành phố phi thường và, hãy tin tôi, chúng ta đã sẵn sàng cho một sự trở lại lớn vì đây là New York.”

Ông de Blasio, trong khi đó, dự kiến ​​sẽ sớm thông báo liệu ông có tranh cử thống đốc New York hay không. Vị cựu thị trưởng này đã nhiều lần ám chỉ rằng ông sẽ làm thế nhưng cho biết ông sẽ không tiết lộ kế hoạch của mình cho đến khi rời nhiệm sở.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: