Tiến sĩ Anthony Fauci nhận mức lương 434,312 USD vào năm 2020, khiến ông trở thành nhân viên được trả lương cao nhất của chính phủ liên bang năm thứ hai liên tiếp, và là người có thu nhập cao nhất trong số hàng chục nhân viên y tế nhận mức lương cao trong toàn nhánh hành pháp.

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) và hiện là cố vấn y tế trưởng cho tổng thống, đã được trả 417,608 USD vào năm 2019.

Đó là theo dữ liệu bồi thường liên bang do Open The Books, một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Illinois tổng hợp và xuất bản hàng triệu dữ liệu về tiền lương, lương hưu, và các khoản chi tiêu khác của chính phủ liên bang và tiểu bang, cũng như các thành phố lớn nhất của đất nước, công bố. Cơ sở dữ liệu lương liên bang có thể được tìm thấy ở đây.

Ông Fauci được trả lương nhiều hơn tổng thống Hoa Kỳ, phó tổng thống, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), và tất cả chín thẩm phán của Tối cao Pháp viện.

Ông Fauci, với mức lương 399,625 USD, là nhân viên liên bang được trả lương cao thứ ba trong năm 2018, chỉ đứng sau ông Robert J. Wylie, một đồng nghiệp nhân viên y tế tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS). Mức cao thứ hai trong năm đó là một nhân viên y tế khác của HHS, bà Rachel Sherman, với mức lương 399,750 USD.

Ông Fauci đã nhận được 384,625 USD trong năm 2017 và năm 2016. Một phát ngôn viên của cơ quan của ông Fauci đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Các tài liệu thu thập được theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) và được Open The Books công khai vào hôm 20/10 cho thấy ông Fauci được đưa vào hàng ngũ được trả lương cao nhất của chính phủ liên bang dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Lời biện minh cho mức tăng lương lớn của ông Fauci—từ 200,000 USD lên 335,000 USD, tăng 68% từ năm 2004 đến năm 2006—là việc khai triển một chương trình nghiên cứu chống khủng bố sinh học tại NIAID sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/09/2001 ở New York, Pennsylvania, và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và bệnh than tấn công Quốc hội xảy ra sau đó một tuần vào ngày 18/09/2001.

Ông Fauci đã giám sát việc nghiên cứu và viết một tài liệu dài 15 trang — Kế hoạch Chiến lược của NIAID cho Nghiên cứu Biodefense [các biện pháp phòng thủ được thực hiện để bảo vệ chống lại cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học] — đã mô tả các mục tiêu của chương trình dự kiến và các nguồn lực cần thiết.

Việc tăng lương cố định là “để bù đắp một cách thích đáng cho ông ấy vì mức độ trách nhiệm trong vị trí hiện tại là Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), Viện Y tế Quốc gia (NIH), đặc biệt là vì liên quan đến công việc của ông ấy trong các hoạt động nghiên cứu biodefense,” theo một bức thư hồi tháng 12/2004 do Open The Books phát hành.

Ông Fauci được mô tả trong bức thư đó là “dẫn đầu việc phát triển của một loạt các sáng kiến ​​nghiên cứu, đã điều phối các sáng kiến ​​theo dõi nhanh cho giới học thuật và công nghiệp tham gia vào nghiên cứu liên quan đến biodefense, và chịu trách nhiệm phát triển các kế hoạch nghiên cứu tầm trung và dài hạn trong tương lai và các chính sách cho một nghiên cứu y sinh có cam kết và bền vững ứng phó với các mối đe dọa khủng bố sinh học. Trong năm tài chính 2014, dưới sự dẫn dắt của Tiến sĩ Fauci, NIAID đã mở rộng, tăng cường, và tăng tốc đáng kể các chương trình nghiên cứu của mình về biodefense.”

Mục tiêu chính của nghiên cứu biodefense là giúp ngăn chặn các đại dịch ở Hoa Kỳ do các nhóm khủng bố hoặc một hay nhiều quốc gia địch thủ của nước này gây ra, đặc biệt trong đó có Nga và Trung Quốc cộng sản.

Kể từ đó, ông Fauci đã giám sát việc trao các khoản tài trợ nghiên cứu trị giá hàng tỷ USD cho các nhà nghiên cứu về biodefense tại trường đại học, công ty, và tổ chức.

Trong số đó có một khoản tài trợ được bắt đầu vào năm 2014 và sau đó được gia hạn hàng năm mang tên “Tìm hiểu về Nguy cơ Xuất hiện Virus Corona của loài Dơi.” Khoản tài trợ ban đầu này do cơ quan của ông Fauci trao cho Liên minh Sức khỏe Xanh (EcoHealth Alliance), tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại New York đã tham gia nghiên cứu với Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

Nhiều chuyên gia và quan chức chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ virus Trung Cộng, loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 725,000 người Mỹ kể từ đầu năm 2020, hoặc là vô tình bị rò rỉ hoặc là được cố ý phát tán từ cơ sở Vũ Hán này.

“Hầu hết các loại virus ở người mới xuất hiện đều đến từ động vật hoang dã, và những virus này là mối đe dọa đáng kể đối với an toàn sinh học và sức khỏe cộng đồng toàn cầu — như đã được minh chứng bởi đại dịch virus corona SARS của năm 2002-2003 và một dịch bệnh giống như SARS đang diễn ra ở Trung Đông,” theo quyết định trao tài trợ, vốn ban đầu trị giá hơn 660,000 USD.

“Dự án này nhằm tìm hiểu những yếu tố nào cho phép các loại virus Corona ở động vật tiến hóa và xâm nhập vào quần thể con người bằng cách nghiên cứu sự đa dạng của virus trong một nhóm động vật có tính quyết định (loài dơi), một địa điểm có nguy cơ xuất hiện cao (các thị trường động vật hoang dã) ở một điểm nóng dịch bệnh mới nổi (Trung Quốc).”

Các khoản tài trợ cho EcoHealth đã gây tranh cãi ngay từ đầu vì mối liên hệ của chúng với nghiên cứu “tăng chức năng”. Loại nghiên cứu này nhằm phát triển các cách tăng cường những tác động của các loại virus như virus corona. Trong khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh tạm dừng tài trợ của Hoa Kỳ cho loại nghiên cứu này vào năm 2014, thì ông Fauci đã đổi tên nghiên cứu này và bắt đầu lại các khoản tài trợ vào năm 2017, một hành động được cho là đã gây ngạc nhiên cho nhiều người trong cộng đồng nghiên cứu y học và biodefense.

Ông Mark Tapscott là Biên tập viên Sáng lập của HillFaith kiêm Phóng viên Quốc hội của The Epoch Times, từng được ghi danh vào Đại sảnh Danh vọng của Đạo luật Tự do Thông tin Quốc gia (FOIA Hall of Fame). Ông là người Texas gốc Oklahoma, cũng là người ủng hộ cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn