Hôm 15/08, cố vấn về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, ông Anthony Fauci, đã làm giảm nhẹ tầm quan trọng của một nghiên cứu mới đây từ một trung tâm nghiên cứu y tế nổi tiếng cho rằng vaccine Pfizer kém hiệu quả hơn vaccine Moderna.

Trong một nghiên cứu, Mayo Clinic và công ty công nghệ sinh học nference có trụ sở tại Cambridge đã phát hiện ra rằng hiệu quả của cả hai loại vaccine mRNA COVID-19 đều đã giảm xuống trong tháng Bảy. Song song với việc nói rằng các loại vaccine này đã cung cấp khả năng bảo vệ tốt chống lại virus, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hiệu quả của vaccine Moderna đã giảm xuống còn 76%, so sánh với hiệu quả của vaccine Pfizer là 42%.

“Nghiên cứu đó… là một nghiên cứu học thuật được chia sẻ trước khi bình duyệt, nó chưa được bình duyệt đầy đủ,” ông Fauci cho biết trên chương trình “Face the Nation” của CBS về những phát hiện của nghiên cứu Mayo-nference gần đây, được công bố trên trang web medRxiv.org. Nghiên cứu này đã thu thập dữ liệu từ khoảng 25,000 cư dân Minnesota từ tháng Một đến tháng Bảy.

“Tôi không nghi ngờ những gì họ đang quan sát thấy, nhưng có rất nhiều biến số gây nhiễu trong đó, về thời điểm bắt đầu, về tương quan số lượng người [mắc] biến thể Delta so với Alpha trong nhóm đó.”

Ông Fauci đã đề cập đến các biến thể COVID-19 là Delta và Alpha. Ông không đi vào giải thích chi tiết về lời bình luận này.

Ông cho biết cả vaccine Moderna và Pfizer đều nên được sử dụng làm mũi chích nhắc lại.

Ông Fauci nói, “Ngay lúc này, một khi chúng ta nhận mũi nhắc lại… rõ ràng là chúng ta muốn bảo đảm rằng chúng ta sẽ giúp người dân, nếu có thể, nhận được mũi chích nhắc lại từ vaccine [họ đã được chích] ban đầu.”

Ông Fauci là người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia từ năm 1984 và đã trở thành một trong những gương mặt đại diện của chính phủ liên bang trong việc truyền tải thông tin về COVID-19. Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Fauci cũng cho biết ông hy vọng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép đẩy đủ cho các loại vaccine này.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

The Epoch Times đã liên lạc với Mayo Clinic để xin bình luận về nhận xét của ông Fauci vào hôm 15/08.

Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic và Nference đã nghiên cứu các hồ sơ [y tế] để xác định tính hiệu quả của các loại vaccine này, mặc dù các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu hiện vẫn chưa được bình duyệt.

Bất chấp những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu vẫn tán dương hiệu quả của các vaccine mRNA, nói rằng chúng “bảo vệ mạnh mẽ” chống lại COVID-19 và “bệnh nặng.”

Họ viết vào tuần trước, “Cần phải làm các nghiên cứu lớn hơn với những nhóm dân số đa dạng hơn để hướng dẫn các quyết định quan trọng về sức khỏe cộng đồng và toàn cầu đang chờ giải quyết, chẳng hạn như thời điểm tối ưu cho các mũi chích nhắc lại và loại vaccine nào nên được sử dụng cho những người chưa được chích liều vaccine nào.”

Khi được hỏi bình luận vào tuần trước, hãng Pfizer nói với The Epoch Times rằng họ và đối tác BioNTech “được thúc đẩy bởi khoa học nhằm khám phá những cách thức tốt nhất” để chống lại virus. Hãng Moderna hiện vẫn chưa phúc đáp yêu cầu bình luận.

Cách đây vài ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã chấp thuận các mũi chích nhắc lại của hai loại vaccine mRNA cho những người bị suy giảm miễn dịch. Quyết định này không áp dụng cho mũi chích của Johnson & Johnson, vốn được điều chế bằng công nghệ khác và chỉ yêu cầu chích một liều.

Ông Jack Phillips là một phóng viên của The Epoch Times, hiện đang sinh sống tại New York.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn