Tiến sĩ Anthony Fauci, một quan chức y tế công cộng đứng đầu của Hoa Kỳ, cho biết rằng một nghiên cứu mới về cái gọi là miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm COVID-19 đang gây ra một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia chính phủ.

Nghiên cứu từ dữ liệu thực tế do các nhà nghiên cứu Israel tiến hành cho thấy, việc nhiễm COVID-19 từ trước có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh và nhập viện tốt hơn so với vaccine COVID-19.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Fauci, giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, đã được hỏi hôm thứ Sáu (10/09) về nghiên cứu này trong bối cảnh những người có khả năng miễn dịch tự nhiên hay những người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 đang được thuyết phục đi chích ngừa.

Tiến sĩ Sanjay Gupta đã hỏi ông Fauci trong một lần xuất hiện trên CNN: “Tôi liên tục nhận được các cuộc gọi, người ta nói, ‘Tôi đã khỏi COVID rồi, giờ tôi được bảo vệ.’ Và bây giờ nghiên cứu này nói rằng thậm chí có thể còn được bảo vệ nhiều hơn so với việc chỉ chích vaccine. Họ có còn nên chích ngừa không? Làm thế nào để quý vị giải thích với họ [rằng họ vẫn nên chích ngừa]?”

“Tôi không có câu trả lời thực sự chắc chắn cho ông về điều đó,” ông Fauci trả lời.

Ông nói tiếp, “Việc chích ngừa cho người đã nhiễm từ trước là điều mà chúng ta sẽ phải thảo luận về độ bền vững của đáp ứng [miễn dịch]. Dù cho miễn dịch tự nhiên có khả năng bảo vệ cao, nhưng một điều mà nghiên cứu từ Israel đó không cho quý vị biết là độ lâu bền [của khả năng bảo vệ này] so với độ lâu bền [của khả năng bảo vệ] của vaccine là bao nhiêu? Vì vậy, có thể hiểu được rằng quý vị đã bị nhiễm bệnh, quý vị được bảo vệ, nhưng quý vị có thể không được bảo vệ trong một khoảng thời gian nào đó chưa xác định.” 

“Vì thế, tôi nghĩ rằng đó là điều mà chúng ta cần phải ngồi lại và thảo luận một cách nghiêm túc bởi vì điều quý vị đã chỉ ra rất thích đáng, đó là một vấn đề và có thể có một cuộc tranh luận để nói về những gì quý vị đã nói.”

Một số chuyên gia đã nghiên cứu vấn đề này đã bày tỏ sự bối rối tại sao các nỗ lực chích ngừa lại không tập trung vào những người chưa chích ngừa và những người chưa khỏi bệnh sau khi mắc COVID-19.

“Chúng tôi đang cố gắng cập nhật chính sách để những người đã khỏi bệnh có đặc quyền và quyền tiếp cận như những người được chích ngừa,” Tiến sĩ Jeffrey Klausner, giáo sư lâm sàng về y tế dự phòng và y khoa tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California, trước đó từng nói với The Epoch Times.

Bởi vì nghiên cứu Israel đã dựa trên dữ liệu thực tế, những phát hiện của họ thậm chí đã khiến ông Scott Gottlieb, thành viên hội đồng quản trị của Pfizer và cựu ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, kêu gọi đưa miễn dịch tự nhiên thành một phần của các cuộc thảo luận về chính sách.

“Sự cân xứng giữa các bằng chứng chứng minh rằng khả năng miễn dịch tự nhiên mang lại sự bảo vệ lâu bền,” ông Gottlieb nói trong một lần xuất hiện trên truyền hình mới đây.

Hướng dẫn chính thức từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thừa nhận người dân có được miễn dịch ở một mức độ nào đó sau khi khỏi COVID-19. Nhưng cơ quan này vẫn khuyến cáo đại đa số người Mỹ nên chích ngừa COVID-19, khẳng định khả năng bảo vệ thậm chí còn tốt hơn nữa khi kết hợp miễn dịch tự nhiên và chích ngừa.

Tháng trước (08/2021), Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, đã chỉ ra một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của CDC và tiểu bang Kentucky cho thấy vaccine thực sự cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn so với việc bị nhiễm bệnh rồi khỏi.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Những dữ liệu này chỉ ra rằng vaccine COVID-19 cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn so với miễn dịch tự nhiên và ngay cả sau khi đã bị nhiễm bệnh trước đó [rồi khỏi], các loại vaccine đó giúp ngăn ngừa tái nhiễm.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn