Cố vấn Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci đã xuất hiện lần cuối trong phòng họp báo của Tòa Bạch Ốc trước khi ông từ chức vào tháng tới. Cuộc họp báo này đã rơi vào cảnh hỗn loạn khi nhiều phóng viên đồng loạt hỏi ông những câu hỏi về nguồn gốc của COVID-19 và các cuộc điều tra có liên quan.

Vào lúc đó, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre bắt đầu quở trách các phóng viên đang đưa ra các câu hỏi cùng một lúc.

“Ở đây, chúng tôi có một quy trình, tôi không yêu cầu mọi người la hét, quý vị đang thiếu tôn trọng đồng nghiệp của mình cũng như quý vị đang thiếu tôn trọng những vị khách của chúng tôi,” cô nói với các phóng viên trong phòng họp. “Tôi sẽ không mời quý vị đặt câu hỏi nếu quý vị la lối, và quý vị cũng đang làm mất thời gian vì Tiến sĩ Fauci sẽ phải rời đi trong vài phút nữa.”

Một phóng viên của tờ Africa Today nói với bà Jean-Pierre, “Bà cần phải mời mọi người trong phòng! Cô ấy có một câu hỏi hợp lệ, cô ấy đã hỏi về nguồn gốc của COVID.”

Ông Fauci chỉ trả lời một trong những câu hỏi, đó là câu hỏi về việc Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện chiếm đa số trong Quốc hội và có thể sẽ điều tra ông. Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã báo hiệu rằng họ sẽ yêu cầu ông ra làm chứng về nguồn gốc của virus COVID-19 và việc cơ quan của ông đã tài trợ cho bên thứ ba để thực hiện nghiên cứu gây tranh cãi ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Quan chức liên bang kỳ cựu này nói rằng ông đã làm chứng “hàng trăm lần” và sẽ tuân thủ theo các yêu cầu của Đảng Cộng Hòa nếu có. Ông Fauci đã không trả lời các câu hỏi về nguồn gốc của COVID-19 trong buổi họp hôm thứ Ba (22/11).

Vài tháng trước, ông Fauci đã tuyên bố sẽ từ chức giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) vào tháng Mười Hai. Ông Fauci, 81 tuổi, đã lãnh đạo cơ quan này từ năm 1984.

Ông Fauci nói trong cuộc họp báo trên, “Tôi sẽ để người khác đánh giá những thành tích của mình có giá trị hay không, nhưng tôi muốn mọi người nhớ những gì tôi đã làm, đó là từng ngày trong suốt những năm qua tôi đều đã cống hiến tất cả những gì tôi có và tôi luôn cật lực làm việc quên mình.”

Trong cuộc họp báo này, ông Fauci một lần nữa kêu gọi mọi người hãy chích mũi vaccine COVID-19 bổ sung mới nhất mà Tòa Bạch Ốc và các công ty dược phẩm khuyến khích gần đây.

“Cho dù quý vị là một thành viên Đảng Cộng Hòa cực hữu hay một thành viên Đảng Dân Chủ cực tả, điều đó không có gì khác biệt đối với tôi,” sau đó ông nói thêm. “Tôi nhìn nhận điều này giống như cách tôi đã làm trong phòng cấp cứu ở trung tâm thành phố New York khi tôi đang chăm sóc cho những người tới từ bất cứ nơi đâu.”

Ông Fauci đã trở thành mục tiêu của các quan chức Đảng Cộng Hòa và những người theo phái bảo tồn truyền thống vì ông đã đưa ra những dự đoán thường rất khốc liệt về quỹ đạo của COVID-19 cũng như đã công khai ủng hộ các lệnh phong tỏa, các quy định bắt buộc đeo khẩu trang, và chích vaccine COVID-19. Một số người, chẳng hạn như Thống đốc Florida Ron DeSantis của Đảng Cộng Hòa, nói rằng ông Fauci và các quan chức liên bang khác đã cố gắng tạo ra sự hoảng loạn về loại virus này.

Hồi tháng Tám, ông DeSantis đã nói với người dẫn chương trình phát thanh Dan Bongino rằng ông Fauci đã cố gắng “gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng và khiến nhiều bậc cha mẹ sợ hãi” khi kêu gọi đóng cửa các trường học để ủng hộ việc tự học. Ông DeSantis nói: “Chúng ta không bao giờ có thể đi theo con đường đó.”

Bắt đầu từ đầu năm 2020, ông Fauci về cơ bản đã trở thành gương mặt đại diện trước công chúng trong hoạt động ứng phó với đại dịch của chính phủ liên bang, xuất hiện hàng trăm lần trên các hãng truyền thông và trả lời vô số cuộc phỏng vấn.

Trong tuyên bố thông báo về bước đi này hồi tháng Bảy, ông Fauci cho biết ông “không về hưu” và sẽ làm việc trong lĩnh vực “khoa học và sức khỏe cộng đồng, đồng thời truyền cảm hứng và cố vấn cho thế hệ các nhà lãnh đạo khoa học tiếp theo khi họ giúp chuẩn bị cho thế giới đối mặt với các mối đe dọa bệnh truyền nhiễm trong tương lai.”

Các cuộc điều tra

NIAID đã tài trợ cho EcoHealth Alliance, đơn vị đã tiến hành nghiên cứu virus corona trên dơi tại Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán. Các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức tuyên bố rằng virus này xuất hiện tại một khu chợ bán hàng tươi sống, nhưng một số quan chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng virus đã xuất hiện tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Các nhân viên đứng cạnh một cái lồng chuột (phải) trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 23/12/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP qua Getty Images)
Các nhân viên đứng cạnh một cái lồng chuột (phải) trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 23/12/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP qua Getty Images)

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, những người đã đang điều tra giả thuyết về nguồn gốc rò rỉ phòng thí nghiệm muốn xem xét kỹ hơn liệu NIAID hay ông Fauci có đóng vai trò gì trong việc phân bổ tiền cho EcoHealth hay không.

Tổng Chưởng lý Missouri Eric Schmitt, cũng là một thành viên Đảng Cộng Hòa, và Tổng chưởng lý bang Louisiana Jeff Landry dự kiến ​​sẽ ra làm chứng chống lại ông Fauci trong một vụ kiện. Trong một vụ kiện đệ đơn hồi tháng Năm, hai quan chức này cáo buộc rằng cơ quan của ông Fauci và các quan chức liên bang khác đã thông đồng với các công ty truyền thông xã hội để kiểm duyệt ngôn luận.

Ông Schmitt nói với Fox News về vụ kiện trước đó trong tuần, “Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID, chúng tôi biết rằng các quan chức cao cấp của Facebook đã nhắn tin cho vị tổng y sĩ Hoa Kỳ này rằng: ‘Này, chúng tôi đã gỡ nó xuống, chúng tôi có thể làm gì hơn nữa?’ Chúng tôi cũng biết rằng có một cổng thông tin đặc biệt được tạo cho giới Đại công ty Công nghệ (Big Tech) cùng với chính phủ để loại bỏ mọi người và cấm họ khỏi nền tảng.”

Ngoài ông Fauci, họ đã cố gắng lấy được lời khai của cựu Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki, Tổng Y sĩ Vivek Murthy, Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng Jen Easterly, và các quan chức FBI. Chính phủ Tổng thống Biden đã kháng cáo vụ kiện nhằm vào họ, mặc dù hôm 02/11 một thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của chính phủ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn