Theo các luật sư có mặt trong phòng, Tiến sĩ Anthony Fauci đã không thể nêu ra bất kỳ nghiên cứu nào khiến ông thay đổi suy nghĩ về việc đeo khẩu trang chống lại COVID-19 trong một lần cung cấp lời khai gần đây.

Ông Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), nằm trong số các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi người dân không đeo khẩu trang trong thời đầu của đại dịch COVID-19 trừ khi họ có triệu chứng. Trong số nhiều tuyên bố công khai và riêng tư của mình, ông đã viết trong một thư điện tử ngày 05/02/2020 rằng “chiếc khẩu trang thông thường mà quý vị mua ở tiệm thuốc không thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn virus, vốn đủ nhỏ để xuyên qua chất liệu [của khẩu trang].”

Khoảng hai tháng sau, ông Fauci và các quan chức hàng đầu khác đã đảo ngược hướng đi này và ban hành các khuyến nghị đeo khẩu trang rộng rãi, bất kể triệu chứng gì.

Theo các luật sư đại diện cho bên nguyên đơn trong một vụ kiện chống lại chính phủ liên bang, khi được hỏi về sự thay đổi này khi đang đưa ra lời khai hữu thệ hôm 23/11, ông Fauci đã không thể cung cấp bất kỳ nghiên cứu nào.

Bà Jenin Younes, một trong các luật sư, nói với The Epoch Times, “Ông ấy được hỏi rằng các nghiên cứu hoặc nghiên cứu nào đã thay đổi suy nghĩ của ông ấy trong đoạn thời gian thay đổi đó, vốn là điều ông ấy tuyên bố — ông ấy đã tuyên bố rằng điều đó đã được nghiên cứu. Ông ấy đã không thể kể tên bất kỳ nghiên cứu nào.”

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt, một thành viên Đảng Cộng Hòa, người cũng có mặt trong quá trình cung cấp lời khai ở Maryland nói trên, cho biết trên mạng xã hội rằng Tiến sĩ Fauci “đã không thể trích dẫn bất cứ nghiên cứu nào” để chứng minh cho tuyên bố của mình rằng khẩu trang có hiệu quả chống lại COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã thực hiện thay đổi trong lời khuyên đeo khẩu trang vào ngày 03/04/2020, dẫn đến việc bắt buộc phải đeo khẩu trang được phổ biến rộng rãi. Các quan chức, bao gồm cả Giám đốc CDC đương thời là Tiến sĩ Robert Redfield, cho biết các nghiên cứu chỉ ra sự lây truyền COVID-19 không triệu chứng đã dẫn đến sự thay đổi này. Họ đã không trích dẫn nghiên cứu nào về hiệu quả của khẩu trang. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiều nghiên cứu về khẩu trang không hỗ trợ việc sử dụng chúng, trong đó có một nghiên cứu của CDC được các quan chức hàng đầu trích dẫn rộng rãi.

Trong một lần xuất hiện vào ngày hôm đó trên PBS, ông Fauci đã quảng bá cho sự thay đổi này, nói rằng điều đó là dựa trên dữ liệu liên quan đến việc lây truyền không có triệu chứng.

Ông Fauci dường như đã không trích dẫn bất kỳ nghiên cứu nào kể từ khi ông liên tục kêu gọi mọi người đeo khẩu trang.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Facebook, ông Mark Zuckerberg, nói trong Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 56 tại Munich vào ngày 15/02/2020. (Ảnh: Christof Stache/AFP)
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Facebook, ông Mark Zuckerberg, nói trong Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 56 tại Munich vào ngày 15/02/2020. (Ảnh: Christof Stache/AFP)

Cuộc phỏng vấn với ông Zuckerberg

Trong một cuộc phỏng vấn hồi giữa năm 2020, Tiến sĩ Fauci đã nói với người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg rằng khuyến nghị đừng đeo khẩu trang ban đầu là do sự khan hiếm khẩu trang.

Ông nói: “Có hai điều đã xảy ra. Thứ nhất, rõ ràng là chúng ta đã có đủ thiết bị nên đã không thiếu. Rõ ràng là những vật che phủ bằng vải — mà quý vị không cần phải mua ở cửa hàng, mà quý vị có thể tự chế tạo — là đủ. Và thứ ba — và có lẽ là điều hấp dẫn nhất — là khi mọi thứ trở nên rất rõ ràng rằng ở đâu cũng có từ 20 đến 45% những người bị nhiễm bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào.”

“Vì vậy, nguy cơ quý vị tiếp xúc với ai đó nói rằng, ‘Chà, bạn trông ổn đấy, tôi trông ổn đấy, chúng ta không bị nhiễm bệnh’ không phải là thật vì quý vị có thể đang lây lan một cách không có triệu chứng. Quý vị xâu chuỗi điều đó lại với nhau, những điều khiến chúng tôi phát triển từ việc nói rằng có lẽ chúng ta nên ngừng đeo khẩu trang vì các nhân viên y tế cần chúng sang nói rằng bây giờ mọi người nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và nên cố gắng giữ khoảng cách. Đó là một ví dụ về sự tiến triển khi quý vị có thêm dữ liệu và quý vị có thêm thông tin.”

Ông Fauci và NIAID đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận của The Epoch Times về buổi cung cấp lời khai.

Cuộc thẩm vấn này đã diễn ra theo các lệnh của thẩm phán liên bang đang giám sát vụ án mà ông Schmitt và Tổng chưởng lý Louisiana Jeff Landry, một thành viên Đảng Cộng Hòa khác, đang kiện chính phủ liên bang và một loạt các quan chức vì bị cáo buộc thông đồng với các Đại công ty Công nghệ (Big Tech) để kiểm duyệt người dùng một cách bất hợp pháp.

Tiến sĩ Fauci đã không được hỏi về buổi cho lời khai này trong các cuộc phỏng vấn được phát sóng trên “Face the Nation” của CBS và “Meet the Press” của NBC hôm 27/11.

Một bản ghi chép của buổi cung cấp lời khai được dự kiến sẽ được công khai một ngày sau đó.

Quan chức FBI Elvis Chan và cựu Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki dự kiến ​​sẽ là những người tiếp theo cung cấp lời khai cho vụ kiện này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, hạ khẩu trang xuống trước khi điều trần trước ủy ban Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 30/06/2020. (Ảnh: Kevin Dietsch/Pool/Getty Images)
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, hạ khẩu trang xuống trước khi điều trần trước ủy ban Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 30/06/2020. (Ảnh: Kevin Dietsch/Pool/Getty Images)

Yêu cầu lục sự tòa án phải đeo khẩu trang

Ông Fauci đã ngồi để cho lời khai tại trụ sở của Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Bethesda, Maryland. NIH là cơ quan chủ quản của NIAID, mà ông Fauci đang chuẩn bị rời đi vào cuối năm nay. Cuộc thẩm vấn này kéo dài khoảng bảy tiếng đồng hồ.

Bà Younes, một luật sư của Liên minh Tự do Dân sự Mới, nói với The Epoch Times rằng, khi quá trình cung cấp lời khai bắt đầu, ông Fauci cũng như bất kỳ ai khác đều không đeo khẩu trang.

Người phụ nữ ghi chép lại cuộc thẩm vấn, một lục sự tòa án, đang sổ mũi lúc đó. Ông Fauci hỏi cô có bị cảm lạnh không. Cô trả lời rằng cô bị dị ứng.

“Khoảng 15 phút sau, ông yêu cầu cô đeo khẩu trang và nói rằng ông thấy không thoải mái, ‘và điều tôi không muốn nhất lúc này là bị nhiễm COVID,’” bà Younes kể lại. “Vì vậy, người phụ nữ đó phải đeo khẩu trang trong suốt khoảng thời gian còn lại.”

Ông Schmitt, là người sắp sửa bước vào Thượng viện Hoa Kỳ [với tư cách Thượng nghị sĩ], đã viết trên Twitter, “Đây là trang thái tâm lý hồi tháng 11/2022 của người đã phong tỏa đất nước chúng ta và hủy hoại vô số mạng sống cũng như kế sinh nhai.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn