Tòa Bạch Ốc đang phản hồi một bản ghi nhớ được báo cáo từ một tướng Không quân hàng đầu vốn khẳng định rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có chiến tranh vào năm 2025.

Theo Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Truyền thông Chiến lược của Tòa Bạch Ốc, ông John Kirby, không nhất thiết phải nổ ra một cuộc chiến như vậy và xung đột giữa Trung Quốc cộng sản và Hoa Kỳ vẫn có thể tránh được.

“Chúng tôi đã giải quyết những thách thức đến từ Trung Quốc ở đây trong một thời gian dài,” ông Kirby cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 30/01 với CNN.

“Tổng thống tin rằng chúng ta nên cạnh tranh với Trung Quốc và không nên phát triển thành xung đột. Không có lý do gì để làm như vậy.”

Những bình luận của ông Kirby được đưa ra sau khi một bản ghi nhớ được cho là của Tướng Không quân Mike Minihan được lưu hành, trong đó vị tướng này cho rằng ông tin một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ nổ ra vào năm 2025.

Ông Minihan đã viết rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc với tư cách là một quốc gia độc đảng, có thể nắm bắt được sự phân tâm của quốc tế khi cả Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ diễn ra các cuộc bầu cử tổng thống.

Hơn nữa, vị tướng này lưu ý rằng Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã đạt được nhiệm kỳ thứ ba lịch sử để lãnh đạo Đảng, và đã tận dụng cơ hội này để bịt miệng những kẻ gièm pha cũng như xây dựng hội đồng chiến tranh của ông ta với những người theo đường lối cứng rắn của ĐCSTQ.

“Đội hình, động lực, và cơ hội của ông Tập đều phù hợp với năm 2025,” ông Minihan viết trước khi cho biết thêm rằng “sát thương không khoan nhượng là quan trọng nhất,” và khuyến khích binh sĩ Hoa Kỳ “hãy nhắm bắn vào đầu.”

ĐCSTQ tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc và đã đe dọa chiến tranh để buộc hòn đảo này sáp nhập với Hoa lục. Tuy nhiên, Đài Loan chưa bao giờ bị ĐCSTQ cai trị và tự hào có một chính phủ dân chủ và nền kinh tế thị trường thịnh vượng.

Một số nhà phân tích tin rằng ĐCSTQ đang tích cực chuẩn bị tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan, và đang tích cực hành động để bảo đảm rằng Hoa Kỳ không sẵn sàng can thiệp thay mặt cho Đài Loan.

Tuy nhiên, theo ông Kirby, người đã nhấn mạnh sự tập trung của quốc gia này vào Trung Quốc trong các tài liệu chiến lược được công bố hồi năm ngoái, thì Tòa Bạch Ốc tin rằng “Hoa Kỳ đã chuẩn bị tốt để giành chiến thắng” trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc mà không dẫn đến chiến tranh.

“Điều đó rất rõ ràng trong chiến lược an ninh quốc gia của chúng tôi,” ông Kirby cho hay. “Điều này nằm trong chiến lược phòng thủ quốc gia của Ngũ Giác Đài. Chính phủ gọi [Trung Quốc] là ‘thách thức chiến lược chính.’”

“Chúng tôi cần chắc chắn rằng chúng tôi có thể đương đầu với thách thức đó trong mọi lĩnh vực của chính phủ.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn