Hôm 15/05, ông Jeff Bezos, tỷ phú sáng lập Amazon, đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống (TT) Joe Biden, nói rằng “định hướng sai lầm” mà Tòa Bạch Ốc đưa ra không giúp ích gì cho đất nước.

Ông Bezos, giống như nhiều nhà kinh tế, đã chỉ trích nỗ lực của chính phủ nhằm thúc đẩy một nền kinh tế vốn đã quá nóng bằng các biện pháp kích thích hơn nữa. Ông nói rằng lạm phát chủ yếu gây tổn hại đến người nghèo.

Ông viết trên Twitter: “Trên thực tế, chính phủ đã cố gắng tạo ra nhiều kích thích hơn nữa vào một nền kinh tế đã quá nóng, lạm phát và chỉ có [Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ West Virginia] Manchin là mới cứu những người nghèo khỏi chính [Đảng Dân Chủ]. Lạm phát là một loại thuế lũy thoái gây tổn hại nặng nề nhất đến những người nghèo nhất. Đi sai hướng không giúp ích gì cho đất nước.”

Tuyên bố từ ông Bezos là để hưởng ứng một chủ đề trên Twitter, trong đó ông Biden kể công về việc giảm thâm hụt ngân sách liên bang.

Ông Biden viết trên Twitter hôm 14/05: “Dưới thời người tiền nhiệm của tôi, thâm hụt tăng lên mỗi năm. Năm nay, chúng ta đang trên đà cắt giảm thâm hụt 1.5 ngàn tỷ USD — mức giảm lớn nhất trong một năm từ trước đến nay. Việc này quan trọng đối với các gia đình, bởi vì giảm thâm hụt là một trong những cách chính để chúng ta có thể giảm bớt áp lực lạm phát.”

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng ông Biden đang bóp méo thực tế khi nói rằng ông có công trực tiếp đối với việc làm giảm thâm hụt, trong khi trên thực tế, chi tiêu của chính phủ đã giảm từ mức rất cao do chi tiêu cứu trợ đại dịch COVID-19 tạm thời kết thúc.

Đây là lần thứ hai gần đây ông Bezos chỉ trích chính phủ ông Biden. Người sáng lập của Amazon trước đó đã chỉ trích một bài đăng trên Twitter của ông Biden về lạm phát và thuế kinh doanh.

Ông Biden viết trên Twitter hôm 13/05: “Quý vị muốn giảm lạm phát? Hãy bảo đảm rằng các tập đoàn giàu có nhất sẽ chia sẻ phần của họ.”

Đáp lại bài đăng của ông Biden, ông Bezos nói rằng việc đổ lỗi cho các công ty là “định hướng sai lầm” và ngài tổng thống đáng lẽ phải bị hội đồng quản lý thông tin sai lệch của chính mình quản chế.

Ông Bezos viết, “Hội đồng [Quản lý] Thông tin Sai lệch mới được thành lập nên xem xét dòng tweet này, hoặc có thể họ cần thành lập một Hội đồng Không Nhất quán mới để thay thế. Thảo luận về tăng thuế doanh nghiệp thì không vấn đề gì. Thảo luận về kiềm chế lạm phát là quan trọng. Còn trộn hai vấn đề này với nhau thì đúng là định hướng sai lầm.”

Những bài đăng trên Twitter này được cho là cuộc đôi co công khai đầu tiên của vị tỷ phú này với ông Biden.

Ông Biden gần đây đã đề nghị mức thuế tối thiểu mới đối với các tỷ phú như một phần trong kế hoạch ngân sách năm tài chính 2023 của ông. Tổng thống đã yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật yêu cầu các gia đình giàu có nhất Hoa Kỳ phải trả mức thuế tối thiểu 20% trên tổng thu nhập của họ, bao gồm cả thu nhập từ đầu tư chưa hiện thực hoá (chưa bán).

Hiện vẫn chưa rõ liệu đề nghị áp thuế này có được Quốc hội thông qua hay không; nhưng đề nghị này đã bị chỉ trích vì làm tăng thêm tính phức tạp của bộ luật thuế.

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn