Ông Bezos nói, ‘Giữ một ít tài sản có tính thanh khoản cao và đợi một chút.’

Người sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos, nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm Chủ Nhật (13/11) rằng ông tin là Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng suy thoái kinh tế hoặc có khả năng sẽ rơi vào tình trạng này “rất sớm”, khuyên cả người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ nên giảm thiểu rủi ro và nắm giữ nhiều tiền mặt hơn.

“Có khả năng là nếu chúng ta không rơi vào suy thoái ngay bây giờ, thì rất có thể chúng ta sẽ sớm rơi vào suy thoái,” ông Bezos nói trong cuộc phỏng vấn diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông trùm công nghệ Elon Musk cảnh báo về một “cuộc suy thoái nghiêm trọng” có thể sẽ kéo dài một hoặc hai năm.

Ông Bezos, người đã mất hơn 68 tỷ USD từ đầu năm đến nay trong bối cảnh cổ phiếu công nghệ lao dốc, vẫn đứng thứ tư trên Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, cho biết ông không chắc liệu đất nước có đang trong thời kỳ suy thoái “về mặt kỹ thuật” hay không.

Ông Bezos nói với CNN, “Những gì tôi có thể nói với quý vị là nền kinh tế hiện không được tốt lắm, mọi thứ đang chậm lại, quý vị đang chứng kiến ​​tình trạng sa thải nhân viên trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, mọi người đang chậm lại.” 

‘PTSD suy thoái’

Việc cắt giảm việc làm trong lĩnh vực công nghệ được cho là đã tăng nhanh đến mức chưa từng thấy kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID-19 khi các công ty chuẩn bị cho sự suy thoái.

Ông Musk, người đã tiếp quản Twitter và bắt đầu cắt giảm việc làm trong bối cảnh doanh thu giảm, nói với nhân viên Twitter rằng ông mắc chứng “PTSD (rối loạn căng thẳng sau chấn thương) suy thoái” và nền tảng truyền thông xã hội này sẽ bị ảnh hưởng “bất tương xứng” bởi nền kinh tế thu hẹp trong bối cảnh thoái lui trong hoạt động quảng cáo.

Theo bản ghi lại bài nói chuyện của ông được The Verge đăng tải, ông Musk nói: “Tôi nghĩ chúng ta đang bước vào một cuộc suy thoái khá nghiêm trọng. Và quý vị có thể thấy rằng về căn bản là mọi công ty đều đang tiến hành sa thải. Chứ không chỉ là Twitter. Và trong thời kỳ suy thoái, quảng cáo bị ảnh hưởng một cách bất tương xứng.”

Sau khi tiếp quản Twitter, ông Musk đã thực hiện một số thay đổi, bao gồm khai triển dịch vụ đăng ký dấu tích xanh (dấu hiệu xác thực tài khoản) trị giá 8 USD để tăng doanh thu. Ông cho biết công ty đang lỗ khoảng 4 triệu USD mỗi ngày.

Amazon, được đồn đại là đang lên kế hoạch cắt giảm việc làm lớn, đã thực hiện các đợt cắt giảm, bao gồm hủy bỏ hoặc hoãn kho hàng mới và thông báo đóng băng tuyển dụng.

‘Giảm một số rủi ro’

Trước tình hình suy thoái đang hoặc sắp xảy ra, ông Bezos khuyên người tiêu dùng và doanh nghiệp nên hoãn các giao dịch mua lớn.

Ông Bezos nói, “Hãy giảm một số rủi ro. Nếu quý vị định mua hàng, có thể làm chậm việc mua hàng đó lại một chút. Giữ một ít tài sản có tính thanh khoản cao và đợi một chút.”

Nhận xét của ông xảy ra sau lời cảnh báo vào tháng trước rằng đã đến lúc phải “chuẩn bị cho điều xấu nhất,” một nhận xét mà ông đưa ra để đáp lại Giám đốc điều hành Goldman Sachs, ông David Solomon, dự đoán một cuộc suy thoái có thể xảy ra.

Mặc dù Hoa Kỳ đã ghi nhận hai quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm trong năm nay, đáp ứng định nghĩa về suy thoái kinh tế, nhưng nó vẫn chưa được các chuyên gia về chu kỳ kinh doanh tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) chính thức xác định là như vậy.

Trong quý 3/2022, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 2.6%, càng củng cố quan điểm rằng nước Mỹ có thể không rơi vào suy thoái. Mô hình GDP Nowcast của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, ước tính tăng trưởng GDP theo thời gian thực, cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 4.0% trong quý 4, tính đến ngày 09/11.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 14/11 đưa ra cảnh báo mới về những trở lực kinh tế.

Bà Gita Gopinath, phó giám đốc điều hành IMF, cho biết trong một tuyên bố trên Twitter: “Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 tại Bali diễn ra trong bối cảnh những đám mây đen đang phủ lên đường chân trời kinh tế.”

Bà nói thêm: “Các cuộc khảo sát về hoạt động trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ toàn cầu đều nằm trong vùng thu hẹp vào tháng Mười.”

Hồi giữa tháng Mười, IMF đã dự đoán rằng ⅓ nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2022 hoặc 2023.

Giờ đây, triển vọng đó thậm chí còn trở nên “u ám hơn,” IMF lưu ý trong một bài đăng trên blog hôm 13/11, trích dẫn một số chỉ số kinh tế tần suất cao gần đây cho thấy nhiều quốc gia đã giảm xuống “mức báo hiệu sự thu hẹp.”


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn