Chủ tịch Jerome Powell nói với các nhà lập pháp ở Hoa Thịnh Đốn rằng, Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất cao hơn so với dự tính ban đầu của các quan chức.

Trong lần đầu tiên trong hai lần xuất hiện tại Điện Capitol hôm thứ Ba (07/03), ông Powell đã cảnh báo Ủy ban Ngân hàng Thượng viện rằng chuỗi dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi mới nhất và một sự đảo ngược nhẹ trong xu hướng giảm phát có thể khiến ngân hàng trung ương Hoa Kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là một trong hai khả năng sau: lãi suất quỹ liên bang chuẩn có thể tăng cao hơn lãi suất trung bình 5.1% trong Khảo sát Dự đoán Kinh tế (SEP) tháng Mười Hai hoặc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có thể kích hoạt các đợt tăng lãi suất lớn hơn 25 điểm căn bản.

Ông Powell cho biết trong bài diễn văn Báo cáo Chính sách Tiền tệ bán niên của mình: “Dữ liệu kinh tế mới nhất được công bố tốt hơn dự kiến, cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự tính trước đó.”

“Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng việc thắt chặt nhanh hơn là cần thiết, thì chúng tôi sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất.”

Ông Powell đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng chiến dịch chống lạm phát của Fed vẫn chưa kết thúc, đồng thời nói thêm rằng ông và các đồng nghiệp của ông hiểu rằng những nỗ lực này đang “gây khó khăn đáng kể” trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông lưu ý, Fed cam kết chắc chắn sẽ phục hồi sự ổn định giá cả và đưa tỷ lệ lạm phát mục tiêu về mức mục tiêu 2% của mình.

“Trong năm qua, chúng tôi đã thực hiện các hành động mạnh mẽ để thắt chặt lập trường chính sách tiền tệ,” ông Powell nói. “Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều hành động, và những tác động đầy đủ của việc thắt chặt của chúng tôi cho đến nay vẫn chưa được cảm nhận. Dẫu vậy, chúng ta còn nhiều việc phải làm.”

Chủ tịch Fed đã ám chỉ đến một số liệu lạm phát cụ thể cho thấy có rất ít sự giảm phát: các dịch vụ cốt lõi không bao gồm nhà ở, vốn chiếm hơn một nửa chi tiêu tiêu dùng cốt lõi.

Ông Powell nói, “Để khôi phục sự ổn định giá cả, chúng ta sẽ cần chứng kiến ​​lạm phát thấp hơn trong lĩnh vực này, và rất có thể các điều kiện thị trường lao động sẽ yếu đi một chút.”

Về nền kinh tế rộng lớn hơn, người đứng đầu ngân hàng trung ương khẳng định rằng “nền kinh tế Hoa Kỳ đã chậm lại đáng kể trong năm ngoái (2022),” do GDP thực tế (sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát) tăng với tốc độ thấp hơn xu hướng là 0.9%. Các số liệu gần đây cho thấy mức chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh trong quý này, nhưng “các chỉ số khác gần đây cho thấy mức tăng trưởng chi tiêu và sản xuất thấp.”

Bất chấp tình trạng chậm lại gần đây nhất của nền kinh tế quốc gia, ông Powell lưu ý rằng thị trường lao động vẫn rất thắt chặt.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachuset) hỏi: “Nếu ông có thể nói chuyện trực tiếp với hai triệu người dân chăm chỉ đang sở hữu công ăn việc làm tốt hiện nay, những người mà ông dự định sẽ khiến cho bị sa thải trong năm tới, thì ông sẽ nói gì với họ?”

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachuset) nói tại một phiên điều trần ở Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/09/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachuset) nói tại một phiên điều trần ở Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/09/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Nhưng ông Powell đã bác bỏ tiền đề này, thừa nhận rằng Fed không còn tin rằng thị trường lao động cần phải chịu đựng một tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, theo báo cáo bán niên, việc chống lạm phát sẽ đòi hỏi “các điều kiện thị trường lao động yếu hơn,” bao gồm ít cơ hội việc làm hơn và nhiều người bị sa thải hơn.

Theo dữ liệu từ Challenger, Grey và Christmas, trong tháng Mười Hai, Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng có hơn 11 triệu cơ hội việc làm. Trong tháng Một, đã có gần 103,000 việc làm bị cắt giảm.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Jon Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) đã trích dẫn một nghiên cứu của The Economist xem xét 10 giai đoạn giảm lạm phát và đã kết luận rằng để cắt giảm 2% trong tỷ lệ lạm phát, thì tỷ lệ thất nghiệp phải tăng 3.6%.

Vị thượng nghị sĩ này lưu ý, “Giờ thì đó là lịch sử, phải không?”

“Nhưng nếu lịch sử là đúng, thì trừ khi quý vị nhận được một kiểu trợ giúp nào đó, còn không thì để giảm lạm phát từ 6.4% xuống mức, giả sử là 4.4%, thì tỷ lệ thất nghiệp phải tăng lên 7% dựa theo lịch sử, đó là những gì dữ liệu trong quá khứ sẽ cho thấy. Được rồi, và để giảm lạm phát xuống 2.2%, dựa trên lịch sử và những sự thật bất biến, thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ phải lên tới 10.6%.”

Cuối cùng, ông Powell thừa nhận rằng hành động của Fed “ảnh hưởng đến cộng đồng, gia đình, và doanh nghiệp” trên toàn quốc.

“Chúng tôi hiểu rằng hành động của chúng tôi ảnh hưởng đến các cộng đồng, gia đình và doanh nghiệp trên toàn quốc. Mọi thứ chúng tôi làm đều phục vụ cho sứ mệnh công của chúng tôi,” ông Powell nói trong phiên điều trần. “Chúng tôi tại Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm mọi thứ có thể để đạt được các mục tiêu về việc làm tối đa và ổn định giá cả.”

Phản ứng trước báo cáo của ông Powell

Trong và sau phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, thị trường tài chính bị bán tháo dữ dội, với các chỉ số chuẩn hàng đầu giảm ít nhất 1%. Ngoài ra, thị trường tiền điện toán, năng lượng, và kim loại giảm mạnh.

Nhưng Chỉ số USD (DXY), đo lường đồng USD so với rổ tiền tệ, đã tăng hơn 1% lên trên mức 105.00.

Còn thị trường Công khố phiếu Hoa Kỳ thì biến động trái chiều hôm thứ Ba (07/03), với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm gần 2 điểm căn bản xuống dưới 3.97%.

Nhưng trong khi các nhà đầu tư tìm hiểu về nội dung điều trần của ông Powell, thì một số nhà kinh tế đã chú ý đến những điều mà các thượng nghị sĩ cũng đang ủng hộ.

Ông William Luther, giám đốc Dự án Tiền tệ Lành mạnh của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ (AIER), đã rất ngạc nhiên khi các thành viên Đảng Dân Chủ duy trì “một câu chuyện sai lầm về lạm phát.” Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) và một số đồng sự của ông đã coi cuộc xâm lược Ukraine của Nga, sự bùng phát dịch cúm gia cầm, lòng tham của các công ty, và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng là những lý do dẫn đến lạm phát giá tràn lan.

“Quan điểm này không phù hợp với dữ liệu hiện có,” ông Luther, Giáo sư phụ tá về Kinh tế tại Đại học Florida Atlantic, nói với The Epoch Times như vậy sau phiên điều trần. “Lạm phát mà chúng ta đang trải qua ngày nay không phải chủ yếu là do các yếu tố từ phía cung. Lạm phát bị đẩy lên bởi sự gia tăng trong chi tiêu danh nghĩa, do việc tài trợ bằng nợ trong chi tiêu của chính phủ trở nên nhiều hơn — với một phần lớn trong số chi tiêu đó được Cục Dự trữ Liên bang cung cấp — gây ra.”

Mặc dù ông Kennedy chấp nhận rằng ông Powell không muốn can thiệp vào tranh chấp chính sách ở Hoa Thịnh Đốn, nhưng ông nói với Chủ tịch Fed rằng Quốc hội cần giảm tốc độ tăng chi tiêu và tích lũy nợ.

Ông Kennedy nói: “Nhưng chúng ta càng trợ giúp nhiều hơn về khía cạnh tài khóa, thì càng có ít người phải mất việc làm hơn.”

Trong khi đó, theo ông David Rosenberg, người sáng lập và chủ tịch của Hiệp hội nghiên cứu Rosenberg, thì điều ông Powell nói với các nhà lập pháp không có gì mới.

Ông viết trên Twitter: “Thị trường chứng khoán đang đảo chiều hôm nay, nhưng, thôi nào. Hãy chỉ cho tôi một điều trong phiên điều trần của ông Powell mà chúng ta chưa biết. Việc ông ấy chẳng nói gì mới có tác động lớn hơn đối với Thị trường so với năm quý liên tiếp tăng trưởng EPS âm?”

Ông Powell dự kiến ​​​​sẽ xuất hiện trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư (08/03).

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn