Ông Joe Rogan đã rất thẳng thừng trong một tập podcast cùng tên gần đây của mình, trong đó vị cựu bình luận viên UFC đã chỉ trích chính phủ vì đã “thao túng tâm lý” người dân Mỹ về ý nghĩa của một cuộc suy thoái sau khi kinh tế tăng trưởng âm hai quý liên tiếp được báo cáo hôm 28/07.

Hôm thứ Ba (02/08), ông Rogan đã phát hành tập 1,851 chương trình “Kinh nghiệm của Joe Rogan” (“The Joe Rogan Experience”), một cuộc phỏng vấn kéo dài hơn ba giờ với Youtuber và người dẫn chương trình podcast đồng sự Chris Williamson. Tại một thời điểm của chương trình, ông Rogan và ông Williamson chuyển sang chủ đề về báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng quý gần đây và những nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm làm chệch hướng thuật ngữ suy thoái. Ông Rogan chỉ trích chính phủ vì đã làm xáo trộn định nghĩa của từ “suy thoái” và tuyên bố rằng các chính trị gia đang “thao túng tâm lý” công chúng Mỹ bằng cách phủ nhận thuật ngữ này.

“Mọi người nghĩ rằng [từ ‘suy thoái’] là tầm thường, ‘vì họ đang nói về sự suy thoái kinh tế này, nhưng từ đó không tầm thường, bởi vì chúng ta đã luôn sử dụng thuật ngữ ‘suy thoái’ đó và chúng ta đã luôn sử dụng thuật ngữ đó để xác định liệu các chính sách kinh tế hiện đang được áp dụng và liệu sự quản lý của chính phủ có thực hiện tốt hay không để bảo đảm rằng nền kinh tế luôn hoạt động hiệu quả,” ông Rogan nói. “Chắc chắn họ đã không làm điều đó, vì vậy để thoát khỏi điều khác biệt đó, họ xác thực là đang thay đổi định nghĩa, điều này thật tệ hại và nên bị phản đối mạnh mẽ. Chắc hẳn mọi người tức giận về điều đó. ”

Ông Williamson có vẻ đồng ý với ông Rogan, khi cho rằng việc thay đổi định nghĩa về “suy thoái” chỉ nhằm đánh lạc hướng thực tế kinh tế khó khăn và để bảo vệ lợi ích chính trị của Đảng Dân Chủ.

“Điều kỳ lạ về tình hình suy thoái là việc quý vị gọi nó là gì không quan trọng. Quý vị có thể gọi nó là… ‘thiên đường’ nếu quý vị muốn, nhưng nó vẫn là [lời nói tục], và tất cả các tiêu chí của những gì đang diễn ra cho thấy một cuộc suy thoái,” ông Williamson nói. “Rõ ràng lý do là quý vị sắp có kỳ bầu cử giữa kỳ và quý vị cần bảo đảm rằng [Hoa Kỳ] ‘đang trong thời kỳ suy thoái’ là thứ không thể ném vào Đảng Dân Chủ”.

Trước cuộc suy thoái kinh tế gần đây, định nghĩa đồng thuận về một cuộc suy thoái là có hai quý tăng trưởng âm liên tiếp. Trong khi các số liệu khác đã được đề nghị, số liệu đồng thuận về GDP âm hai quý liên tiếp này đã nhận được sự ủng hộ chung của các nhà kinh tế và đã được công nhận rộng rãi như là định nghĩa tiêu chuẩn.

“Hầu hết các nhà bình luận và nhà phân tích sử dụng, như một định nghĩa thực tế của suy thoái, hai quý liên tiếp sụt giảm trong tổng sản phẩm quốc nội thực tế (đã điều chỉnh lạm phát) của một quốc gia,” Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tuyên bố.

Tuy nhiên, chính phủ Tổng thống Biden đã phản đối định nghĩa này, cho rằng chỉ số “hai quý tăng trưởng GDP âm” không mâu thuẫn với một nền kinh tế phát triển tốt.

“Khi quý vị đang tạo ra gần 400,000 việc làm mỗi tháng, thì đó không phải là suy thoái,” Bộ trưởng Ngân khố kiêm cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen cho biết.

“Vừa đạt được tăng trưởng kinh tế mốc lịch sử vào năm ngoái — và giành lại tất cả việc làm của khu vực tư nhân bị mất trong cuộc khủng hoảng đại dịch — không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại khi Cục Dự trữ Liên bang hành động để giảm lạm phát,” ông Biden cho biết trong một tuyên bố hồi tuần trước. “Nhưng ngay cả khi chúng ta phải đối mặt với những thách thức mang tính lịch sử trên toàn cầu, thì chúng ta đang đi đúng hướng và chúng ta sẽ vượt qua quá trình chuyển đổi này một cách mạnh mẽ và an toàn hơn.”

Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia vẫn chưa tuyên bố chính thức về tình trạng suy thoái, nhưng điều này đã được dự đoán trước. Cơ quan này luôn xem xét kỹ lưỡng các tiêu chuẩn của mình để tuyên bố suy thoái, và việc tuyên bố chính thức về suy thoái thường xảy ra nhiều tháng sau khi một cuộc suy thoái được coi là đã bắt đầu.

Mặc dù là chỉ định chính thức, nhưng báo cáo hàng quý gần đây nhất đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi giữa những người bảo vệ chính phủ TT Biden và những người vẫn trung thành với cách hiểu trước đây về những gì tạo nên suy thoái. Nếu kinh tế tiếp tục suy giảm trong các quý tương lai, thì các đồng minh của ông Biden có thể ngày càng khó phản đối thuật ngữ này.

Anh Nicholas Dolinger là một phóng viên kinh doanh của The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn