Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết ông dự đoán ​​suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ sẽ kéo dài khoảng 18 tháng, nhưng ông cho rằng nó sẽ “tương đối nhẹ”.

Ông Musk đã đưa ra bình luận này tại cuộc họp cổ đông thường niên của các nhà sản xuất xe điện hôm thứ Năm (04/08).

Trong khi ông nói đùa rằng việc “đưa ra các tiên lượng kinh tế vĩ mô là một công thức dẫn đến thảm họa”, doanh nhân này cho biết suy đoán cá nhân của ông là “chúng ta đã qua lạm phát đỉnh cao và chúng ta sẽ có một cuộc suy thoái. … Tôi chỉ đoán thôi, đây hoàn toàn là một suy đoán. Nhưng tôi đoán đó là một cuộc suy thoái nhẹ trong… 18 tháng hoặc tương tự như vậy.”

Ông Musk cho biết ông đưa ra dự báo của mình dựa trên giá hàng hóa mà Tesla đang được yêu cầu trả trước cho các vật liệu mà họ cần để sản xuất xe của mình, điều mà ông cho biết sẽ cung cấp cho công ty cái nhìn sâu sắc về nơi mà giá cả nói chung đang hướng tới.

Ông nói: “Chúng tôi có được một chút hiểu biết về giá của mọi thứ theo thời gian, bởi vì khi quý vị sản xuất hàng triệu chiếc xe hơi, quý vị phải mua hàng hóa trước nhiều tháng trước khi cần chúng.”

Ông nói rằng mức giá mà Tesla đang thấy đang có xu hướng giảm, điều này “cho thấy rằng chúng ta đã qua lạm phát đỉnh điểm” và ông tin rằng “lạm phát sẽ giảm nhanh chóng” vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Dự đoán của ông Musk được đưa ra trong bối cảnh môi trường kinh tế đầy thách thức và mức lạm phát ở mức 9.1%, điều này đã khiến các nhà kinh tế dự đoán một cuộc suy thoái sắp xảy ra, mặc dù nhiều người chia sẻ quan điểm khác nhau về thời điểm một cuộc suy thoái như vậy có thể xảy ra và mức độ tàn phá của nó.

Cuộc tranh luận về suy thoái tiếp tục

Một số nhà kinh tế nói rằng Hoa Kỳ đã rơi vào một cuộc “suy thoái kỹ thuật”, mặc dù Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, tổ chức tuyên bố khi đất nước bước vào suy thoái, vẫn chưa làm như vậy.

Tuy nhiên, nhiều công ty trên khắp Hoa Kỳ đã sa thải nhân viên và giảm việc tuyển dụng mới trong những tháng gần đây; gần đây nhất là Walmart, công ty đã thông báo một loạt các đợt sa thải công ty trong tuần này. 

Trước đó vào tháng Sáu, ông Musk đã nói rằng Tesla sẽ xem xét cắt giảm 10% lực lượng lao động làm công ăn lương của mình trong 3 tháng tới, tương đương với việc giảm khoảng 3.5% tổng số nhân viên tại công ty.

Vị doanh nhân này cho biết vào thời điểm đó, công ty đã phát triển “rất nhanh về mặt tiền lương” nhưng trước đó đã bày tỏ lo ngại về nền kinh tế.

Hồi tháng Sáu, ông Musk cũng tiết lộ rằng các Siêu nhà máy của họ ở Texas và Berlin đang “mất hàng tỷ USD” do thiếu pin và gián đoạn chuỗi cung ứng vì các đợt phong tỏa COVID-19 của chính quyền Trung Quốc.

Trong cuộc họp cổ đông hôm thứ Năm, ông Musk cũng nói rằng Tesla vẫn đang hy vọng sản xuất Cybertruck vào giữa năm 2023 nhưng sẽ không thể bán chúng với các thông số kỹ thuật và giá cả như ban đầu được cung cấp vào năm 2019 do tác động của lạm phát.

Ông Musk nói: “Tôi ghét phải đưa ra một chút tin xấu. Nhưng không có cách nào để lường trước được mức lạm phát mà chúng ta đã thấy và các vấn đề khác nhau.”

Cô Katabella Roberts là một cây viết tin tức cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào Hoa Kỳ, thế giới và tin tức kinh doanh.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn