Theo cựu điều tra viên Quốc hội Kash Patel, việc cục điều tra liên bang đình chỉ một nhân viên FBI nêu lên lo ngại về việc các chính sách của cục không được tuân thủ là bất hợp pháp.

Hồi tháng Chín, nhân viên FBI Steve Friend đã cung cấp thông tin khẳng định rằng FBI đang vi phạm các chính sách khi giao các vụ án cho các văn phòng hiện trường trên khắp đất nước, nhưng trên thực tế lại cho các quan chức làm việc tại Hoa Thịnh Đốn quản lý các vụ án này. Anh cho biết mối lo ngại của anh đã bị cấp trên phớt lờ. Sau đó anh Friend đã bị đình chỉ để chờ điều tra.

“Những điều đã xảy ra thực sự là bất hợp pháp,” ông Patel, một cựu cố vấn an ninh quốc gia cho Ủy ban Tình báo Hạ viện nói trong tập mới nhất của chương trình “Kash’s Corner” (“Góc Nhìn Của Kash”) trên EpochTV.

“Huy hiệu và súng của anh ấy, phương tiện mà các nhân viên FBI thực thi nhiệm vụ trong công việc của họ, đã bị tịch thu. Và đó là sau khi Giám đốc Chris Wray lên trước Quốc hội và làm chứng … hữu thệ về việc liệu những người tố cáo có bị trả thù hay không, và ông đã nói là không khi đã tuyên thệ. Do đó, ông ấy vừa phạm một tội khác theo luật và nói dối trước Quốc hội vì chúng tôi có bằng chứng không thể chối cãi rằng về cơ bản [anh Friend] không còn được phép làm việc.”

Ông Patel đã đề cập đến Đạo luật Bảo vệ Người tố cáo, bảo vệ các nhân viên chính phủ tiết lộ thông tin nếu nhân viên này “tin một cách hợp lý là bằng chứng” rằng một hoạt động cấu thành “vi phạm bất kỳ điều luật, quy tắc, hoặc quy định nào; hoặc việc quản lý yếu kém, lãng phí kinh phí, lạm dụng quyền hạn, hay mối nguy hiểm rõ ràng và cụ thể đối với sức khỏe hoặc an toàn cộng đồng” đang diễn ra. Luật cũng cấm trả đũa những người tố cáo.

Các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng hòa-Wisconsin) đã nói rằng anh Friend đã thực hiện hành động tố giác được bảo vệ. Họ đã nói với ông Wray trong một bức thư thông cáo chung gần đây rằng phản ứng trước lời tố cáo của anh Friend là không thể chấp nhận được.

Họ nói: “FBI không thể đình chỉ quyền tiếp cận an ninh như một hình thức trừng phạt hoặc để trả đũa những người tố giác yêu nước vì đã thực hiện việc trình báo các hành vi sai trái tiềm ẩn.”

Ông Kash Patel: Việc đình chỉ người tố cáo FBI là bất hợp pháp
Đặc vụ FBI Steve Friend trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của anh Steve Friend)

Trước đây, một phát ngôn viên của FBI đã nói với The Epoch Times rằng những nhân viên cục điều tra liên bang không thực hiện công việc của mình sẽ “phải chịu trách nhiệm thông qua một quy trình hành chính khách quan” và các nhân viên trình báo bằng chứng về hành vi sai trái thông qua một tiết lộ được bảo mật sẽ “được bảo vệ khỏi việc bị trả thù.”

Ông Patel lưu ý rằng hơn 12 người tố cáo đã tiếp cận các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội, bao gồm cả anh Friend, để cung cấp thông tin và các thành viên Đảng Cộng Hòa đã thề rằng sẽ điều tra cơ quan này nếu họ lật ngược quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Điều đó sẽ trao quyền cho các chủ tịch ủy ban của Đảng Cộng Hòa gửi trát đòi hầu tòa. Các thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa đã thông báo cho nhân viên FBI để bảo quản hồ sơ và các tài liệu khác trong quá trình chuẩn bị.

“Chúng tôi đã thấy sức mạnh của trát đòi hầu tòa Quốc hội… và cách nó được áp dụng đúng đắn khi chúng tôi làm việc về vụ Russiagate,” ông Patel cho biết, người đã giúp phát hiện ra thông tin quan trọng về cuộc điều tra phản gián đối với thông tin do Đảng Dân Chủ hậu thuẫn cáo buộc rằng có mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Donald Trump và Nga. “Và vì vậy quý vị có thể thu thập các tài liệu và công bố chúng. Và quý vị có thể xem liệu họ có giấu bớt tài liệu sau khi các thành viên Quốc hội yêu cầu họ không làm như vậy hay không, sau đó quý vị có thể gửi trát đòi hầu tòa trực tiếp đến họ và đưa họ vào ghế thẩm vấn, không phải trong một ngày, mà trong một tuần hoặc một tháng nếu cần.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Doanh Doanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn