Cựu tổng thống cánh tả của Brazil, ông Luiz Inácio Lula da Silva, chuẩn bị trở lại nắm quyền sau khi đánh bại đương kim tổng thống theo phái bảo thủ Jair Bolsonaro trong một cuộc bầu cử chung cuộc vào hôm Chủ Nhật (31/10).

Với hơn 99% số phiếu bỏ phiếu được kiểm, ông Lula da Silva giành được 50.9% số phiếu bầu, trong khi 49.1% số phiếu thuộc về ông Bolsonaro. Tòa án Bầu cử Tối cao cho biết điều này đủ để “xác định một cách toán học” kết quả của cuộc đua này.

Việc bỏ phiếu điện tử và kết quả được công bố trong vòng hai giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa lúc 5 giờ chiều.

Cuộc bầu cử chung cuộc này được tổ chức sau khi cả hai ứng cử viên tổng thống không đạt được hơn một nửa số phiếu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 02/10.

“Kể từ ngày 01/01/2023, tôi sẽ quản lý 215 triệu người Brazil, chứ không chỉ quản lý riêng những người đã bỏ phiếu cho tôi,” ông Lula da Silva, thường được biết đến với cái tên Lula, được News 360 trích lời sau chiến thắng của mình.

Tổng thống Joe Biden đã gửi lời chúc mừng tới ông Lula da Silva, 77 tuổi, về chiến thắng của ông trong cái mà ông Biden gọi là “cuộc bầu cử tự do, công bằng, và đáng tin cậy.” Ông cho biết ông mong đến ngày được làm việc với tân tổng thống để tiếp tục hợp tác với Brazil, trong một tuyên bố gửi từ Tòa Bạch Ốc.

Ông Lula da Silva và Đảng Công Nhân của ông đã lãnh đạo Brazil trong hai nhiệm kỳ từ 2003 đến 2010. Năm 2018, ông bị cấm tái tranh cử sau khi bị kết án 12 năm tù vì tội rửa tiền và tham nhũng liên quan đến Tập đoàn Dầu khí Petrobrás thuộc sở hữu nhà nước.

Tối cao Pháp viện Brazil sau đó đã lật ngược bản án của ông Lula da Silva, giải thích rằng ông nên bị xét xử tại tiểu bang cư trú của mình thay vì tiểu bang mà ông bị buộc tội. Ông được trả tự do vào tháng 11/2019 sau khi ngồi tù 580 ngày và vẫn chưa tái thẩm trước tòa về các cáo buộc, mở ra khả năng ông có thể bị đàn hặc.

Ông Lula da Silva sau đó tái tranh cử với cam kết sẽ khôi phục tăng trưởng kinh tế dựa vào sự thúc đẩy của chính phủ và các chính sách xã hội. Ông cũng hứa sẽ ưu tiên bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon và đưa Brazil trở thành quốc gia đi đầu trong các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu — các vấn đề mà ông Bolsonaro đưa ra các cách tiếp cận khác nhau theo hướng ưu tiên cho các giải pháp mang tính cục bộ thay vì các giải pháp mang tính liên bang hay toàn cầu.

Ông Lula đánh bại ông Bolsonaro trở thành tân Tổng thống Brazil
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro diễn thuyết trước giới báo chí tại Brasilia, hôm 02/10/2022. (Ảnh: EVARISTO SA/AFP qua Getty Images)

Ông Bolsonaro, lãnh đạo Đảng Tự do Xã hội lên nắm quyền vào năm 2019, đã cam kết bảo vệ quốc gia khỏi các chính sách cánh tả và giảm gánh nặng thuế của người dân. Chiến thắng của ông Lula da Silva đã tước đi cơ hội có được nhiệm kỳ thứ hai của ông Bolsonaro.

Nhà lãnh đạo bảo thủ này vẫn chưa đưa ra bình luận nào về kết quả bầu cử hay thừa nhận rằng mình đã thất cử. Ông đã nhiều lần bày tỏ lo ngại rằng các máy bỏ phiếu điện tử của Brazil dễ bị gian lận.

Ông Bolsonaro tuần trước cho biết luật sư của ông sẽ đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Bầu cử Cấp cao (TSE), nơi bác bỏ khiếu nại từ chiến dịch tranh cử của ông rằng các đài phát thanh đã cung cấp nhiều điểm quảng cáo hơn cho đối thủ của ông.

Trong phán quyết của mình hôm 26/10, TSE đã yêu cầu công tố viên hàng đầu của Brazil điều tra ý định có thể có trong chiến dịch tranh cử của ông Bolsonaro nhằm làm gián đoạn cuộc bầu cử trong những ngày cuối cùng.

Các đồng minh của ông Bolsonaro cáo buộc những người thăm dò vì sự thiên vị có hệ thống chống lại tổng thống như là một người có tiếng nói bảo thủ hàng đầu, lưu ý rằng ông đã giành được nhiều hơn gần 10 điểm phần trăm trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 02/10 so với các cuộc thăm dò đã dự đoán trong chiến dịch tranh cử.

Lễ nhậm chức của ông Lula dự kiến diễn ra ​​vào ngày 01/01/2023.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn