Hôm 10/02, Tổng thống (TT) Joe Biden đã chào đón TT Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đến Tòa Bạch Ốc, đồng thời cho biết rằng “cả hai nền dân chủ của chúng ta đều đã trải qua thử thách gần đây,” và ở cả hai quốc gia, “dân chủ đã thắng thế.”

Những lời nói của TT Biden đề cập đến vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, và sự kiện ngày 08/01 năm nay, khi những người ủng hộ cựu TT Brazil Jair Bolsonaro xông vào thủ đô và tràn vào Quốc hội, Tối cao Pháp viện, và các văn phòng tổng thống.

TT Biden đã chào đón TT Lula và Đệ nhất phu nhân Rosângela (Janja) Lula da Silva ngay trước 4 giờ chiều trên khuôn viên phía nam của Tòa Bạch Ốc.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã vắng mặt vì không khỏe.

Tổng thống Joe Biden (phải) chào đón Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và phu nhân Rosângela (Janja) Lula da Silva trong một buổi lễ tiếp đón tại South Portico của Tòa Bạch Ốc hôm 10/02/2023, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden (phải) chào đón Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và phu nhân Rosângela (Janja) Lula da Silva trong một buổi lễ tiếp đón tại South Portico của Tòa Bạch Ốc hôm 10/02/2023, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Hai nhà lãnh đạo này đã chụp một bức ảnh chính thức, vẫy tay chào giới truyền thông, và bước vào Tòa Bạch Ốc, đi bộ dọc theo hàng cột trước khi an tọa tại Oval Office.

Trước cuộc gặp trên, chính phủ Brazil cho biết nghị trình của ông Lula khi nói chuyện với TT Biden sẽ tập trung vào biến đổi khí hậu, bảo vệ nền dân chủ, kinh tế, các vấn đề toàn cầu, và các vấn đề khu vực.

Từng là một nhà lãnh đạo lao động, người đã giúp thành lập Đảng Công Nhân, TT Lula được bầu vào Quốc hội Brazil năm 1986. Ông đã tranh cử tổng thống ba lần không thành công trước khi giành chiến thắng cách đây 20 năm và phục vụ hai nhiệm kỳ từ 2003 đến 2010.

TT Lula bị kết tội tham nhũng và rửa tiền vào năm 2018 và bị kết án 12 năm tù. Sau khi các cáo buộc của ông được hủy bỏ khi một quyết định của Tối cao Pháp viện Liên bang phán quyết rằng thẩm phán trong vụ án của ông đã thiên vị, ông Lula được trả tự do sau 18 tháng ngồi sau song sắt.

Trong cuộc gặp của hai nguyên thủ tại Tòa Bạch Ốc, TT Lula đã cảm ơn TT Biden vì đã công nhận sự đắc cử của ông. Sau sự kiện ngày 08/01, TT Biden đã mời ông Lula đến Hoa Thịnh Đốn.

Hai ông Biden và Lula đã trò chuyện thông qua các phiên dịch viên tại hội nghị thượng đỉnh ở Tòa Bạch Ốc của họ.

Nghị trình của đôi bên

“Khi chúng tôi nói chuyện vào tháng Một, tôi đã khẳng định cam kết của mình đối với mối bang giao này. Và khi chúng tôi nói về các nghị trình chung của mình, chúng nghe có vẻ rất giống nhau,” ông Biden nói với TT Lula.

“Hai nền dân chủ lớn nhất ở bán cầu này, Brazil và Hoa Kỳ, sát cánh bên nhau,” ông Biden nói. “Chúng tôi từ chối bạo lực chính trị, và chúng tôi rất xem trọng các thể chế dân chủ của mình.”

Trình bày bằng tiếng Bồ Đào Nha, TT Lula nói với ông Biden rằng Brazil “đã tự cô lập khỏi thế giới trong bốn năm” dưới nhiệm kỳ của ông Bolsonaro.

TT Lula cho biết thêm rằng người tiền nhiệm của ông đã tiêu thụ “tin giả vào buổi sáng, buổi chiều, và buổi tối.”

TT Biden trả lời bằng cách nói, “Nghe quen quen.”

Lời nói của ông Biden ám chỉ cựu Tổng thống Donald Trump, người thường nói về “tin giả” trong nhiệm kỳ của mình.

“Người Brazil thích hòa bình, dân chủ, Carnaval, samba, và niềm vui,” ông Lula nói.

Đáp lại, ông Biden mỉm cười và đập nắm tay vào không trung.

TT Lula gọi các vụ việc vào ngày 08/01/2023 và ngày 06/01/2021 là những hành động bạo lực và nổi dậy không bao giờ được phép tái diễn.

Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở Amazon, và chỉ trích các chính sách của ông Bolsonaro về vấn đề đó.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hồi tuần trước (30/01-05/02), ông Lula cho biết, “Ở đây cũng có một sự chia rẽ, nhiều hơn rất nhiều, hoặc cũng nghiêm trọng như ở Brazil — Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa rất chia rẽ. Không lấy thì bỏ đi (love it or leave it), ít nhiều đó là những gì đang diễn ra.”

“Không bao giờ chúng ta có thể tưởng tượng được điều đó ở một đất nước từng là biểu tượng của nền dân chủ trên thế giới. Ai đó có thể cố gắng xâm nhập Điện Capitol.”

Ông Bolsonaro đến Hoa Kỳ trước lễ nhậm chức của TT Lula vào Ngày Đầu Năm Mới, và hiện đang ở Florida. Cựu tổng thống này đang bị điều tra ở Brazil vì vai trò bị cáo buộc của ông trong sự kiện tháng trước.

TT Lula nói trong cuộc phỏng vấn rằng ông Bolsonaro là một “người bắt chước trung thành của ông Trump.”

“Tôi tin rằng không phải tất cả những người bỏ phiếu cho ông Bolsonaro đều theo chủ nghĩa Bolsonaro,” ông Lula tiếp tục.

Khi còn là phó tổng thống năm 2009, ông Biden đã gặp ông Lula lần đầu tiên.

Hôm 30/10/2022, ông Lula đắc cử và TT Biden đã gọi cho ông ấy vào ngày hôm sau. TT Biden đã nói chuyện với TT Lula lần thứ hai hôm 09/01 để đề nghị giúp đỡ sau vụ tấn công vào các tòa nhà chính phủ của Brazil.

Bà Elizabeth Bagley, tân đại sứ Hoa Kỳ tại Brazil, đã gặp TT Lula hồi tuần trước và cho biết cả hai tổng thống đều có “tính cách rất duyên” và bà “hoàn toàn tin tưởng rằng họ sẽ là những người bạn tốt nhất.”

Bà Bagley cho biết thêm, TT Biden xem TT Lula “không chỉ là một nhà lãnh đạo ở đất nước của mình, mà còn là một nhà lãnh đạo khu vực và một nhà lãnh đạo toàn cầu.”

10/02 là một ngày đầy ắp các cuộc gặp đối với TT Biden. Ông đã gặp các thống đốc Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc vào buổi sáng trước cuộc gặp thượng đỉnh với TT Lula vào buổi chiều.

Tòa Bạch Ốc cũng thông báo rằng TT Biden sẽ tới Ba Lan vào ngày 20/02 trước lễ kỷ niệm một năm ngày Nga xâm lược Ukraine.

Trong cuộc họp báo vào buổi chiều, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby thông báo rằng quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ một “vật thể tầm cao” trên vùng biển đóng băng của Alaska theo lệnh của TT Biden.

Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn