PARIS – Hôm Chủ Nhật (25/04), cử tri Pháp đã có mặt để bỏ phiếu cho vòng cuối của cuộc bầu cử tổng thống có tác động lớn đến tương lai của Âu Châu, với Tổng thống Emmanuel Macron được xem như người dẫn trước nhưng đang phải đối mặt với thử thách khó khăn từ đối thủ Marine Le Pen.

Ông Macron đang yêu cầu cử tri tin tưởng ông cho một nhiệm kỳ năm năm thứ hai, dù từng có một nhiệm kỳ tổng thống hỗn loạn với các cuộc biểu tình, dịch bệnh, và chiến tranh do Nga gây ra ở Ukraine. Một chiến thắng của ông Macron trong cuộc tranh cử này sẽ đưa ông trở thành vị tổng thống Pháp đầu tiên trong 20 năm qua giành được nhiệm kỳ thứ hai. 

Kết quả hôm Chủ Nhật tại Pháp, một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng có thể tác động đến cuộc chiến ở Ukraine, vì Pháp đã đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực ngoại giao và kiên quyết ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Nga vì cuộc xâm lược của nước này đối với quốc gia láng giềng. 

Tất cả các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều hướng về một chiến thắng dành cho ông Macron 44 tuổi — nhưng biên độ so với đối thủ 53 tuổi của ông biến đổi rất nhiều. Các cuộc thăm dò dư luận cũng dự đoán có thể sẽ có một lượng người cao kỷ lục bỏ phiếu trắng hoặc không bỏ phiếu.

Sự ủng hộ dành cho bà Le Pen trong các cử tri Pháp đã tăng lên trong suốt chiến dịch tranh cử lên mức cao nhất từ trước đến nay của bà, và tình hình sẽ phụ thuộc nhiều vào việc có bao nhiêu người đi bỏ phiếu hôm Chủ Nhật. Tỷ lệ tham gia bỏ phiếu là 26.1% vào giữa ngày, cao hơn một chút so với bầu cử vòng một hôm 10/04. 

“Tôi cảm thấy thanh thản,” bà Le Pen nói trong lúc đi bầu ở thị trấn phía bắc của Henin-Beaumont và chụp các bức ảnh bản thân với những người hâm mộ. “Tôi tin vào người Pháp.”

Trong khi đó ông Macron chào hỏi đám đông với những cái bắt tay và những cái ôm ở thị trấn duyên hải Le Touquet ở Eo biển Manche.

Ông Macron đối đầu với bà Le Pen: Pháp bỏ phiếu trong vòng bầu cử tổng thống cuối cùng căng thẳng
Ứng cử viên Đảng Mặt Trận Quốc Gia (Le Rassemblement national, RN) của Pháp Marine Le Pen bỏ phiếu cho vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ở Henin-Beaumont, Pháp, hôm 24/04/2022. (Ảnh: Sylvain Lefevre/Getty Images)
Ông Macron đối đầu với bà Le Pen: Pháp bỏ phiếu trong vòng bầu cử tổng thống cuối cùng căng thẳng
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào các cử tri khi ông rời nhà cùng phu nhân Brigitte Macron để đi bầu cử ở Le Touquet-Paris-Plage, Pháp, hôm 24/04/2022. (Ảnh: Aurelien Meunier/Getty Images)

Cả hai ứng cử viên đều cố gắng thu hút 7.7 triệu người ủng hộ của ông Jean-Luc Melenchon, một trong 10 ứng cử viên tổng thống khác bị loại ở vòng bầu cử đầu tiên hôm 10/04. 

Bà Le Pen đã tìm cách kêu gọi các cử tri thuộc tầng lớp động đang phải vật lộn với giá cả tăng cao giữa những hậu quả của cuộc chiến mà Nga gây ra ở Ukraine — một cách tiếp cận đã gây được tiếng vang trong công chúng. Bà đã nói khiến giá cả sinh hoạt giảm xuống là ưu tiên của bà nếu được bầu làm nữ tổng thống đầu tiên của Pháp, và bà tự miêu tả mình là ứng cử viên cho những cử tri không thể kiếm sống qua ngày. 

Bà Le Pen nói rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Macron đã để cho đất nước bị chia rẽ sâu sắc, chỉ ra phong trào biểu tình áo vàng đã làm rung chuyển chính phủ của ông trước đại dịch COVID-19, với những tháng dài biểu tình chống lại chính sách kinh tế mà họ nói gây tổn thương cho những người nghèo nhất. 

Ông Macron đã tìm cách thu hút những cử tri có nguồn gốc nhập cư và thiểu số tôn giáo, đặc biệt vì chính sách mà bà Le Pen đề xướng đang đặt công dân Pháp lên hàng đầu cho việc làm và phúc lợi. 

Ông Macron cũng quảng bá những thành tựu về môi trường và khí hậu của mình để thu hút các cử tri trẻ tuổi. 

Mặc dù ông Macron gắn liền với câu khẩu hiệu “Make The Planet Great Again” (“Khiến Hành Tinh Vĩ Đại Trở Lại”), nhưng trong nhiệm kỳ năm năm đầu tiên, ông đã đầu hàng trước những người biểu tình áo vàng khi hủy bỏ việc tăng thuế đối với giá nhiên liệu. Ông Macron đã nói thủ tướng trong nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo của ông sẽ là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch môi trường khi Pháp tìm cách đạt được trung hòa carbon trước năm 2050. 

Bà Le Pen muốn bỏ trợ cấp cho năng lượng tái tạo. Bà đã cam kết sẽ dỡ bỏ các nhà máy điện bằng sức gió và đầu tư vào năng lượng hạt nhân và hydro.  

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn