Hôm thứ Năm (27/10), giá trị tài sản ròng của ông Mark Zuckerberg đã giảm thêm 11 tỷ USD sau khi công ty Meta Platforms của ông báo cáo thêm một quý nữa có thu nhập đáng thất vọng, trong đó một số người nói rằng tài sản của ông đã giảm hơn 100 tỷ USD trong vòng 13 tháng.

Theo hãng thông tấn Bloomberg, hồi tháng 09/2021 ông Zuckerberg từng sở hữu 142 tỷ USD. Hiện tại, theo ước tính, người đàn ông 38 tuổi này sở hữu 38 tỷ USD. Theo Forbes, tính đến chiều thứ Năm, ông Zuckerberg thậm chí còn sở hữu dưới 35.9 tỷ USD.

Diễn biến này xuất hiện khi cổ phiếu của Meta Platforms Inc., công ty sở hữu hai mạng xã hội Facebook và Instagram, giảm 24% xuống còn 98.20 USD vào thứ Năm. Khoảng một năm trước, cổ phiếu của Meta dao động quanh mức 320 USD/cổ phiếu.

Hôm thứ Tư (26/10), sau khi công ty công bố lợi nhuận hàng quý giảm lần thứ tư liên tiếp, các nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu của Meta Platforms chỉ sau vài giờ, đẩy giá cổ phiếu này giảm xuống 20% ​​và xóa sổ 67 tỷ USD khỏi giá trị thị trường.

Chi phí hoạt động của ‘Metaverse’ ngày càng tăng

Công ty đại công nghệ có trụ sở tại Menlo Park, California này cho biết tổng chi phí của họ có thể tăng tới 16% trong năm tới và dự đoán rằng chi phí hoạt động tại Phòng thí nghiệm Thực tế (Reality Labs), bộ phận chịu trách nhiệm đưa cái gọi là “siêu vũ trụ ảo” (metaverse) vào cuộc sống, “sẽ tăng lên đáng kể” trong năm tới.

Ông Mark Zuckerberg mất 100 tỷ USD tài sản ròng trong bối cảnh cổ phiếu Meta sụp đổ
Bảng hiệu Meta tại trụ sở chính của công ty ở Menlo Park, California, vào ngày 28/10/2021. (Ảnh: AP Photo/Tony Avelar, Tư liệu)

Trong một cuộc gọi hội nghị sau khi có kết quả doanh thu, nhà phân tích Brent Thill của Jefferies đã hỏi các giám đốc điều hành: “Tôi nghĩ rằng cách tóm tắt cảm giác của các nhà đầu tư ngay bây giờ là có quá nhiều lời dự đoán thử nghiệm so với những lời dự đoán đã được chứng minh về cốt lõi … Tôi nghĩ mọi người sẽ thích được nghe lý do tại sao quý vị cho rằng điều này sẽ thành công.”

Trong quý từ tháng Bảy đến tháng Chín, chi phí tại Phòng thí nghiệm Thực tế đã tăng từ 2.63 tỷ USD vào một năm trước đó lên 3.67 tỷ USD. Doanh thu giảm gần một nửa.

Nhưng trong cuộc gọi hội nghị về doanh thu, ông Zuckerberg đã bảo vệ dự án này và tuyên bố đây sẽ là một “điều rất quan trọng” trong thập niên tới.

“Quý vị xem này, tôi hiểu rằng nhiều người có thể không đồng ý với khoản đầu tư này, nhưng từ những gì tôi có thể nói, tôi nghĩ đây sẽ là một điều rất quan trọng,” ông nói. “Mọi người sẽ nhìn lại và nói về tầm quan trọng của công việc đang được thực hiện ở đây trong một thập niên kể từ bây giờ.”

Trong cuộc họp, ông còn nói về những nỗ lực khác nhau của công ty, bao gồm tai nghe thực tế ảo và thực tế hỗn hợp mới ra mắt gần đây có tên là Quest Pro có giá 1,500 USD và một nền tảng xã hội metaverse, nơi mọi người có thể thể hiện bản thân thông qua hình đại diện. Tai nghe đó đang được bán trên thị trường khi lạm phát thường niên, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng, đã tăng lên 8.2% vào tháng Chín, và khi các cuộc thăm dò cho thấy đại đa số người dân Mỹ chí ít là phần nào cũng lo ngại về tình trạng giá cả hàng hóa và thực phẩm tăng cao.

“Mạng metaverse này … có cảm giác giống như một canh bạc lớn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế,” ông Paolo Pescatore, một nhà phân tích tại PP Foresight, nói với Reuters. “Mọi người không ồ ạt rời khỏi chỗ ngồi để đổ xô đi mua một chiếc tai nghe VR hoặc thậm chí xem video 360 độ … thiết bị mới này vẫn mang lại cảm giác như một món đồ chơi đắt tiền.”

Cùng với các đại công ty công nghệ khác, Meta cũng bị ảnh hưởng bởi lo ngại về suy thoái kinh tế cùng lạm phát nói trên. Alphabet, công ty mẹ của Google, và Microsoft cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 đầy thất vọng.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn