Một nhóm các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đang thúc giục Meta gia hạn lệnh cấm đối với tài khoản Facebook của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump sau ngày 07/01, khi đại công ty truyền thông này chuẩn bị đưa ra quyết định về việc có nên phục hồi (tài khoản của ông Trump) hay không sau khi ban hành lệnh đình chỉ hai năm vào năm 2021.

“Quyết định đình chỉ đó sẽ hết hiệu lực chỉ sau 24 ngày nữa – mặc dù thực tế là ông ấy đang trở nên mất kiểm soát và nguy hiểm hơn bao giờ hết,” Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ -California) Viết trên Twitter hôm 14/12, ám chỉ cựu Tổng thống.

Ông Schiff và Thượng Nghị sĩ Sheldon Whitehouse (Dân Chủ-Rhode Island) — cùng với Dân biểu André Carson (Dân Chủ-Indiana) và bà Kathy Castor (Dân Chủ-Florida) — đã đưa ra lập luận của họ phản đối ông Trump trong một lá thư gửi cho ông Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, theo một thông cáo báo chí từ văn phòng của ông Schiff hôm Thứ Tư.

Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) đưa ra nhận xét trong một phiên điều trần của Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện về vụ đột nhập Điện Capitol ngày 06/01 tại Tòa nhà Văn phòng Cannon House ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/10/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California) đưa ra nhận xét trong một phiên điều trần của Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện về vụ đột nhập Điện Capitol ngày 06/01 tại Tòa nhà Văn phòng Cannon House ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/10/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trong bức thư của các thành viên Đảng Dân Chủ, họ cáo buộc rằng ông Trump có thể sẽ kích động bạo lực và phá hoại nền dân chủ nếu được phép quay lại Facebook.

Facebook ban đầu đã đình chỉ ông Trump vô thời hạn sau vụ xâm phạm Điện Capitol hôm 06/01 nhưng sau đó đã thay đổi thành lệnh cấm hai năm. Trong một bài đăng giải thích về việc đình chỉ hồi tháng 06/2021, ông Clegg viết rằng ông Trump sẽ được khôi phục tài khoản nếu các chuyên gia khẳng định rằng “rủi ro đối với an toàn công cộng đã giảm bớt”.

Bốn nhà lập pháp đã trích dẫn những lo ngại của ông Trump về cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ ở Arizona, Michigan, và Pennsylvania như một bằng chứng cho thấy ông nên tránh xa Facebook.

Đảng Dân Chủ cũng cáo buộc Trump tiếp tục lan truyền “Đại Xảo ngôn” về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Cựu TT Donald Trump nói trong một sự kiện tại ngôi nhà Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Cựu TT Donald Trump nói trong một sự kiện tại ngôi nhà Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, hôm 15/11/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Trump đã chỉ ra bằng chứng được trình bày trong bộ phim tài liệu “2000 Kẻ buôn lậu”, lập luận rằng việc buôn bán phiếu bầu bất hợp pháp đã xảy ra ở một số tiểu bang, do đó làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Đã có những bằng chứng khác cho thấy gian lận đã xảy ra vào năm 2020. Chẳng hạn, True the Vote đã phát hiện ra rằng ít nhất 137,500 lá phiếu khiếm diện đã được bỏ thông qua hoạt động buôn bán phiếu bầu bất hợp pháp ở một số thành phố ở Wisconsin. Tháng trước, Verity Vote, một cơ quan giám sát tính liêm chính bầu cử, đã phát hiện ra rằng 19,000 lá phiếu muộn, không hợp lệ đã được đếm ở Arizona.

Trước khi bức thư được công bố rộng rãi, Dân biểu Diana Harshbarger (Cộng Hòa-Tennessee) đã lên tiếng phản đối bức thư này, cho rằng “cánh tả khao khát quyền lực và sẵn sàng khai triển các chiến thuật kiểm duyệt theo phong cách của ĐCSTQ để bịt miệng bất kỳ phe đối lập nào.”

Sự việc diễn ra trong bối cảnh “Hồ sơ Twitter” vừa được công bố. Giám đốc mới của Twitter, ông Elon Musk, cho rằng ông Trump “không vi phạm các quy tắc” và quyết định cấm cựu tổng thống của Twitter được đưa ra theo sự thúc giục của “các nhân viên hoạt động xã hội”.

Cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã chia sẻ quan điểm của mình về các tài liệu nội bộ của Twitter, nói rằng việc cấm cựu TT Trump là “điều sai trái đối với internet và xã hội”.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Phương Anh lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn