Hôm thứ Năm (12/01), Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã tiết lộ rằng ông sẽ cởi mở với ý tưởng “xóa bỏ” một hoặc cả hai bản đàn hặc cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Khi được hỏi về khả năng xóa các bản đàn hặc trong cuộc họp báo hôm 12/01 tại Điện Capitol, ông McCarthy trả lời rằng ông sẽ “phải xem xét” tình hình. Ông nói: “Tôi hiểu tại sao các thành viên [Quốc hội] lại muốn tiến hành điều đó.”

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đưa nền kinh tế của chúng ta trở lại đúng hướng, bảo vệ biên giới của chúng ta, làm cho đường xá của chúng ta an toàn trở lại, tạo cơ hội cho các bậc cha mẹ có tiếng nói trong việc giáo dục con em của họ, và thực sự buộc chính phủ phải chịu trách nhiệm giải trình,” ông nói thêm. “Nhưng tôi hiểu tại sao có những cá nhân muốn làm điều đó, và chúng tôi sẽ phải xem xét.”

Hồi tháng 12/2019, ông Trump lần đầu tiên bị Hạ viện đàn hặc về một cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông bị buộc tội lạm quyền vì được cho là đã gây áp lực buộc ông Zelensky phải điều tra một đối thủ chính trị và cản trở Quốc hội. Tuy nhiên, rốt cuộc ông đã được Thượng viện tuyên trắng án về những cáo buộc đó.

Năm 2021, ông Trump lại bị đàn hặc một lần nữa vì được cho là đã “kích động nổi dậy” sau vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021. Một lần nữa, ông đã được tuyên trắng án.

Các nỗ lực xóa bỏ trước đó

Năm ngoái, Dân biểu đương thời Markwayne Mullin (Cộng Hòa-Oklahoma) đã dẫn đầu các nỗ lực của Đảng Cộng hòa Hạ viện nhằm xóa hồ sơ đàn hặc của ông Trump khi đưa ra một nghị quyết xóa bản đàn hặc hồi tháng 03/2019 đối với vị cựu tổng thống này.

“Vì vậy, những gì chúng tôi đang làm với nghị quyết đó chỉ đơn giản là nói, ‘Này, nghe này, Quốc hội đã phạm sai lầm,’” ông Mullin, hiện là thượng nghị sĩ, cho biết vào thời điểm đó. “‘Chúng tôi đã đàn hặc một tổng thống theo Điều Một, Mục Hai, điều đáng lẽ không nên diễn ra.’”

Hồi tháng Năm, ông Mullin tiếp tục dự luật đầu tiên với một nghị quyết thứ hai nhằm xóa bỏ bản đàn hặc hồi năm 2021 đối với ông Trump. Dự luật đó (pdf), trích dẫn những điều bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 và bản chất vội vàng của cuộc đàn hặc này, đã cho rằng quá trình đàn hặc đã không chứng minh được rằng cựu tổng thống đã phạm “trọng tội và khinh tội” hoặc đã tham gia vào một cuộc nổi dậy.

Mặc dù cả hai nghị quyết của ông Mullin đã đều nhận được một số sự ủng hộ từ Đảng Cộng Hòa, nhưng không nghị quyết nào được Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát xem xét.

Một ‘trò lừa bịp chính trị’

Về phần mình, ông Trump đã khẳng định rằng cả những lần đàn hặc này lẫn việc Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01 chuyển hồ sơ hình sự [cho Bộ Tư pháp] chỉ đơn giản là các nỗ lực mang tính đảng phái nhằm “loại bỏ” ông và ngăn cản ông giữ chức vụ dân cử một lần nữa.

Hôm 19/12, cựu tổng thống Trump lưu ý sau khi ủy ban này chuyển hồ sơ của ông đến Bộ Tư pháp để đề nghị truy tố, “Các cáo buộc Giả mạo do Ủy ban Không được bầu chọn mang tính đảng phái cao ngày 06/01 tạo ra đã được đệ trình, truy tố, và xét xử dưới hình thức Trò lừa bịp đàn hặc 2.”

Hồi tháng 02/2020, sau lần đầu tiên được Thượng viện tuyên trắng án, ông Trump đã được các phóng viên hỏi về khả năng xóa bỏ bản đàn hặc trong tương lai.

“Đó là một câu hỏi rất hay,” ông nói. “Họ có nên xóa bỏ bản đàn hặc trong Hạ viện không? Họ nên làm vậy bởi vì đó là một trò lừa bịp. Đó hoàn toàn là một trò lừa bịp chính trị.”

Vào thời điểm đó, chính ông McCarthy là người đã đưa ra ý tưởng này, cam kết sẽ xóa bỏ bản đàn hặc nếu Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện và ông trở thành chủ tịch.

Ông McCarthy nói: “Tôi không nghĩ vụ đàn hặc đó nên được giữ lại trong hồ sơ.”

Bất chấp sự phản đối của một số dân biểu Đảng Cộng Hòa thân với ông Trump, hồi tuần trước, ông McCarthy đã đạt được mục tiêu trở thành Chủ tịch Hạ viện — với sự ủng hộ của ông Trump.

Sau một tuần tranh chấp trong các cuộc đàm phán nội bộ của đảng, ông McCarthy đã giành được vị trí chủ tịch trong cuộc bỏ phiếu thứ 15. Ông xem chiến thắng này là do sự ủng hộ của cựu tổng thống Trump.

“Tôi muốn đặc biệt cảm ơn cựu Tổng thống Trump,” ông nói với các phóng viên hôm 07/01. “Tôi không nghĩ bất kỳ ai nên nghi ngờ ảnh hưởng của ông ấy. Ông ấy đã ở bên tôi ngay từ đầu.”

Trong lịch sử Hoa Kỳ, chỉ có hai vị tổng thống khác đã bị Quốc hội chính thức đàn hặc. Đó là ông Andrew Johnson và ông Bill Clinton. Ông Richard Nixon cũng đã phải đối mặt với các yêu cầu đàn hặc, nhưng ông đã từ chức trước khi một cuộc biểu quyết có thể diễn ra.

Giống như ông Trump, cả ông Johnson và ông Clinton đều không bị Thượng viện kết tội.

Chưa có tổng thống hay quan chức dân cử nào khác từng được xóa bỏ bản đàn hặc, mặc dù vào năm 1837, Thượng viện đã xóa bỏ lời chỉ trích đối với Tổng thống đương thời Andrew Jackson về kế hoạch rút các quỹ của chính phủ ra khỏi Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of the United States).

The Epoch Times đã liên lạc với các văn phòng của cựu Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York) để yêu cầu bình luận.


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn