Hôm thứ Hai (09/01), Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã xác nhận rằng ông dự trù sẽ bãi nhiệm các Dân biểu Eric Swalwell (Dân Chủ-California), Ilhan Omar (Dân Chủ-Minnesota), và Adam Schiff (Dân Chủ-California) khỏi các nhiệm vụ ủy ban của họ.

Khi đó, ông McCarthy nói với hãng thông tấn Associated Press (AP) rằng ông sẽ sa thải ba thành viên Đảng Dân Chủ này trong vài tháng tới sau khi ông cam kết điều này từ hồi tháng Sáu (2022) nếu Đảng Cộng Hòa (GOP) chiếm đa số tại Hạ viện. Ông Schiff đã điều hành Ủy ban Tình báo Hạ viện, đồng thời ông Swalwell cũng là một thành viên trong ủy ban này; bà Omar là một thành viên của Ủy ban Đối ngoại.

“Ông Swalwell không thể có được một giấy phép an ninh nào trong khu vực tư nhân,” ông nói với AP và Punchbowl, có khả năng đề cập đến các bài báo cho rằng ông này là mục tiêu của một điệp viên Trung Quốc khả nghi. “Tôi sẽ không cấp cho ông ấy một giấy chứng nhận an ninh chính phủ nào. Ông Schiff đã nói dối công chúng Mỹ. Ông ấy không nên làm việc cho cơ quan Tình báo.”

“Tôi đã thực hiện tất cả [ba] trường hợp trước đây. Đây không phải là một điều gì mới mẻ … hãy nhớ rằng, đây là những gì mà bà Nancy Pelosi, đây là kiểu Quốc hội mà bà ấy muốn có,” ông McCarthy nói với Punchbowl News, khi đề cập đến chủ tịch Hạ viện trước đây của Đảng Dân Chủ đến từ California.

Trong các cuộc phỏng vấn mới đây, ông McCarthy không nói lý do tại sao bà Omar sẽ bị sa thải, mặc dù hồi tháng Mười Một (2022), GOP nói rằng bà này đã đưa ra những bình luận bài Do Thái dẫn đến việc bị sa thải.

“Đảng Dân Chủ đã tạo ra một thứ mới mẻ, nơi họ tìm kiếm và lựa chọn những người có thể tham gia vào các ủy ban,” ông McCarthy nói với Breitbart News hôm thứ Hai. “Chưa bao giờ trong lịch sử [của Quốc hội] quý vị lại yêu cầu phe đa số nói với phe thiểu số rằng ai có thể tham gia ủy ban. Nhưng các thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu ủng hộ tiêu chuẩn mới này — nếu ông Eric Swalwell không thể có được một giấy phép an ninh trong khu vực tư nhân, thì không có lý do gì để ông ấy được cấp giấy phép làm việc cho cơ quan Tình báo hoặc Bộ An ninh Nội địa. Ông ấy sẽ không phụng sự ở đó đâu.”

“Bà Ilhan Omar không nên phụng sự trong Bộ Ngoại giao,” ông McCarthy cũng nói với hãng thông tấn Breitbart, đồng thời nói thêm, “Đây là một cấp độ mới trong những gì mà Đảng Dân Chủ đã làm.”

Phản ứng

Ông Schiff, người từng là nhà lãnh đạo Hạ viện hàng đầu cho phiên tòa đàn hặc cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm 2019, chỉ trích ông McCarthy vì đã ngăn cản ông phụng sự trong Ủy ban Tình báo Hạ viện. Hồi tháng Mười Một, thành viên Đảng Dân Chủ California này khẳng định rằng ông McCarthy “sẽ làm bất cứ điều gì mà bà Marjorie Taylor Greene muốn ông ấy làm,” ám chỉ thành viên Đảng Cộng Hòa Georgia.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), nói chuyện trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/03/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), nói chuyện trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 08/03/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Ông ấy là một nhà lãnh đạo rất yếu kém trong hội nghị của mình, nghĩa là ông ấy sẽ tuân theo những mong muốn của mẫu số chung thấp nhất, và nếu mẫu số chung thấp nhất đó muốn bãi nhiệm mọi người khỏi các ủy ban, thì đó là điều họ sẽ làm,” ông nói với ABC News. “Sự việc sẽ trở nên hỗn loạn với ban lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa, và thật đáng buồn là nhóm điên cuồng này đã gia tăng giữa các thành viên Đảng Cộng Hòa. Nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở các địa hạt màu đỏ sẽ đến Quốc hội — như bà Marjorie Taylor Greenes và ông Paul Gosars.”

Trong một bài đăng trên Twitter hồi năm ngoái (2022), ông Schiff đã cáo buộc ông McCarthy “không có hệ tư tưởng, không có niềm tin cốt lõi” và, kết quả là, “ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì họ yêu cầu, và loại tôi ra khỏi Ủy ban Tình báo vì đã quy trách nhiệm cho ông Trump” để ông ấy có thể được bầu làm chủ tịch Hạ viện. Tuần trước, ông McCarthy đã được xác nhận là chủ tịch sau 15 vòng bỏ phiếu kéo dài vài ngày.

Trong suốt thời chính phủ ông Trump, ông Schiff, người thường xuyên đấu khẩu với ông Trump, bị buộc tội là đã bịa đặt và rò rỉ thông tin liên quan đến câu chuyện thông đồng với Nga. Hồi cuối năm 2019, trong cuộc điều tra đàn hặc đầu tiên, cựu tổng thống này đã khẳng định rằng ông Schiff đã “nói dối Quốc hội” khi ông “gian lận” thay đổi lời lẽ trong một bản ghi [hội đàm] giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đáng chú ý, hồi năm 2021, Hạ viện đã bỏ phiếu bác bỏ các Dân biểu Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) và Gosar (Cộng Hòa-Arizona). Sau những bình luận trước đó của bà, cuộc bỏ phiếu hồi đầu năm 2021 đó có tỷ lệ 230 phiếu thuận – 199 phiếu chống, với 11 thành viên Đảng Cộng Hòa tham gia cùng Đảng Dân Chủ.

Năm đó, ông McCarthy đã buộc phải bỏ phiếu để loại ông Swalwell khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện trong bối cảnh có các bài báo nói về việc ông thân cận với một điệp viên Trung Quốc. Cuối cùng, cuộc bỏ phiếu đó đã thất bại trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái.

Hôm Chủ Nhật (08/01), trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC, bà Omar đã được hỏi liệu bà có biết bất kỳ diễn biến nào về việc bà bị loại khỏi Ủy ban Đối ngoại hay không. Bà Omar nói rằng bà chưa nghe thấy gì cả.

“Tôi không nghe thấy,” bà Omar nói. “Tôi hiểu rằng rõ ràng chúng ta phải hoàn thành gói quy tắc này. Hy vọng rằng vào thứ Hai, khi chúng ta triệu tập lại, đó là ưu tiên hàng đầu của nghị trình này, và sau đó các nhóm khác nhau, nhóm của chúng ta và hội nghị của họ, sẽ bổ nhiệm các ủy ban, và sau đó chúng ta sẽ bắt đầu từ đó.”

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng của bà Omar, ông Schiff, và ông Swalwell để yêu cầu bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn