Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã phá vỡ sự im lặng về lý do tại sao ông cho phép người dẫn chương trình của Fox News, ông Tucker Carlson, tiếp cận hàng ngàn giờ video giám sát ngày 06/01 của Điện Capitol.

Hôm thứ Tư (22/02), ông McCarthy nói với The New York Times rằng ông đang thực hiện tốt cam kết công bố đoạn phim này, và việc công bố đó phục vụ lợi ích của công chúng.

“Tôi đã hứa,” ông McCarthy nói với hãng thông tấn này. “Tôi đã được hỏi trên báo chí về những cuốn băng này, và tôi nói rằng chúng thuộc về công chúng Mỹ. Tôi nghĩ rằng ánh sáng mặt trời sẽ cho phép mọi người đưa ra đánh giá của riêng họ.”

Ông McCarthy cũng nói với tờ báo rằng ông dự tính phổ biến rộng rãi hơn các cuốn băng vào một ngày không xác định sau đó.

The Epoch Times đã liên lạc với phát ngôn viên của ông McCarthy để yêu cầu xác nhận các nhận xét kể trên và bình luận thêm về việc công bố này.

Fox News đã xác nhận với The Epoch Times trong một thư điện tử trước đó rằng ông McCarthy đã cấp cho ông Carlson quyền truy cập độc quyền vào hơn 40,000 giờ cảnh quay giám sát từ ngày 06/01/2021.

Ngoài ra trong một thư điện tử do nhóm gây quỹ của ông gửi đi, ông McCarthy xác nhận rằng ông đã trao các đoạn băng cho ông Carlson.

“Những người ái quốc, quý vị xứng đáng được biết sự thật — tất cả sự thật,” thông điệp viết.

“Tôi đã hứa sẽ cung cấp cho quý vị sự thật về ngày 06/01, và bây giờ tôi đang thực hiện. Tôi đã phát hành toàn bộ 44,000 giờ cảnh quay giám sát camera chưa cắt,” ông McCarthy nói thêm.

Thư điện tử tiếp tục cho biết: “Việc biết mọi thứ xảy ra vào ngày hôm đó là vì lợi ích của công chúng — không chỉ là câu chuyện mà ủy ban đảng phái của bà Pelosi muốn quý vị xem trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.”

“Một cam kết với TẤT CẢ nước Mỹ đòi hỏi sự trung thực và minh bạch đối với các trò chơi đảng phái,” ông McCarthy nói và nói thêm, “bây giờ, chúng tôi đang thực hiện điều đó.”

Cảnh sát bắn đạn vào đám đông ở phía tây của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)
Cảnh sát bắn đạn vào đám đông ở phía tây của Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Ông Carlson xác nhận quyền truy cập ‘không bị cản trở’

Vài giờ sau khi tin tức được đưa ra rằng ông McCarthy đã cung cấp cho ông các đoạn băng, ông Carlson tiết lộ rằng chương trình của ông đã được cấp quyền truy cập “không bị cản trở” vào đoạn phim này.

“Chúng tôi tin rằng chúng ta có quyền xem bất cứ thứ gì chúng ta muốn xem,” ông Carlson nói, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà sản xuất của ông đã xem xét đoạn phim, “cố gắng tìm hiểu xem nó có ý nghĩa gì và nó có mâu thuẫn hay không với câu chuyện mà chúng ta đã được cho biết trong hơn hai năm qua.”

“Chúng tôi đã nghĩ rằng phần nào các đoạn video này mâu thuẫn với câu chuyện đó,” ông nói, đồng thời nói thêm rằng các nhà sản xuất sẽ đánh giá các đoạn video “một cách trung thực nhất có thể” trước khi đưa kết quả ra công chúng vào một thời điểm nào đó vào tuần tới trong chương trình của ông.

Ông Carlson có hai chương trình trên Fox: chương trình vào giờ vàng của ông, “Tucker Carlson Tonight,” hồi đầu tháng này đã thu hút hơn 3.5 triệu người xem trong một tuần và “Tucker Carlson Originals,” một loạt phim tài liệu mới ra mắt gần đây.

Người dẫn chương trình của Fox News Tucker Carlson trình bày tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 29/03/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Người dẫn chương trình của Fox News Tucker Carlson trình bày tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 29/03/2019. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Đảng Cộng Hòa khen ngợi

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa ca ngợi quyết định của ông McCarthy về việc công bố các đoạn phim, trong khi các thành viên Đảng Dân Chủ lên tiếng cảnh báo.

Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) bày tỏ lòng biết ơn đối với ông McCarthy trong một bài đăng trên Twitter.

“Cảm ơn ông đã làm rốt ráo việc này!” bà viết. “Công chúng xứng đáng được thấy mọi thứ đã bị che giấu.”

Tương tự, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) đã lên Twitter để nói “Cảm ơn Chủ tịch McCarthy” đồng thời nói thêm rằng toàn bộ cảnh quay cũng sẽ được cung cấp cho “tất cả các bị cáo 06/01.”

Bà Greene là một trong những người chỉ trích thẳng thắn nhất về cách đối xử đối với các bị cáo bị buộc tội trong vụ vi phạm Điện Capitol ngày 06/01/2021, cáo buộc rằng họ phải đối mặt với “những vi phạm nhân quyền” và là “tù nhân chính trị” trong “trại cải tạo D.C.”

Cho đến nay, ít nhất 1,000 người đã bị bắt và bị buộc tội liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol.

Một đám đông tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP)
Một đám đông tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01/2021. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP)

Đảng Dân Chủ lên án

Ngược lại, các thành viên Đảng Dân Chủ đã phản ứng giận dữ trước việc phát hành các đoạn phim.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã lên án việc phát hành các đoạn phim, cáo buộc trong một lá thư Đồng nghiệp Thân mến gửi cho các thành viên Đảng Dân Chủ rằng ông McCarthy đã “để khu phức hợp Điện Capitol đứng trước một trong những rủi ro an ninh tồi tệ nhất kể từ sự kiện 11/09 một cách không cần thiết.”

Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Schumer nói rằng đó là một “sai lầm nghiêm trọng” sẽ “khuyến khích” những người tiếp tục nghi ngờ về kết quả chính thức của cuộc bầu cử năm 2020 và “làm suy yếu niềm tin vào nền dân chủ của chúng ta.”

Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), người đã bị ông McCarthy loại khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện do những gì Chủ tịch Hạ viện này nói là thường xuyên đưa ra các thông tin rò rỉ gây hiểu lầm, cũng có phản ứng chỉ trích.

“Đừng nhầm lẫn: Đây không phải là về sự minh bạch, mà là về việc thúc đẩy các thuyết âm mưu nguy hiểm,” ông Schiff viết trong một tweet.

Ông Ian Miles Cheong, một nhà bình luận theo phái bảo tồn truyền thống, cáo buộc rằng lý do Schiff phản đối việc phát hành đoạn phim là vì “đoạn phim này sẽ minh oan cho nhiều bị cáo 06/01 và khiến ông ấy trông tồi tệ.”

‘Quốc hội của chúng ta’

Trong khi công chúng Mỹ chờ xem nội dung trong các đoạn phim, một bị cáo ngày 06/01 đã yêu cầu một thẩm phán cấp địa hạt của Hoa Kỳ hủy niêm phong một loạt video do các đặc vụ chìm của Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD) quay vào ngày hôm đó, trong đó có một video được cho là quay cảnh một sĩ quan MPD khuyến khích người biểu tình trèo rào chắn và vào Điện Capitol.

Ông William Pope ở Topeka, Kansas, đã đệ trình một kiến ​​nghị vào ngày 21/02, yêu cầu hủy niêm phong đoạn video do các sĩ quan cảnh sát chìm của MPD quay, trong đó có một người được cho là đã hét lên “tát cạn đầm lầy!” và “quốc hội của chúng ta!” đồng thời khuyến khích vụ xâm phạm.

Một video khác nằm trong số hơn 40,000 giờ cảnh quay mà ông McCarthy đã cung cấp cho ông Carlson là một video được cho là do hai sĩ quan cảnh sát chìm của MPD quay, những người đã lần theo dấu của cô Ashli ​​Babbitt vào tòa nhà. Cô Babbitt đã bị bắn thiệt mạng vào ngày hôm đó bởi một sĩ quan Cảnh sát Thủ đô Hoa Kỳ.

Nếu những mô tả trong hồ sơ được xác thực, thì đó sẽ là bằng chứng trực tiếp nhất cho đến nay rằng những kẻ khiêu khích của chính phủ đã xúi giục đám đông phạm tội vào ngày 06/01.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc rằng các bị cáo ngày 06/01 đã bị từ chối theo đúng thủ tục tố tụng và đã trở thành nạn nhân của điều mà Dân biểu Andy Biggs (Dân Chủ-Arizona) trước đó đã mô tả là hành vi “vũ khí hóa hệ thống tòa án, Bộ Tư pháp, và hệ thống nhà tù.”

Đảng Cộng Hòa, mới giành được quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ, đã tuyên bố sẽ điều tra các cáo buộc chính trị hóa các cơ quan liên bang bằng cách thành lập Tiểu ban Đặc biệt Hạ viện về Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang.

Do Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) dẫn đầu, ủy ban này đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 09/02, với các cuộc thảo luận tập trung vào các vấn đề như kiểm duyệt và điều tra tội phạm có động cơ chính trị.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của ông Joseph M. Hanneman

Việt Phương biên dịch

Quý vị tham khảo gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn