Lãnh đạo Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) thúc giục các thành viên Quốc hội trở lại phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình Afghanistan và thông qua luật kéo dài thời hạn chót ngày 31/08.

Ông McCarthy nói trong một tuyên bố, “Đã đến lúc Quốc hội phải nhanh chóng hành động để cứu lấy những sinh mạng. Chủ tịch Hạ viện Pelosi phải đưa Quốc hội họp trở lại trước ngày 31/08 để chúng ta có thể được chính phủ Tổng thống (TT) Biden thông báo cặn kẽ và toàn diện và thông qua luật của Dân biểu Gallagher về việc cấm rút quân đội của chúng ta cho đến khi toàn bộ người Mỹ rời khỏi Afghanistan.”

 Trước đó, Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã giới thiệu một dự luật vào tuần này (23-29/08) nhằm ngăn TT Joe Biden rút quân cho đến khi tất cả người Mỹ rời khỏi Afghanistan.

“Đã đến lúc hội đồng này, Quốc hội này phải hành động, buộc chính phủ phải có trách nhiệm và cứu lấy những sinh mạng. Dự luật này sẽ thực hiện điều đó bằng cách yêu cầu báo cáo thường nhật cho Quốc hội về số lượng người Mỹ còn ở lại nước này và số lượng các đồng minh Afghanistan đang tìm kiếm nơi ẩn náu. Dự luật này cũng nghiêm cấm tổng thống rút lực lượng của chúng ta cho đến khi tất cả những người Mỹ muốn ra đi đã rời khỏi đất nước này một cách an toàn. Ngay lúc này dường như tổng thống đang càng khẳng định thời hạn rút quân vào 31/08 này,” ông Gallagher nói trong bài diễn văn hôm 24/08 trước Hạ viện.

Ông cho biết có thể đã quá muộn để cứu lấy thể diện nhưng không quá muộn để cứu lấy những sinh mạng vì bất cứ ai bị bỏ lại Afghanistan đều sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng từ phía Taliban.

Bà Pelosi nói với các phóng viên hôm thứ Tư (25/08) rằng bà tin tưởng vào phán quyết của tổng thống về thời hạn rút quân này.

Bà Pelosi cho biết, “Phán quyết về việc rời đi này là một phán quyết mà tổng thống đã đưa ra, và ông ấy phải cân bằng giữa mối đe dọa đối với quân đội của chúng ta và những người ở phi trường với lợi lịch của việc ở lại. Và đó là những gì ông ấy đã nói ngày hôm qua. Nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể – sẽ ngày càng rõ ràng hơn nữa về vấn đề đó.”

Trong khi đó, ông McCarthy đã chỉ trích bà Pelosi cùng các đảng viên Dân Chủ vì đã không dành bất kỳ thời gian nào trong tuần này để giải quyết cuộc khủng hoảng Afghanistan mà thay vào đó, họ đã bỏ phiếu để thông qua gói chi tiêu 5 ngàn tỷ USD.

“Chúng ta dành bao nhiêu thời gian để tìm kiếm thêm những công dân Mỹ đã thực sự ở đó? Thực sự những gì chúng ta có thể làm là chấp nhận dự luật của ông Gallagher. Hãy cho chúng tôi biết hiện có bao nhiêu người Mỹ ở đó. Hãy đưa ra tuyên bố trước Quốc hội nơi chúng ta là các nhánh bình đẳng, rằng chúng ta sẽ không rời đi chừng nào toàn bộ người Mỹ trở về nhà,” ông McCarthy nói, trả lời một phóng viên đã hỏi Quốc hội có thể làm gì để làm nên bất kỳ sự khác biệt nào đó ở Afghanistan.

Ông McCarthy nói thêm, “Ít nhất, đó là những gì chúng ta nên làm. Đáng lẽ chúng ta nên tổ chức các buổi điều trần về những gì chúng ta cần tại đó. Chúng ta có cần thêm quân ở đó nhằm bảo đảm nơi đó an toàn hơn, để đưa người dân về nhà nhanh hơn nữa không? Rồi thực hiện điều đó. Gửi thông điệp đó đến với tổng thống. Chúng ta là một chỉnh thể. Chúng ta có thể lên tiếng cho chính chúng ta, và chúng ta nên làm điều đó. Nhưng theo đa số, Chủ tịch Hạ viện quyết định chúng ta sẽ không làm như vậy. Điều duy nhất chúng ta muốn bàn đến là 5 ngàn tỷ USD cho một danh sách những điều muốn làm của những người theo chủ nghĩa xã hội.”

Tuy nhiên, bà Pelosi cho biết Quốc hội đã dành rất nhiều thời gian cho một phiên bỏ phiếu để thông qua nghị trình về kinh tế của TT Biden.

Bà Pelosi nói với các phóng viên, “Chúng tôi đã có một ngày [thứ Ba (24/08)] tốt đẹp như vậy tại Quốc hội. Tôi muốn chào mừng cuộc họp kín của mình vì cam kết với các giá trị mà họ đã thể hiện khi chấp nhận ngân sách này của Tổng thống, sáng kiến ​​Build Back Better.”

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn