Một quan chức ngoại giao cao cấp của Đức cho biết, nhóm khủng bố Taliban nói rằng những công dân Afghanistan có giấy thông hành hợp lệ sẽ được phép rời khỏi đất nước ngay cả sau khi quân đội quốc tế đã rút hoàn toàn.

Đặc phái viên Markus Potzel đã xác nhận diễn biến mới nhất này hôm thứ Tư (25/8) khi ông đến Doha và đàm phán với người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban và nhóm của ông này.

Theo một tuyên bố của ông Potzel trên mạng xã hội, trưởng đoàn đàm phán của Taliban, Scher Mohammed Abbas Staniksai “bảo đảm” với ông rằng “những người Afghanistan có giấy tờ hợp pháp sẽ tiếp tục có cơ hội rời đi trên các chuyến bay thương mại” sau thời hạn ngày 31/08.

Nhiều người ở Afghanistan lo sợ rằng họ sẽ không thể rời khỏi đất nước một khi quân đội quốc tế đã rút hoàn toàn.

Hiện không rõ thông báo của ông Staniksai có liên quan đến một tuyên bố vài ngày trước của nhóm khủng bố này hay không, khi một phát ngôn viên của Taliban cảnh báo rằng họ sẽ từ chối bất kỳ yêu cầu nào của các lực lượng phương Tây về việc gian hạn thời hạn ngày 31/08 để có thêm thời gian hoàn thành các hoạt động di tản. 

“Nếu Hoa Kỳ hoặc Anh Quốc tìm kiếm thêm thời gian để tiếp tục cuộc di tản – câu trả lời là không. Hoặc sẽ có hậu quả. Điều này sẽ tạo ra sự ngờ vực giữa chúng ta. Nếu họ có ý định tiếp tục chiếm đóng, điều đó sẽ gây ra một phản ứng,” ông Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban, nói với Sky News.

Ông Potzel lưu ý rằng Đức cũng đã cam kết tăng viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan thêm 100 triệu euro, nhưng nói thêm rằng “việc nối lại hợp tác phát triển sẽ phụ thuộc vào các điều kiện,” như trường hợp của chính phủ Afghanistan trước đây.

Người tị nạn Afghanistan
Ông Markus Potzel (phía trước), Đại diện Đặc biệt của Đức về Afghanistan và Pakistan, tham dự các cuộc hội đàm Đối thoại nội bộ Afghanistan tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 07/07/2019 (Ảnh: Karim Jaafar/AFP/Getty Images)

Thủ tướng Angela Merkel nói với quốc hội hôm thứ Tư (25/8) rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ những người Afghanistan đã làm việc với binh lính Đức và các tổ chức viện trợ rời khỏi quốc gia Trung Á đang bị bao vây này nếu họ muốn sau thời hạn ngày 31/08.

Bà Merkel nói: “Việc cầu hàng không kết thúc trong vài ngày tới không có nghĩa là kết thúc nỗ lực bảo vệ những người Afghanistan giúp đỡ [binh lính Đức] và hỗ trợ những người Afghanistan bị bỏ rơi trong tình trạng cấp thiết hơn dưới sự chiếm đóng của Taliban.”

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang làm việc nỗ lực ở tất cả các cấp độ để tìm cách có thể để bảo vệ những người đã giúp đỡ chúng tôi, bao gồm cả thông qua hoạt động dân sự của phi trường ở Kabul,” bà nói thêm.

Đức đã điều máy bay quân sự từ Kabul đến Tashkent để di tản người dân. Trong bản cập nhật mới nhất, Bộ Ngoại giao Đức xác nhận họ đã di tản khoảng 4,800 người kể từ khi lực lượng khủng bố Taliban chiếm thủ đô của Afghanistan khoảng hai tuần trước. Những người được di tản bao gồm một số lượng không xác định người Đức, người Afghanistan và công dân của các đối tác quốc tế.

Bài viết có sự đóng góp của Reuters
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn