Hôm thứ Tư (22/12), trong một cử chỉ cởi mở để khuyến khích Thượng nghị sĩ (TNS) ôn hòa đang là tâm điểm chú ý Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã nói với Fox News rằng ông Manchin nên gia nhập GOP trong bối cảnh liên tục có các cuộc tấn công nhằm vào vị TNS West Virginia này từ chính đảng phái của ông.

Hôm 19/12, ông Manchin đã gây ra sự hoảng loạn trong các thành viên Đảng Dân Chủ khi ông tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Sunday rằng ông sẽ không trao sự ủng hộ mang tính quyết định của mình cho nghị trình Xây dựng lại Tốt hơn (BBB) của Tổng thống (TT) Joe Biden tại Thượng viện, qua đó trở thành thượng nghị sĩ thứ 51 công khai phản đối dự luật này.

Ông Manchin nói với người dẫn chương trình Brett Bauer rằng: “Đây là một dự luật khổng lồ và tôi đã có sự dè dặt ngay từ đầu.”

Mặc dù đã làm việc với Tổng thống Joe Biden, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) “mỗi phút mỗi ngày” để làm cho dự luật này có thể chấp nhận được, nhưng ông Manchin nói rằng đơn giản là ông không thể ủng hộ dự luật trị giá gần 2 ngàn tỷ USD này.

Thông báo trên đã khiến những người ủng hộ dự luật này phẫn nộ, với một số nhà cấp tiến xã hội đặt câu hỏi về bản chất con người và động cơ của ông Manchin.

Những người cấp tiến cho rằng ông Manchin, người đã đàm phán căng thẳng với TT Biden trong nhiều tháng, phản đối dự luật này không phải vì sự tin tưởng về ý thức hệ mà vì ông chỉ đơn thuần là phục vụ cho các nhóm lợi ích đặc biệt và các nhà tài trợ.

Còn những người khác thì đặt câu hỏi về bản chất con người và cảm giác danh dự của ông Manchin.

“Thật không may khi có vẻ như chúng ta không thể tin tưởng vào lời của Thượng nghị sĩ Manchin,” Chủ tịch Nhóm Cấp Tiến của Quốc hội Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington) cho biết trong một tuyên bố cho thấy tâm trạng chung của những người cấp tiến cánh tả.

Thậm chí, Tòa Bạch Ốc còn cho rằng ông Manchin là một kẻ dối trá, mặc dù ông Manchin chưa bao giờ khẳng định cam kết bỏ phiếu cho dự luật chi tiêu khổng lồ này.

Giữa những lời lẽ cay nghiệt này, người ta lại đang một lần nữa tự hỏi xem liệu ông Manchin có khả năng chuyển sang đảng khác hay không. Và Đảng Cộng Hòa đã bắt đầu tiến hành các bước để xem liệu ông Manchin có thể bị thuyết phục để chuyển đảng hay không.

Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) đã trở thành một trong những người đầu tiên chìa cành ô liu cho ông Manchin. Hôm thứ Ba (21/12), khi nói chuyện với một đài phát thanh có trụ sở tại Austin, ông Cornyn nói rằng ông đã nhắn tin cho ông Manchin về việc gia nhập GOP.

“Joe à, nếu họ không muốn ông nữa, thì chúng tôi sẽ muốn,” ông Cornyn trích dẫn một dòng tin nhắn của ông gửi cho ông Manchin. Ông Cornyn thừa nhận trong cuộc phỏng vấn rằng ông đã không nhận được phản hồi nào từ vị thượng nghị sĩ ôn hòa đang phân vân không biết nên bầu thế nào này.

Bây giờ, Lãnh đạo Thiểu số McConnell, người sẽ nhanh chóng trở thành Lãnh đạo Đa số McConnell nếu ông Manchin chuyển đảng, đang góp thêm ý kiến của mình về cuộc thảo luận này.

Ông McConnell nói với Fox News: “Một giải pháp tốt cho vấn đề [của ông Manchin] là hãy băng từ phía bên kia qua đây và tham gia cùng chúng tôi, nơi ông ấy sẽ được đối xử một cách tôn trọng.”

Ông McConnell lưu ý rằng sự chuyển đổi như vậy từ phía ông Manchin sẽ có lợi cho ông về mặt chính trị. “Ông ấy đang ở trong một tiểu bang rất đỏ, một tiểu bang rất ủng hộ Đảng Cộng Hòa,” ông McConnell nói. “Ông ấy đang cố gắng tồn tại trong Đảng Dân Chủ ngày nay, điều rất chi là khó khăn. Đảng Dân Chủ ngày nay là đảng của ông Bernie Sanders. Họ muốn biến Mỹ thành một nước xã hội chủ nghĩa.”

“Không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Joe Manchin cảm thấy không thoải mái về phe Dân Chủ của chính trường,” ông McConnell tiếp tục. “Tôi nghĩ, ví dụ như, ông ấy là thành viên ủng hộ sự sống cuối cùng của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện, là người cuối cùng.”

“Ông ấy sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều khi ở bên chúng tôi,” ông McConnell phán đoán.

Tuy nhiên, ông McConnell cũng thừa nhận rằng ông coi kết quả này là điều khó xảy ra.

“Ông ấy đã là một thành viên của Đảng Dân Chủ trong cả cuộc đời,” ông McConnell lưu ý. “Tôi không mong đợi điều này xảy ra.”

Những nỗ lực để đưa người đàn ông West Virginia lạc lối này đến với phe Cộng Hòa trong chính trường không phải là điều gì mới mẻ đối với ông Manchin hay GOP.

Tin đồn này đã xuất hiện nhiều lần chỉ trong thời gian diễn ra Quốc hội khóa 117. Hồi tháng 06/2021, tin đồn suy đoán rằng ông Manchin có khả năng sẽ chuyển đảng đã trở nên rõ ràng đến mức nó đã khiến ông McConnell phải phản hồi.

Hồi tháng 10/2021, những tin đồn và suy đoán về việc ông Manchin sắp chuyển đảng ngày càng nhiều, với các báo cáo vào thời điểm đó cho rằng một người trong cuộc ẩn danh có thông tin đáng tin cậy rằng ông Manchin đang cân nhắc việc chuyển đảng.

Một lần nữa, những tin đồn này đã mang lại một lời mời gia nhập GOP cho ông Manchin, lần này là từ Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng Hòa-Utah). Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, ông Lee đã được hỏi liệu ông Manchin có nên chuyển đảng hay không.

“Chắc chắn rồi,” ông Lee nhanh chóng trả lời. “[Ông ấy] nên rời khỏi Đảng Dân Chủ và tôi mong được ôm ông ấy khi ông gia nhập nhóm của chúng tôi.”

Nhưng ông Manchin đã kịch liệt phủ nhận những tin đồn tại thời điểm đó, nói với một phóng viên rằng những tin đồn đó đều sai sự thật.

Cuối cùng, việc chuyển đảng của ông Manchin sẽ là một cảnh tượng vô cùng quan trọng ở Hoa Thịnh Đốn, vì nó sẽ buộc Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) phải trao lại vị trí lãnh đạo này cho Lãnh đạo Thiểu số Mitch McConnell tại thời điểm gần một năm trước khi cuộc bầu cử năm 2022 diễn ra.

Nhưng nó sẽ chỉ thay đổi tình hình trên danh nghĩa: ông Manchin đã nói hết lần này đến lần khác rằng ông không phải là một cử tri bầu theo quan điểm đảng phái. Cho dù ông có chữ “D” (Dân Chủ) hay chữ “R” (Cộng Hòa) bên cạnh tên của mình, thì ông Manchin vẫn nói rằng lá phiếu của ông sẽ không thay đổi.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn