Theo Tướng Mark Milley, khóa huấn luyện tác chiến mới của quân đội Hoa Kỳ dành cho các lực lượng Ukraine đã bắt đầu ở Đức trong tuần này (16-22/01). Ông cho biết mục tiêu là đưa một tiểu đoàn gồm 500 binh sĩ trở lại Ukraine để chiến đấu với quân đội Nga.

Ông Milley, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết đợt huấn luyện và các vũ khí mới sẽ là điều then chốt để giúp các lực lượng của nước này giành lại lãnh thổ đã bị Nga chiếm giữ trong cuộc chiến kéo dài gần 11 tháng qua. Ngoài ra, các video và hình ảnh cho thấy, hôm thứ Hai (16/01), ông Milley đã đến thăm các binh sĩ Ukraine đang tham gia đợt huấn luyện với quân đội Mỹ ở Đức.

“Sự trợ giúp này thực sự quan trọng để Ukraine có thể tự bảo vệ mình,” ông Milley nói. “Đồng thời chúng tôi hy vọng có thể sắp xếp những thứ này lại với nhau ở đây trong thời gian ngắn.”

Khi ở Đức, ông nói với tờ Washington Post rằng khóa huấn luyện này “không phải là một đợt huấn luyện bình thường.” Ông nói thêm: “Đây là một trong những thời điểm mà nếu quý vị muốn tạo ra một sự khác biệt, thì chính là lúc này.”

Đi vào chi tiết hơn, ông Milley nói rằng sẽ “mất một chút thời gian” để các binh sĩ Ukraine mới được huấn luyện này trở nên sẵn sàng chiến đấu và có mặt trên chiến trường. Ông nói rằng sẽ mất “năm, sáu, bảy, tám tuần, không ai biết được.”

Ông nói rằng mục tiêu là tất cả vũ khí và thiết bị sắp tới sẽ được chuyển đến Ukraine để các lực lượng mới được huấn luyện này có thể sử dụng “vào một thời điểm nào đó trước khi những cơn mưa mùa xuân xuất hiện. Thời điểm đó đó sẽ khá lý tưởng.”

Phát ngôn viên của ông Milley cho biết khóa huấn luyện này là phần mở rộng của một chế độ huấn luyện năm 2014 mà Hoa Kỳ đã cung cấp cho quân đội Ukraine. Vào năm đó, Nga đã sáp nhập Bán đảo Crimea sau một cuộc cách mạng nổi dậy lật đổ một chính phủ thân Nga ở Kiev.

“Rõ ràng [đây là] tình trạng khẩn cấp,” Đại tá David Butler nói với tờ Washington Post. “Những binh sĩ này sẽ ra đi để bảo vệ đất nước của họ trong chiến trận.”

Chương trình này sẽ bao gồm hướng dẫn trong lớp học và phần thực địa vốn sẽ bắt đầu với các nhóm nhỏ và dần dần phát triển để tham gia vào các đơn vị lớn hơn. Chương trình sẽ lên đến đỉnh điểm với một cuộc tập trận chiến đấu phức tạp hơn, quy tụ cả một tiểu đoàn và một đơn vị sở chỉ huy.

Cho đến nay, tâm điểm của Hoa Kỳ đã là cung cấp cho quân đội Ukraine những nhu cầu chiến trường tức thời hơn, đặc biệt là cách sử dụng một loạt lớn các hệ thống vũ khí phương Tây đang đổ dồn về nước này.

Các binh sĩ Ukraine khai hỏa một khẩu pháo kéo dã chiến M-46 130 mm trên một tiền tuyến gần Soledar, vùng Donetsk, Ukraine, trong ảnh tư liệu được phát hành vào ngày 10/11/2022. (Ảnh: Iryna Rybakova/Dịch vụ báo chí của Lữ đoàn cơ giới độc lập số 93 Kholodnyi Yar của Lực lượng Vũ trang Ukraine/Tài liệu phát qua Reuters)
Các binh sĩ Ukraine khai hỏa một khẩu pháo kéo dã chiến M-46 130 mm trên một tiền tuyến gần Soledar, vùng Donetsk, Ukraine, trong ảnh tư liệu được phát hành vào ngày 10/11/2022. (Ảnh: Iryna Rybakova/Dịch vụ báo chí của Lữ đoàn cơ giới độc lập số 93 Kholodnyi Yar của Lực lượng Vũ trang Ukraine/Tài liệu phát qua Reuters)

Hoa Kỳ đã huấn luyện hơn 3,100 binh sĩ Ukraine về cách sử dụng và bảo trì một số vũ khí cũng như các thiết bị khác, bao gồm pháo, thiết vận xa, và Hệ thống Hỏa tiễn Pháo binh Cơ động Cao, được gọi là HIMARS (High Mobility Artillery Rocket System). Các quốc gia khác cũng đang tiến hành huấn luyện về những loại vũ khí mà họ cung cấp.

Ông Milley đã cho biết Hoa Kỳ đã thực hiện loại hình huấn luyện này trước cuộc xâm lược của Nga hồi tháng 02/2022. Nhưng một khi cuộc chiến này bắt đầu, Lực lượng Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ và các lực lượng tác chiến đặc biệt vốn đang tiến hành huấn luyện bên trong Ukraine đều rời khỏi nước này. Nỗ lực mới này, đang được Bộ chỉ huy Huấn luyện Lục quân số 7 của Lục quân Hoa Kỳ tại Âu Châu và Phi Châu thực hiện, sẽ là một sự tiếp nối của những gì họ đã làm trước khi xảy ra cuộc xâm lược này. Các đồng minh Âu Châu khác cũng đang cung cấp các khóa huấn luyện.

Giao tranh nhiều hơn

Đợt hướng dẫn mới này diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Ukraine đang phải đối mặt với tình hình giao tranh ác liệt ở tỉnh Donetsk phía đông, nơi quân đội Nga đã tuyên bố rằng họ đã kiểm soát thị trấn nhỏ khai thác muối Soledar. Ukraine khẳng định rằng quân đội của họ vẫn đang chiến đấu trong khu vực này, nhưng nếu quân đội Moscow giành quyền kiểm soát Soledar, điều đó sẽ cho phép họ tiến gần hơn đến thành phố lớn hơn là Bakhmut, nơi tình hình giao tranh đã diễn ra ác liệt trong nhiều tháng.

“Cứ sau vài tuần, những nơi này lại bị tấn công bằng các cuộc tấn công thực sự quan trọng, và đó là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự,” ông Milley nói với tờ Washington Post. “Như là vấn đề về chính sách, phía Nga đang cố tình tấn công thường dân và cơ sở hạ tầng dân sự. Hành động đó chính là một tội ác chiến tranh.”

Nga cũng đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn, bao gồm ở Kyiv, thành phố Kharkiv ở phía đông bắc và thành phố Dnipro ở phía đông nam, nơi số người thiệt mạng được báo cáo trong một tòa nhà chung cư đã tăng lên 30 người.

Cũng trong lúc đó, hôm Chủ Nhật (15/01), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với hãng thông tấn Đức Handelsblatt rằng có thể các quốc gia phương Tây sẽ gửi nhiều “thiết bị chiến tranh hạng nặng” tới Ukraine “trong tương lai gần.”

“Chúng ta đang ở trong một giai một đoạn quyết định của cuộc chiến này,” ông Stoltenberg nói thêm, theo một bản dịch. “Vì vậy, việc chúng ta cung cấp cho Ukraine vũ khí cần thiết để giành chiến thắng là rất quan trọng.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn