Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) cho biết, ông tin rằng một dự đoán của Tướng Không quân bốn sao Mike Minihan rằng Hoa Kỳ sẽ tham chiến với Trung Quốc vào năm 2025 là chính xác.

Theo NBC News, vị tướng này này đã viết trong một bản ghi nhớ rằng “Tôi hy vọng là mình sai…” về cuộc xung đột tiềm năng này, “[nhưng] linh tính mách bảo tôi rằng chúng ta sẽ tham chiến vào năm 2025.” Ông nói thêm rằng Trung Cộng (ĐCSTQ) sẽ theo dõi sát sao cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2024, sự kiện vốn có thể khiến nhà lãnh đạo Tập Cận Bình leo thang hành động gây hấn quân sự trong khu vực này.

Ông Minihan viết: “Ông Tập đã thành lập hội đồng chiến tranh của mình hồi tháng 10/2022 sau khi ông giữ vững nhiệm kỳ thứ ba [với tư cách là tổng bí thư ĐCSTQ]. Cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan sẽ diễn ra vào năm 2024 và sẽ cho ông Tập một cái cớ.” Ông cho biết cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024 cũng sẽ dẫn đến một “nước Mỹ bị xao nhãng” vốn có thể mang lại lợi ích cho chính quyền Trung Quốc.

Vị tướng này nhận định: “Đội nhóm, lý do, và cơ hội của ông Tập Cận Bình đều phù hợp cho năm 2025.” Các bản sao bản ghi nhớ của ông đã được lưu hành trực tuyến vào cuối tuần qua (28-29/01), và The Epoch Times đã liên lạc với Lực lượng Không quân để đề nghị bình luận.

Hôm Chủ Nhật (29/01), ông McCaul, người đứng đầu Ủy ban Ngoại giao tại Hạ viện, nói với Fox News rằng ông tin rằng dự đoán nói trên của tướng Minihan là chính xác. “Tôi hy vọng ông ấy sai,” ông McCaul nói với “Fox News Sunday.” “[Nhưng] thật không may, tôi nghĩ ông ấy nói đúng.”

Ông McCaul nói rằng Trung Cộng muốn nắm quyền kiểm soát Đài Loan, điều mà ông cho rằng có thể diễn ra bằng cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của quốc đảo này vào đầu năm tới. Ngoài ra, ông tuyên bố rằng chính quyền hiện tại của Hoa Kỳ đang “tỏ ra yếu kém,” vốn tạo một cơ hội cho Trung Cộng thực hiện hành động quân sự.

“Nhưng theo nhận định của tôi, nếu họ không thắng trong trận đấu đó, thì họ sẽ cân nhắc một cuộc xâm lược quân sự,” ông nói. “Chúng ta phải sẵn sàng cho sự kiện này.”

Thành viên cao cấp của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Dân biểu Mike McCaul (Cộng Hòa-Texas) chất vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong một phiên điều trần tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/04/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Thành viên cao cấp của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Dân biểu Mike McCaul (Cộng Hòa-Texas) chất vấn Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken trong một phiên điều trần tại Tòa nhà Văn phòng Rayburn House tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 28/04/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Tuy nhiên, một thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện không đồng tình với đánh giá của cả ông McCaul và ông Minihan về một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Trung Quốc trong thời gian sắp tới.

Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Washington) nói với Fox News hôm Chủ Nhật, “Hãy để tôi nói rõ nhé. Điều đó không chỉ là chắc chắn không xảy ra, mà còn có khả năng cao là không xảy ra.” Ông lưu ý rằng “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra” và “các tướng lĩnh nên thận trọng” [với những điều họ nói về cuộc chiến này.]

Phản hồi

Phản hồi bản ghi nhớ này, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ đã về hưu James Stavridis, cựu Tư lệnh Đồng minh Tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, đã viết trên Twitter rằng ông không tin rằng một cuộc chiến với Trung Quốc sẽ sớm xảy ra.

Ông viết: “Quân đội có nhiệm vụ luôn sẵn sàng chiến đấu, nhưng theo quan điểm của tôi, khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc đang giảm chứ không tăng vào lúc này. Nguyên nhân tại sao? Chủ tịch Tập đang theo dõi việc Nga thất bại ở Ukraine và do đó có thể ông ấy sẽ thận trọng hơn.”

Một phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Không lực Cơ động, do ông Minihan chỉ huy, nói với các hãng thông tấn hôm 27/01 rằng bản ghi nhớ về một cuộc chiến với Trung Quốc là có thật.

Phát ngôn viên này cho biết, “Đây là một bản ghi nhớ nội bộ đáng tin cậy do Tướng Minihan gửi cho các đội chỉ huy cấp dưới của ông. Mệnh lệnh của ông ấy được đưa ra dựa trên những nỗ lực căn bản hồi năm ngoái của Bộ Tư lệnh Không lực Cơ động nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho Không Lực Cơ động trước cuộc xung đột trong tương lai, nếu việc răn đe thất bại.”

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói rằng nhận định của vị tướng này “không đại diện cho quan điểm của Bộ Quốc phòng về Trung Quốc.” Trong khi đó, phát ngôn viên hàng đầu Chuẩn Tướng Patrick Ryder đã tuyên bố: “Chiến lược Quốc phòng đã rõ rằng Trung Quốc là thách thức lớn đối với Bộ Quốc phòng, đồng thời trọng tâm của chúng tôi vẫn là làm việc cùng với các đồng minh và đối tác để duy trì một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, tự do và cởi mở.”

Hàng loạt bình luận về Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến có chuyến công du tại Trung Quốc. Ông sẽ trở thành bộ trưởng cấp nội các đầu tiên trong chính phủ Tổng thống Biden đến thăm nước này.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn