“Con chim này đã được thả tự do,” ông Elon Musk đăng trên Twitter tối hôm thứ Năm (27/10) sau khi đã hoàn tất việc mua lại công ty này.

Sau một cuộc chiến kéo dài hàng tháng với đại công ty truyền thông xã hội này, giờ đây thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk đã hoàn tất. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với cuộc thập tự chinh của ông nhằm giữ gìn quyền tự do ngôn luận tồn tại trong câu xướng lễ của Twitter?

Bloomberg xác nhận rằng ông Musk, người sắp đảm nhận vai trò giám đốc điều hành (CEO), sẽ đảo ngược các lệnh cấm suốt đời đối với những người dùng. Lệnh cấm này là điều mà trước đây ông đã tỏ ra không đồng tình.

Trong một cuộc trò chuyện với tài khoản Twitter nổi tiếng Catturd, ông Musk tiết lộ rằng ông sẽ “tìm kiếm thêm trong ngày hôm nay” để xem xét các lệnh cấm ẩn (shadow ban), lệnh cấm tìm kiếm, và lệnh cấm ma (ghost ban).

Lúc trước ông Musk đã lưu ý rằng ông có thể giảm bớt các chính sách kiểm duyệt nội dung của công ty này. Đồng thời, trong một bức thư gần đây được chia sẻ trên Twitter, với nhan đề “Kính gửi các nhà quảng cáo Twitter,” ông bảo đảm với các doanh nghiệp rằng ông không muốn trang web này biến thành một “bãi rác miễn phí cho tất cả mọi thứ, nơi có thể phát ngôn bất cứ điều gì mà không phải gánh chịu hậu quả.” 

Ông Musk hiện sở hữu Twitter — điều này có ý nghĩa gì đối với tự do ngôn luận?
Logo Twitter và biểu đồ cổ phiếu được nhìn thấy qua một chiếc kính lúp hiển thị trong hình minh họa này, được chụp hôm 04/09/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)

Trong ngày đầu tiên của mình, ông đã gửi đi một thông điệp qua việc chấm dứt với ba người chủ chốt tại công ty có trụ sở tại San Francisco này: Giám đốc điều hành Parag Agarawal, Giám đốc tài chính Ned Segal, người điều hành nội dung và đứng đầu chính sách pháp lý Vijaya Gadde. Bà Gadde là người dẫn đầu nỗ lực cấm cựu Tổng thống Donald Trump, cấm các quảng cáo chính trị, và kiểm duyệt câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Ông Musk hành động nhanh chóng để thay đổi các hoạt động của Twitter, đồng thời ông minh bạch về các hành động của mình trên hệ thống này.

Ông viết trên Twitter hôm thứ Sáu (28/10) rằng, “Twitter sẽ thành lập một hội đồng kiểm duyệt nội dung với các quan điểm đa dạng rộng mở. Không có các quyết định nội dung lớn hoặc các đợt sắp đặt lại tài khoản nào sẽ xảy ra mà chưa có sự triệu tập của hội đồng.” 

‘Hãy để tự do thỏa sức bay cao’ 

Đối với nhiều người dùng cảm thấy họ là mục tiêu của sự kiểm duyệt và lệnh cấm ẩn — hành vi chặn người dùng lén lút theo cách mà người đó không biết — thì toàn bộ câu chuyện chiến công này là một thắng lợi.

Cô Emily Miller, một tác giả kiêm ký giả khu vực Thủ đô, đã đăng: “Thật vui khi thấy ông Elon Musk tại trụ sở Twitter sau 13 năm bị kiểm duyệt, cấm ẩn, và lấy đi người theo dõi trên nền tảng này. HÃY ĐỂ TỰ DO THỎA SỨC BAY CAO!”

Ông Alex Berenson, một cựu phóng viên kiêm tác giả của New York Times, người đã bị cấm tham gia nền tảng này trong một năm vì hoài nghi vaccine, đang lạc quan rằng ông Musk có thể “đưa Twitter trở lại căn bản của nền tảng này như một thiên đường của Tu chính án thứ Nhất.” 

Ông viết trên Substack: “Điều đó không có nghĩa là không có kiểm duyệt. Twitter phải có quyền kiểm duyệt — đối với nội dung khiêu dâm trẻ em, các vụ rõ ràng là kích động bạo lực, khiêu dâm và quấy rối và các loại phát ngôn mà Tu chính án thứ Nhất không cho phép trực tuyến.” 

“Nhưng tôi hy vọng rằng nhiều ‘hướng dẫn’ và chính sách loại bỏ về COVID cũng như các chủ đề khác có tầm quan trọng về chính trị và văn hóa sẽ nhanh chóng biến mất. Và tôi hy vọng rằng những người trong chúng ta, hiện đang bị kiểm duyệt SẼ ĐƯỢC CHO PHÉP ĐƯA RA CÁC QUAN ĐIỂM CỦA CHÚNG TA.”

Ông Francis Pileggi, thành viên điều hành văn phòng Wilmington của công ty luật Lewis Brisbois, cho rằng đây là một sự phát triển tích cực vì trong những năm gần đây, truyền thông xã hội đã trở nên như “hóa thạch” thế nào. Cuối cùng, ông hy vọng rằng vụ mua lại Twitter này sẽ tác động đến các mạng xã hội khác để ít ra họ cân nhắc đến việc “ít hạn chế hơn và ít thành kiến ​​hơn với những quan điểm mà họ cho là không phổ biến.” 

Ông nói với The Epoch Times: “Và vì vậy, tôi hy vọng rằng Twitter sẽ đối xử với mọi người công bằng hơn và linh hoạt hơn nhiều.” 

Bất chấp nhiều người lạc quan sau thương vụ mua lại trang web này của ông Musk, vẫn chưa rõ Giám đốc điều hành Tesla Motors và SpaceX này sẽ xem xét đưa ra kế hoạch gì để bảo đảm Twitter là một vùng tự do ngôn luận.

Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông đã xác định hơn 4,500 vụ kiểm duyệt trên các đại nền tảng công nghệ, với mục tiêu chính là nội dung bảo tồn truyền thống. Nhóm cơ quan giám sát truyền thông thiên hữu này nhận thấy rằng Twitter đã dính líu đến 54% những vụ kiểm duyệt này.

Ông Bill Flaig là một nhà quản lý đầu tư, người hai năm trước đã thành lập quỹ có tên là American Conservative Values ​​ETF để đầu tư vào các công ty ủng hộ niềm tin và giá trị bảo tồn truyền thống.

Ông Flaig nói với The Epoch Times: “Chúng tôi tin rằng Twitter từ lâu đã thù địch với các giá trị bảo tồn truyền thống, cụ thể là đàn áp tiếng nói của chúng tôi trên nền tảng của họ và chúng tôi đã từ chối đầu tư vào những nền tảng này.” 

“Ông Musk đã nhận ra điều này và cơ hội kinh doanh lớn có được bằng cách mang những khách hàng bảo tồn truyền thống quay trở lại nền tảng này. Động lực thúc đẩy ông Musk là lòng vị tha hay vì lợi nhuận vẫn là điều còn để ngỏ cho chúng ta tranh luận, tuy nhiên tôi tin rằng đó là vì lợi nhuận.” 

Sắp có thêm nhiều thách thức cho ông Elon Musk? 

Hiện tại có lo ngại rằng những nỗ lực của ông Musk có thể gặp một chướng ngại.

Bloomberg đưa tin hôm 21/10 cho biết chính phủ hiện thời của Hoa Kỳ đang xem xét một đánh giá bảo mật đối với việc tiếp quản Twitter của ông Musk. Các quan chức đang cân nhắc các lựa chọn và công cụ có thể được sử dụng để cho phép chính phủ liên bang đánh giá các dự án của ông Musk. Báo cáo này đã gợi ý rằng Tòa Bạch Ốc có thể sử dụng luật điều chỉnh Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS). Vì một phần trong thương vụ mua Twitter trị giá 44 tỷ USD của ông Musk bao gồm các nhà đầu tư ngoại quốc trong tập đoàn của ông, một số người đoán rằng điều này có khả năng kích hoạt một đánh giá CFIUS.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (25/10) rằng bà không biết “về bất kỳ cuộc thảo luận nào như vậy.” Bà cũng được hỏi liệu Tổng thống Joe Biden có bất kỳ sự lo ngại nào liên quan đến việc mua lại Twitter của ông Musk hay những bình luận của ông ấy về Nga hay không.

“Điều đầu tiên, về thương vụ mua lại Twitter, đó là điều mà chúng tôi sẽ không bình luận ở đây. Chúng tôi không bình luận về các giao dịch,” bà nói. “Về những bình luận của ông ấy về Ukraine và việc từ bỏ lãnh thổ, tôi biết rằng ông Musk đã rất, rất to tiếng về điều đó. Ông ấy là một công dân cá nhân, sở hữu một công ty tư nhân, và quan điểm của chúng tôi cũng như quan điểm của chính phủ đã rất rõ ràng, như tôi đã nói nhiều lần ở đây về cách chúng tôi thấy quá trình đó đang tiến triển — điều này tùy thuộc vào Ukraine.”

Ông Musk đã bị nhiều người chỉ trích vì gần đây ông đã đề nghị hòa bình trong cách giải quyết cuộc xung đột quân sự giữa Ukraine và Nga trên Twitter. Ông đã gợi ý rằng nên có một loạt các cuộc bầu cử khác do Liên Hiệp Quốc giám sát tại các khu vực được sáp nhập. Ông Musk cũng khuyến nghị rằng Crimea vẫn chính thức là một phần của Nga, với nguồn cung cấp nước cho Crimea vẫn còn nguyên vẹn. Thêm vào đó, theo ông Musk, Ukraine sẽ là một quốc gia trung lập.

Trong khi đó, ông Pileggi không chắc liệu những tòa án này có cho phép chính phủ tham gia vào một cuộc đánh giá như vậy hay không.

“Theo những gì chúng tôi biết, trong hai năm qua, liệu tổng thống có thể làm gì đó hay không và liệu điều đó có được tòa án chấp nhận là hợp pháp hay không là hai câu hỏi khác nhau, đúng không nào,” ông Pileggi nói. “Vì vậy, ông ấy [ông Biden] có thể cố gắng làm rất nhiều thứ. Liệu các tòa án có xem đó là một hành vi được cho phép hoặc chính đáng hoặc hợp pháp đối với thẩm quyền của ông ấy hay không là một câu hỏi khác. Vì vậy, tôi nghĩ rằng không có việc gì là hợp pháp và đúng đắn mà ông ấy có thể làm để gây cản trở.” 

Ông Musk đã từng là một nhà phê bình lớn tiếng đối với Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ.

Nói trong một podcast hồi tháng Năm, ông Musk đã làm bẽ mặt vị tổng thống này, khi cho rằng ông ấy đã không hoàn thành nhiều nhiệm vụ.

“Thật khó để nói những gì ông Biden đang làm là hoàn toàn trung thực,” ông nói. “Tổng thống đích thực là người điều khiển được máy nhắc chữ kia kìa. Con đường dẫn đến quyền lực là con đường dẫn đến máy nhắc chữ. Tôi thực sự cảm thấy như nếu ai đó vô tình dựa vào máy nhắc chữ, thì điều đó sẽ giống như trong bộ phim ‘Anchorman’ (‘Xướng Ngôn Viên’).” 


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).
Emel Akan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Emel Akan là ký giả đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, cô làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn