Hôm Chủ Nhật (18/12), ông Elon Musk đã khởi động một cuộc thăm dò với câu hỏi: “Tôi có nên rời khỏi cương vị là người đứng đầu Twitter hay không?

Ông ấy nói thêm, “Tôi sẽ tuân thủ theo kết quả của cuộc thăm dò này.”

“Như người ta vẫn nói, khi quý vị ao ước điều gì đó, hãy cẩn thận, vì quý vị có thể sẽ phải nhận lấy chính điều đó,” ông nói sau đó.

Cuộc thăm dò này diễn ra trong bối cảnh có nhiều chỉ trích rằng ông Musk đang phải đối mặt với quyết định đình chỉ tài khoản của một số ký giả trước tranh cãi về việc công bố dữ liệu công khai về chiếc phi cơ của vị tỷ phú này.

Các ký giả bị ảnh hưởng bao gồm những nhân sự của The New York Times, CNN và Washington Post. Tài khoản của họ đã được khôi phục sau phản ứng dữ dội và một cuộc thăm dò khác của ông Musk.

Cuộc thăm dò trước đó về việc đình chỉ cho thấy phần lớn những người được hỏi muốn tài khoản được khôi phục ngay lập tức.

Ông Musk cho biết trong một tweet hôm thứ Bảy (17/12), “Mọi người đã lên tiếng. Các tài khoản tiết lộ vị trí của tôi sẽ được dỡ bỏ đình chỉ ngay bây giờ.”

Người đứng đầu về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đã hoan nghênh việc khôi phục này, nhưng cho biết ông vẫn còn lo ngại.

Ông Volker Turk, cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, viết: “Twitter có trách nhiệm tôn trọng nhân quyền: @elonmusk nên cam kết đưa ra quyết định dựa trên các chính sách có sẵn công khai vốn tôn trọng các quyền, bao gồm cả quyền tự do ngôn luận. Ít nhất là như thế.”

Anh Donie O’Sullivan, một phóng viên CNN từng nằm trong số các ký giả bị đình chỉ tài khoản và sau đó được khôi phục, cho biết anh vẫn không thể tweet vì nền tảng này đang yêu cầu anh xóa một trong những bài đăng của mình. Anh cho biết mình sẽ kháng cáo.

Các quan chức từ Pháp, Đức, Anh, và Liên minh Âu Châu trước đó đã lên án hành động đình chỉ này.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn