Ông Elon Musk đã chỉ trích cựu Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Bill Gates ​​về việc bán khống cổ phiếu của hãng xe điện Tesla, dẫn đến những nghi vấn về thiện chí của ông Gates trong việc chống biến đổi khí hậu trước việc đặt cược hàng tỷ USD cổ phiếu của ông vào nhà sản xuất xe hơi điện này.

Trong một loạt bài đăng trên Twitter, ông Musk tiết lộ lệnh bán khống của ông Gates hiện sẽ cần tới 2 tỷ USD để hoàn tất. Theo CEO hãng Tesla, lệnh bán khống này ban đầu là 500 triệu USD trước khi giá cổ phiếu của Tesla “tăng lên rất nhiều.”

Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng gấp 20 lần kể từ năm 2019, từ 37 USD/cổ phiếu hồi năm 2019 lên giá trị giao dịch hiện tại vào khoảng 760 USD/cổ phiếu, đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm ngoái là 1,222 USD/cổ phiếu, tương đương với một mức tăng gấp 30 lần.

Ông Musk viết hôm 27/05 rằng, “Vì ông Gates đang giữ vị thế bán khống cổ phiếu Tesla trị giá hàng tỷ USD nhưng lại tuyên bố sẽ giúp giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu, nên tôi đoán mình cũng khó có thể tin tưởng ông ta.”

Đây không phải là lần đầu tiên ông đặt câu hỏi về cam kết của ông Gates trong việc giúp giải quyết các thách thức về khí hậu, vì ông Gates đã đặt cược vào việc giá cổ phiếu của hãng sản xuất xe điện do ông Musk điều hành đang giảm. Trước đó, ông Musk đã xác nhận một cuộc trao đổi bằng tin nhắn bị rò rỉ với ông Gates, tiết lộ rằng người từng giàu nhất thế giới thừa nhận đã bán khống cổ phiếu Tesla. Theo bản ghi lại cuộc trò chuyện, ông Musk đã từ chối yêu cầu của ông Gates “thảo luận về các khả năng làm từ thiện”.

Ông Musk cho biết, “Xin lỗi, tôi không thể đồng tình với quan điểm làm từ thiện để chống biến đổi khí hậu khi ông bán khống cổ phiếu Tesla, công ty đang chống biến đổi khí hậu tích cực nhất.”

Nhóm quan hệ truyền thông của ông Gates đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

“Tôi không nghĩ liệu việc một người bán khống hay đầu tư vào Tesla là một tuyên bố về sự nghiêm túc của người đó đối với biến đổi khí hậu,” Ông Gates nói với tạp chí Wall Street Journal hồi đầu tháng Năm. Ông cho biết thêm rằng “Tôi hoan nghênh vai trò của Tesla trong việc giúp chống lại biến đổi khí hậu,” nhưng không đề cập trực tiếp đến lệnh bán khống cổ phiếu Tesla của mình.

Vị tỷ phú này cũng đồng tình với tác động tiềm tàng của ông Musk trên Twitter, cho thấy rằng kế hoạch mua lại nền tảng này của ông Musk sẽ cho phép nhiều cái gọi là thông tin sai lệch phát triển. Ông Gates nói với Wall Street Journal: “Đó không phải là thành tích của ông ta.”

Giám đốc điều hành hãng Tesla cho biết ông sẽ khôi phục quyền tự do ngôn luận cho nền tảng mà ông mô tả là có “một sự thiên kiến rất cực tả” và tuyên bố sẽ ngăn chặn điều mà ông gọi là “virus tâm trí thức tỉnh”.

Những nhận xét gần đây của ông Musk diễn ra sau một cuộc thăm dò hiện đã đóng trên Twitter, hỏi những người theo dõi ông liệu họ ít tin tưởng các tỷ phú hay chính trị gia hơn không. Kết quả là gần 76% trong số 3.4 triệu người được hỏi bỏ phiếu nói rằng họ ít tin tưởng các chính trị gia hơn.

Sau đó, một số người dùng bắt đầu nhắm mục tiêu các tỷ phú khác trong phần hỏi đáp. Một người hỏi liệu anh ta có nghĩ người sáng lập Amazon, ông Jeff Bezos, “(nói chung) là một người tốt không?”

“Ông ấy tốt”, ông Musk viết để đáp lại, nhưng kêu gọi đối thủ của mình nỗ lực nhiều hơn trong cuộc chạy đua không gian đang diễn ra, và “bớt tiệc tùng.”

Trước đó, ông Bezos đã đặt câu hỏi liệu Twitter có rơi vào tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh hay không, vài giờ sau khi ông Musk bảo đảm mua lại công ty truyền thông xã hội trị giá 44 tỷ USD này.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn