Ông Elon Musk cho rằng Twitter đang hành động theo lệnh của chính phủ để đàn áp tự do ngôn luận. Ông đã đưa ra những nhận xét trên ngay sau khi công bố một loạt các tài liệu lật tẩy một số âm mưu kiểm duyệt của nền tảng truyền thông xã hội này xung quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Twitter tự hành động để đàn áp tự do ngôn luận không phải là vi phạm Tu chính án thứ Nhất, nhưng hành động theo lệnh của chính phủ để đàn áp tự do ngôn luận mà không có sự xem xét của tòa án thì vi phạm Tu chính án Thứ Nhất,” ông Musk nói trong một tweet vào cuối ngày thứ Sáu (02/12).

Những nhận xét của ông Musk được đưa ra sau khi ông tiết lộ một loạt thông tin liên lạc nội bộ của Twitter cho thấy chi tiết các bước thực hiện của đội ngũ nhân viên tại nền tảng truyền thông xã hội này xung quanh việc chặn câu chuyện chấn động về máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trên tờ New York Post.

Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 18/04/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Đàn áp tự do ngôn luận’

Sau lời nói đùa trước đó về việc sắp tiết lộ các hồ sơ nội bộ của Twitter liên quan đến hành vi “đàn áp tự do ngôn luận” của công ty này, thì hôm thứ Sáu (02/12), ông Musk đã chia sẻ một tweet từ ký giả độc lập Matt Taibbi, người đã trình bày chi tiết một loạt các trao đổi nội bộ của Twitter cho thấy các hành động khác nhau của đội ngũ nhân viên tại nền tảng truyền thông xã hội này, bao gồm cả việc ngăn chặn câu chuyện chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

The Epoch Times đã không thể kiểm chứng một cách độc lập nội dung của các tiết lộ do ông Taibbi công bố và được ông Musk chia sẻ.

Trong một trong những bài đăng của mình, ông Taibbi đã chia sẻ ảnh chụp màn hình của một thư điện tử Twitter nội bộ đề ngày 24/10/2020, có vẻ như cho thấy một giám đốc điều hành Twitter đang chia sẻ danh sách 5 tweet được cho là của những người trong chiến dịch tranh cử của ứng cử viên khi đó là ông Joe Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ.

Ông Taibbi đã viết trong một bình luận: “Hồi năm 2020, yêu cầu xóa các tweet từ các nhân vật có liên quan đã thành thông lệ. Một giám đốc điều hành sẽ viết thư cho một giám đốc điều hành khác: ‘Nhóm của ông Biden cần xem xét thêm.’ Câu trả lời sẽ nhận được là: ‘Đã giải quyết.’”

Ông Musk đã trả lời tweet của ông Taibbi bằng từ “Đã giải quyết” theo sau là ba biểu tượng cảm xúc “lửa.” Sau đó, ông đã trả lời bài đăng của chính mình bằng một câu: “Nếu điều này không vi phạm Tu chính án thứ Nhất của Hiến pháp, thì đó là gì?”

Tài khoản Twitter @hodgetwins của một cặp diễn viên hài thuộc phái bảo tồn truyền thống, đã phản ứng với dòng tweet của ông Musk: “100% là sự thông đồng giữa chính phủ và Đại Công ty Công nghệ (big tech) vi phạm Tu chính án thứ Nhất.”

Điều đó đã khiến ông Musk phản hồi và cho biết rằng Twitter với tư cách là một thực thể tư nhân tự hành động để đàn áp tự do ngôn luận không phải là vi phạm Tu chính án thứ Nhất, mà “hành động theo lệnh của chính phủ để ngăn chặn quyền tự do ngôn luận mà không có sự xem xét của tòa án thì vi phạm.”

Tu chính án thứ Nhất bảo đảm các biện pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp, và tôn giáo.

Tu chính án thứ Nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ: “Quốc hội sẽ không ban hành luật nào công nhận việc thành lập tôn giáo, hoặc cấm quyền tự do thực hành tôn giáo đó; hoặc hạn chế quyền tự do ngôn luận, hoặc tự do báo chí; hoặc quyền của người dân được hội họp một cách ôn hòa và kiến nghị Chính phủ giải quyết những bất bình.”

The Epoch Times đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc để đề nghị bình luận về nhận xét của ông Musk đối với việc Twitter đàn áp tự do ngôn luận theo lệnh của chính phủ.

Logo của Twitter in 3D được nhìn thấy phía trước ảnh hiển thị của ông Elon Musk trong hình minh họa này được chụp hôm 27/10/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)
Logo của Twitter in 3D được nhìn thấy phía trước ảnh hiển thị của ông Elon Musk trong hình minh họa này được chụp hôm 27/10/2022. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

‘Thảo luận với chính phủ TT Trump’

Một số người dùng Twitter đã phản bác lại tuyên bố của ông Musk rằng các hành động của Twitter đã vi phạm Tu chính án thứ Nhất bằng cách chỉ ra rằng vào thời điểm đó, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đang nắm quyền chứ không phải ông Biden.

“Anh nên thảo luận với chính phủ TT Trump về điều này vì ông ấy là tổng thống vào thời điểm đó,” tài khoản @MuellerSheWrote viết, với một số người dùng Twitter nổi tiếng về căn bản đưa ra lập luận tương tự.

Luật sư Jenna Ellis, người đại diện cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông Trump, đã bác bỏ ý kiến cho rằng chỉ vì ông Biden không nắm quyền vào thời điểm đó nên việc gây áp lực lên nhân viên Twitter từ “nhóm ông Biden” không thể bị coi là vi phạm Tu chính án thứ Nhất.

“Điều buồn cười ở đây là những câu trả lời cho rằng mọi văn phòng chính phủ đắc cử đều do Đảng Cộng Hòa kiểm soát vào năm 2020… ‘chính phủ’ không chỉ là một nhánh và một văn phòng, các nhóc ạ,” cô viết trong một tweet.

Cô Ellis nói rằng các tiết lộ về Twitter cũng chứng minh cho những tuyên bố lâu nay của ông Trump rằng big tech đã nhúng tay vào việc tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để mang lại lợi thế cho đối thủ của ông là đúng.

“Ông Trump đã đúng. Đây thực sự là cơ sở cho vụ kiện của ông ấy chống lại Big Tech,” cô Ellis nói trong một tweet khác.

Tổng thống đương thời Donald Trump trình bày tại Câu lạc bộ Gôn Quốc gia Trump ở Bedminster, New Jersey, vào ngày 07/07/2021. (Ảnh: Seth Wenig/Ảnh AP)
Tổng thống đương thời Donald Trump trình bày tại Câu lạc bộ Gôn Quốc gia Trump ở Bedminster, New Jersey, vào ngày 07/07/2021. (Ảnh: Seth Wenig/Ảnh AP)

Cô Ellis đang đề cập đến vụ ông Trump kiện Twitter, Facebook và Google sau khi những công ty này đình chỉ tài khoản mạng xã hội của ông vì những bình luận của ông sau sự kiện Điện Capitol ngày 06/01.

“Việc này đang phá hủy đất nước,” ông Trump cho biết vào thời điểm đó, và đề cập đến việc mạng xã hội bị cáo buộc kiểm soát các diễn ngôn chính trị ở Hoa Kỳ.

Hồi tháng Một, Twitter, Facebook, và Google đã tuyên bố rằng những công ty này đã cấm ông Trump vì ông đã tuyên bố cuộc bầu cử ngày 03/11 đã bị đánh cắp và cáo buộc ông đã góp phần vào vụ bạo loạn vào ngày 06/01.

Sau khi tiếp quản Twitter, ông Musk đã khôi phục một số tài khoản bị đình chỉ, bao gồm cả tài khoản của ông Trump.

Trong khi cựu tổng thống vẫn chưa thực hiện bất kỳ bài đăng nào trên Twitter, ông đã vào mạng xã hội Truth Social để bình luận về những tiết lộ của Hồ sơ Twitter.

‘Nhiều hình thức gian lận của chính phủ’

Ông Trump cho biết trong một bài đăng trên Truth Social rằng những thông tin tiết lộ về Twitter nên được coi là bằng chứng cho thấy Big Tech đã tham gia vào các hành động nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

“Ồ! Đó là một câu chuyện thực sự lớn về Twitter và các hình thức Gian lận khác nhau của chính phủ, bao gồm, cụ thể là Gian lận Bầu cử,” ông Trump viết.

“Tôi rất vui vì giờ đây mọi người đều đã thấy rõ điều mà tôi đã nói rất rõ ràng trong hai năm qua, rằng Cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đã bị gian lận và đánh cắp bởi sự kết hợp của Đảng Dân chủ, Big Tech, ‘cơ quan chấp pháp’ và những nhân vật xấu xa khác,” cựu tổng thống viết.

“Mức độ Gian lận tương tự cũng xảy ra với các Đại Công ty Công nghệ khác, nếu không muốn nói là còn tồi tệ hơn (nếu điều đó có thể xảy ra?),” ông Trump tiếp tục, đồng thời nói thêm, “Chúng ta đang sống ở một QUỐC GIA RẤT BẠI HOẠI.”

Quốc hội điều tra

Trong khi đó, một thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Giám sát Hạ viện cho biết các nhân viên Twitter liên quan đến việc chặn câu chuyện chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 sẽ phải đối mặt với Quốc hội và điều trần về hành động của mình.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban trên, đã đưa ra nhận xét trong lần xuất hiện vào thứ Sáu (02/12) trên Fox News sau khi ông Musk chia sẻ tweet của ông Taibbi tiết lộ một số hoạt động nội bộ của bộ máy kiểm duyệt Twitter.

Ông Comer nói với người dẫn chương trình Sean Hannity: “Mọi nhân viên tại Twitter có liên quan đến việc ngăn chặn câu chuyện máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden sẽ có cơ hội trình diện trước Quốc hội và giải thích hành động của mình với người dân Mỹ.”

Đảng Cộng Hòa từ lâu đã cáo buộc Twitter — và một số phương tiện truyền thông — đã ngăn chặn câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, trong đó có bản tin củng cố tuyên bố rằng vị tổng thống này đã nói dối khi cho biết ông không liên quan đến các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của con trai mình.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng với con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Johns Island, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng với con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Johns Island, South Carolina, hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

‘Đánh dấu điều này là không an toàn’

Để chặn bản tin về ông Hunter Biden, các giám đốc điều hành của Twitter đã đánh dấu tin đó là “không an toàn,” hạn chế sự lan truyền và thậm chí chặn không cho tin này được chia sẻ trực tiếp qua chức năng nhắn tin trực tiếp của nền tảng, ông Taibbi cho biết trong các bình luận về những gì được phơi bày.

Ông Taibbi lưu ý rằng những hạn chế cực đoan như vậy được dành riêng cho nội dung như nội dung khiêu dâm trẻ em.

Tin nhắn giữa các giám đốc điều hành trong bộ phận truyền thông và chính sách của Twitter, được ông Taibbi chia sẻ trong ảnh chụp màn hình, cho thấy một sự bối rối nào đó về các hành động được thực hiện, với một giám đốc điều hành truyền thông viết: “Tôi đang cố gắng hiểu cơ sở chính sách để đánh dấu điều này là không an toàn.”

Những tiết lộ này cho thấy cả Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đều có quyền truy cập vào hệ thống kiểm duyệt của Twitter và mỗi bên đã gửi các yêu cầu và khiếu nại khác nhau tới đội ngũ nhân viên của nền tảng mạng xã hội này. Nhưng vì niềm tin chính trị chủ yếu là thiên tả của các nhân viên Twitter, Đảng Dân Chủ có nhiều cách hơn để thúc đẩy trường hợp của họ, ông Taibbi cho biết.

‘Chỉ là khởi đầu’

Ông Comer, trong cuộc phỏng vấn của mình trên Fox News, cho biết rằng “câu chuyện này mới chỉ là khởi đầu,” và nói thêm rằng “chúng tôi sẽ đưa mọi cá nhân ở Twitter có liên quan đến việc này ra trước Ủy ban Giám sát Hạ viện càng sớm càng tốt.”

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận về nhận xét của ông Comer.

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 27/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trong chủ đề trên Twitter của mình, ông Taibbi lưu ý rằng “còn nhiều điều hơn nữa sẽ đến” và hứa hẹn câu trả lời cho các câu hỏi xung quanh các vấn đề như “ẩn bài đăng, tăng cường lượng tương tác, số lượng người theo dõi, số phận của các tài khoản cá nhân khác nhau, và còn nhiều điều khác nữa.”

Ông Musk cho biết “tập” thứ hai của những tiết lộ này sẽ được phát hành vào thứ Bảy (03/12).


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của ông Caden Pearson
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn