Ông Elon Musk đã xác nhận rằng Twitter đã ẩn bài đăng của các ứng cử viên chính trị trong khi đang tranh cử, trong tiết lộ mới nhất về việc đại công ty truyền thông xã hội này can thiệp vào các cuộc trò chuyện về lợi ích công cộng, bao gồm cả việc đưa những người dùng không ưa thích vào danh sách đen và ngăn chặn các bài đăng trên Twitter của họ lan rộng.

Sau khi công bố phần thứ hai của “Hồ sơ Twitter,” vốn tiết lộ việc đại công ty truyền thông xã hội này đưa người dùng vào danh sách đen bí mật và sử dụng các công cụ ẩn bài đăng khác, nhà bình luận chính trị Ian Miles Cheong đã hỏi ông Musk liệu các ứng cử viên chính trị có bị kiểm duyệt như vậy không.

“Do đó đây là câu hỏi dành cho @elonmusk và @bariweiss: có bất kỳ ứng cử viên chính trị nào — ở Hoa Kỳ hoặc ở nơi khác — bị ẩn bài đăng trong khi họ đang tranh cử hoặc tìm cách tái tranh cử hay không?’” ông Cheong hỏi trong một bài đăng trên Twitter, gắn thẻ cả hai người là ông Musk và ký giả Bari Weiss.

“Có,” ông Musk trả lời, xác nhận rằng Twitter, như nhiều người đã cáo buộc, đã nhúng tay vào các cuộc trò chuyện có tầm quan trọng đối với lợi ích công cộng, kể cả trong bối cảnh bầu cử.

The Epoch Times đã liên lạc với Twitter để yêu cầu bình luận.

Ông Musk xác nhận các nhà kiểm duyệt Twitter đã ẩn bài đăng của các ứng cử viên chính trị
Trang giới thiệu Twitter trên một thiết bị kỹ thuật số ở San Diego hôm 25/04/2022. (Ảnh: Gregory Bull/AP Photo)

Twitter ‘đã can thiệp vào cuộc bầu cử’

Ông Musk đã không đi sâu vào chi tiết nhưng trước đây ông đã nói rằng Twitter đã “không” kiểm duyệt nội dung một cách công bằng và “can thiệp vào các cuộc bầu cử.”

“Thực tế rõ ràng, như những người dùng lâu năm đều biết, là Twitter đã thất bại trong chính sách tin cậy và an toàn trong một thời gian rất dài và đã can thiệp vào các cuộc bầu cử,” ông Musk cho biết trong một bài đăng hôm 30/11 trên Twitter.

Trong thông điệp đó, ông Musk đã đáp lại những lời chỉ trích từ anh Yoel Roth, cựu giám đốc về tính toàn vẹn trang web của Twitter, người đã nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại hội nghị Knight Foundation rằng anh không tin sự an toàn đã được cải thiện trên Twitter sau khi ông Musk tiếp quản.

Anh Roth cũng nói rằng anh nghĩ việc Twitter chặn câu chuyện chấn động về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là một sai lầm.

Trước thềm bầu cử năm 2020, tờ New York Post đã đăng một câu chuyện về một chiếc máy điện toán xách tay bị bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa máy điện toán được cho là của ông Hunter Biden và có chứa các thư điện tử cho thấy ứng cử viên khi đó là ông Joe Biden đã biết, và bị cáo buộc có liên quan đến, các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của con trai mình.

Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần khẳng định ông không biết hoặc không liên quan đến hoạt động kinh doanh của con trai mình.

Ông Musk xác nhận các nhà kiểm duyệt Twitter đã ẩn bài đăng của các ứng cử viên chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (trái) vẫy tay chào cùng con trai Hunter Biden sau khi tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Công giáo Holy Spirit ở Đảo Johns, South Carolina hôm 13/08/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

‘Danh sách đen bí mật

Hôm 08/12, bà Weiss, nhà sáng lập kiêm biên tập viên của The Free Press, đã công bố phần thứ hai của cái gọi là “Hồ sơ Twitter,” tiết lộ “danh sách đen bí mật” của nền tảng truyền thông xã hội này.

Bà Weiss đã và đang làm việc với ông Musk cùng ký giả độc lập Matt Taibbi nhằm phơi bày thông tin nội bộ của Twitter về vấn đề kiểm duyệt.

Theo bà Weiss, các phương pháp kiểm duyệt của Twitter bao gồm việc đặt những người dùng cụ thể vào một “Danh sách đen Xu hướng” hoặc một “Danh sách đen Tìm kiếm.”

Tài khoản Libs of TikTok nổi tiếng, cũng như Tiến sĩ Jay Bhattacharya, giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Stanford, đều nằm trong số những người dùng đã bị công ty này bí mật thêm vào “Danh sách đen Xu hướng.”

Ông Bhattacharya đã bị đưa vào danh sách này vì ông tuyên bố rằng trẻ em sẽ bị tổn hại bởi phong tỏa COVID-19. Hành động này đã ngăn chặn các bài đăng trên Twitter của ông khỏi việc trở thành xu hướng, bà Weiss nói.

Người dẫn chương trình trò chuyện theo phái bảo tồn truyền thống Dan Bongino cũng bị đưa vào một cái gọi là “Danh sách đen Tìm kiếm,” bà Weiss tiết lộ.

Bà Weiss cũng lưu ý rằng nhà hoạt động theo phái bảo tồn truyền thống Charlie Kirk, nhà sáng lập Turning Point USA, đã bị đưa vào một danh sách “Không khuếch đại.”

Với sự ủng hộ của ông Musk, phần thứ hai xuất hiện chỉ một tuần sau khi ông Taibbi công bố thông tin chi tiết về quyết định của nền tảng truyền thông xã hội này trong việc ngăn chặn bản tin của New York Post về nội dung của chiếc máy điện toán xách tay có liên quan đến ông Hunter Biden.

Đảng Cộng Hòa từ lâu đã cáo buộc Twitter — và một số hãng thông tấn — đã ngăn chặn câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden, trong đó bao gồm bài báo củng cố các tuyên bố cho rằng tổng thống đã nói dối khi cho biết ông không liên quan đến các giao dịch kinh doanh ở ngoại quốc của con trai mình.

Ông Taibbi cho biết để ngăn chặn bài báo của ông Hunter Biden, các giám đốc điều hành của Twitter đã đánh dấu bài báo là “không an toàn,” hạn chế sự lan truyền của nó, và thậm chí chặn không cho bài báo đó được chia sẻ trực tiếp qua chức năng tin nhắn trực tiếp của nền tảng này. Ông cũng lưu ý rằng những hạn chế cực đoan như vậy thường được dành riêng cho nội dung như nội dung khiêu dâm trẻ em.

‘Ẩn bài đăng’

Bà Weiss, trong các bình luận về bản phát hành Hồ sơ Twitter mới nhất, đã nêu chi tiết về nhiều cách khác nhau mà nhân viên Twitter đã hành động để đàn áp ngôn luạn trên nền tảng này.

Bà Weiss cho biết trên Twitter, “Một cuộc điều tra về #TwitterFiles (Hồ sơ Twitter) mới tiết lộ rằng các nhóm nhân viên của Twitter đã lập các danh sách đen, ngăn các tweet không được ưu ái trở thành xu hướng, cũng như chủ động hạn chế khả năng hiển thị của toàn bộ các tài khoản hoặc thậm chí là các chủ đề đang thịnh hành — tất cả đều [được thực hiện] một cách bí mật mà không thông báo cho người dùng.”

Bà cho biết thêm: “Twitter từng có một sứ mệnh ‘mang đến cho mọi người khả năng tạo và chia sẻ ý tưởng cũng như thông tin ngay lập tức, không có rào cản.’ Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, các rào cản đã được dựng lên.”

Các nhân viên và giám đốc điều hành cao cấp tại Twitter đã nhắc đến cái gọi là “ẩn bài đăng” là một “bộ lọc khả năng hiển thị” hoặc “VF (viết tắt của visibility filtering),” theo bà Weiss, người cho biết nhiều nguồn tin “cao cấp” đã xác nhận điều này tại Twitter.

Báo cáo của bà Weiss, được công bố trên Twitter, xác nhận rằng công ty truyền thông xã hội này đã khai triển cái gọi là bộ lọc khả năng hiển thị nhằm khiến người dùng khó tìm kiếm các cá nhân cụ thể — nói cách khác, là đưa các tài khoản của họ vào danh sách đen.

Theo bà Weiss, công cụ bộ lọc khả năng hiển thị cũng đã giới hạn phạm vi khả năng khám phá của một tweet cụ thể, ngăn các tweet của một số người dùng nhất định xuất hiện trong phần “xu hướng,” và chặn chúng xuất hiện trong các tìm kiếm hashtag.

Bà viết: “Người dùng đều không hề hay biết về tất cả những điều này.”

‘Chúng tôi không ẩn bài đăng’

Bà Weiss đã lưu ý trong báo cáo của mình rằng các cựu giám đốc điều hành Twitter trước đó đã khẳng định vào năm 2018 rằng công ty này không nhắm mục tiêu các tài khoản bằng cách ẩn bài đăng dựa trên quan điểm chính trị của họ.

“Twitter phủ nhận những việc như vậy,” bà Weiss viết, trích dẫn bà Vijaya Gadde, cựu giám đốc chính sách pháp lý và tin cậy của Twitter, cũng như ông Kayvon Beykpour, cựu giám đốc sản phẩm của Twitter.

“Chúng tôi không ‘ẩn bài đăng,’” ông Beykpour viết trên Twitter vào ngày 26/07/2018.

Bà Gadde đã sử dụng chức năng “Trích dẫn Tweet” của Twitter để thêm vào khẳng định của ông Beykpour.

Bà viết: “Việc ưu ái một hệ tư tưởng hoặc niềm tin cụ thể là đi ngược lại mọi thứ mà chúng tôi đại diện.”

Trong một bài đăng trên blog chung, bà Gadde và ông Beykpour đã viết: “Chúng tôi không ẩn bài đăng. Quý vị luôn có thể xem các tweet từ các tài khoản mà quý vị theo dõi (mặc dù quý vị có thể phải nỗ lực hơn một chút để tìm thấy chúng, chẳng hạn như truy cập trực tiếp vào hồ sơ của họ). Và chúng tôi chắc chắn không ẩn bài dựa trên quan điểm chính trị hay hệ tư tưởng.”

Giống như trong trường hợp của phần đầu tiên của Hồ sơ Twitter nơi mà ông Musk và ông Taibbi đã nói đùa những tiết lộ tiếp theo, bà Weiss lưu ý rằng “còn nhiều tiết lộ nữa sẽ đến trong câu chuyện này.”

“Chúng tôi chỉ mới bắt đầu việc báo cáo. Các tài liệu không thể kể hết toàn bộ câu chuyện ở đây,” bà cho biết.

Bà Weiss cho biết phần thứ ba về cái gọi là “Hồ sơ Twitter” sẽ được ông Taibbi công bố.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Bản tin có sự đóng góp của Caden Pearson

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn