Các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama đã cảnh báo các cử tri trong các cuộc tập hợp rằng Đảng Cộng Hòa đang đạt được động lực trước các cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

“Hờn dỗi và rầu rĩ không phải là một lựa chọn,” ông Obama nói với các cử tri ở Pennsylvania hôm thứ Bảy (05/11). “Cách duy nhất để cứu nền dân chủ là nếu chúng ta cùng nhau đấu tranh vì điều này,” ông nói thêm, lặp lại các quan điểm diễn thuyết của Đảng Dân Chủ kể từ sự kiện ngày 06/01/2021 tại Điện Capitol.

Sau đó, vị cựu tổng thống này cùng Tổng thống Joe Biden, cựu phó tổng thống của ông, đã cùng lên sân khấu tại Philadelphia hôm thứ Bảy (05/11). Đó là lần đầu tiên cả hai chính trị gia này hiệp lực vận động kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng Một năm ngoái.

Các cuộc thăm dò đã chỉ ra rằng Phó Thống đốc Đảng Dân Chủ John Fetterman, gần đây đã trải qua một cơn đột quỵ và có dấu hiệu suy giảm nhận thức đáng kể, đang trong cuộc tranh cử căng thẳng với Tiến sĩ Mehmet Oz của Đảng Cộng Hòa, một nhân vật truyền hình nổi tiếng kỳ cựu và là một doanh nhân thành đạt, cho ghế Thượng viện của Pennsylvania. Trong cuộc tranh biện duy nhất giữa hai ứng cử viên này hồi tháng trước, ông Fetterman đã buộc phải sử dụng công nghệ nhắc lời giấu kín và liên tục đưa ra những tuyên bố khó hiểu, trong khi đôi lúc không hiểu câu hỏi được đặt ra cho mình. 

Trong khi đó, Tổng chưởng lý Josh Shapiro của Đảng Dân Chủ đang cạnh tranh với Thượng nghị sĩ Doug Mastriano của Đảng Cộng Hòa cho vị trí thống đốc tiểu bang. 

“Nền dân chủ thực sự đang nằm trên lá phiếu,” ông Obama nói hôm thứ Bảy. “Nghe này, có thể Đảng Dân Chủ không hoàn hảo, tôi là người đầu tiên thừa nhận điều đó … nhưng hiện tại, tại thời điểm này, với một vài ngoại lệ đáng chú ý, hầu hết các chính trị gia Đảng Cộng Hòa thậm chí không còn giả vờ áp dụng những quy tắc này cho mình nữa. Họ không giả vờ thích ứng với các dữ kiện thực tế nữa. Họ chỉ dựng chuyện thôi.” Ông đã không đưa ra một dẫn chứng nào. 

Trong những lần xuất hiện trước công chúng, ông Biden và ông Obama đã nhắc lại những quan điểm của Đảng Dân Chủ về phá thai và nhận thức của họ về nền dân chủ, một lần nữa khẳng định Đảng Cộng Hòa sẽ cố gắng loại bỏ quyền tiếp cận phá thai. Có lúc ông Biden đã đề cập đến vụ tấn công được cho là nhắm vào ông Paul Pelosi, phu quân của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) hồi tuần trước.

“Đây là một thời khắc quyết định đối với dân tộc, và tất cả chúng ta phải đồng lòng cất lên cùng một tiếng nói bất kể đảng phái của chúng ta. Ở Hoa Kỳ không có chỗ cho bạo lực chính trị. Không có chỗ. Không có chỗ cho những gì chúng ta đã chứng kiến xảy đến với ông Paul Pelosi,” ông Biden nói, nhưng ông không đề cập đến các cuộc tấn công vào các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội, bao gồm Phó Lãnh đạo Hạ viện Đảng Cộng Hòa Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) và Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky), từng là một ứng cử viên tổng thống năm 2016.

Lạm phát

Bất chấp những lời cảnh báo của ông Obama, tổn thất có thể đã diễn ra. Các cuộc thăm dò liên tục cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Biden đang chìm nghỉm, trong khi đại đa số cử tri lo ngại về lạm phát, tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ, và tin rằng đất nước này đang đi chệch hướng, và Đảng Cộng Hòa đã nhiều lần chỉ trích rằng chính phủ Tổng thống Biden và Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đang ủng hộ cho những gì mà họ gọi là các chính sách cực tả.

Trong một lần xuất hiện khác hồi tuần trước (31/10-06/11), ông Obama đã đề cập đến những khủng hoảng kinh tế mà nhiều người Mỹ đang phải đối mặt nhưng đã xoay quanh những tuyên bố của Đảng Dân Chủ về “nền dân chủ.” Một số nhà bình luận đã lưu ý rằng Đảng Dân Chủ về căn bản đang quảng bá cho chế độ độc tài, độc đảng trong khi tuyên bố sẽ “cứu nền dân chủ.” 

“Tôi hiểu rằng có vẻ như bây giờ, nền dân chủ dường như không phải là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là khi quý vị lo lắng về việc thanh toán các hóa đơn,” ông Obama nói. “Nhưng khi nền dân chủ đích thực biến mất — chúng ta đã chứng kiến xuyên suốt lịch sử, chúng ta đã thấy trên khắp thế giới — khi nền dân chủ thực sự mất đi, người dân sẽ chịu tổn thất. Điều đó gây ra các hậu quả thực sự. Đây không phải là một điều trừu tượng.”

Các tổ chức dự báo bầu cử đã báo hiệu rằng Đảng Dân Chủ sẽ có một đêm biến động vào thứ Ba (08/11). Trang web phân tích thăm dò ý kiến ​​FiveThirtyEight dự đoán rằng Đảng Cộng Hòa có lợi thế giành được Thượng viện khi trang web này thay đổi lời dự đoán “may rủi” cho Thượng viện lúc trước của họ. 

Tính đến tối hôm thứ Bảy, ​​FiveThirtyEight cho biết tỷ lệ thắng của Đảng Cộng Hòa đối với Thượng viện là 55 trên 100, trái với cơ hội 45 trên 100 của Đảng Dân Chủ. Vài ngày trước đó, trang web này nói rằng Thượng viện đang trong tình trạng “ngang sức ngang tài.” RealClearPolitics báo hiệu có thể Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm được 54 ghế so với 46 ghế của Đảng Dân Chủ.

Ngay cả New York Times, tờ báo thường xuyên ủng hộ Đảng Dân Chủ và công kích Đảng Cộng Hòa, cũng thừa nhận trong một phân tích hôm thứ Bảy rằng sự xuất hiện của ông Obama và ông Biden ở Pennsylvania là một “nỗ lực vào phút chót” để cứu vớt các cơ hội của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ này — có lẽ là ở Pennsylvania.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn