Cựu Giám đốc điều hành của Overstock, ông Patrick Byrne, đã làm chứng trước Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện điều tra về các sự kiện ngày 06/01. Ông cho biết ông đã nói với họ rằng họ đang “chiếu miêu họa hổ” (“trông mèo vẽ hổ”).

Trong phiên điều trần kín kéo dài 8 tiếng hôm thứ Sáu (15/07), ông Byrne đã thảo luận về vai trò chủ chốt của mình trong một cuộc họp hậu bầu cử tại Tòa Bạch Ốc, nơi ông thúc giục Tổng thống (TT) đương thời Donald Trump điều tra các cáo buộc gian lận.

Ông Byrne đã nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn rằng lời khai của ông bao gồm nhiều chủ đề, từ cuộc gặp với tổng thống vào ngày 18/12/2020, đến những lo ngại của ông về tính liêm chính và bảo mật của các thiết bị bầu cử.

Ông Byrne là nhân chứng mới nhất làm chứng trước ủy ban. Ông mô tả cuộc gặp là “thân thiện, thân ái, và chuyên nghiệp một cách đáng ngạc nhiên.”

Ông Patrick Byrne cho biết phiên điều trần kín của Ủy ban 06/01 đã diễn ra một cách ‘thân ái’
Cựu Giám đốc điều hành của Overstock, ông Patrick Byrne được bao quanh bởi các vệ sĩ khi ông đến Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Thomas P. O’Neill Jr. để điều trần với Ủy ban đặc biệt của Hạ viện điều tra về các sự kiện ngày 06/01, hôm 15/07/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Mặc dù thực tế là chúng tôi sẽ không đồng ý” về cuộc bầu cử ngày 03/11/2020, “chúng tôi đồng ý rằng có rất nhiều điều mà tôi phải kể lại trong khoảng thời gian từ ngày 04/11 đến ngày 07/01 [2021]. Tôi nghĩ rằng họ dường như đánh giá cao,” ông nói với The Epoch Times hôm 16/07.

“Họ có rất nhiều câu hỏi và họ thực sự không biết câu trả lời, và tôi rất vui lòng cung cấp câu trả lời cho họ. Tôi nghĩ nếu họ biết sự thật về mọi thứ, họ sẽ hiểu rằng sự thật khác với [những gì] họ đang suy đoán — và lành tính hơn nhiều.”

Cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc

Ông Byrne đã hy vọng sắp xếp một cuộc gặp với cựu TT Trump khi ông sử dụng lời mời trước từ một nhân viên để tham quan Tòa Bạch Ốc với cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông Michael Flynn, và luật sư Sidney Powell. Bộ ba đã gặp ông Trump tại Oval Office sau khi tổng thống tình cờ đi ngang qua, ông Byrne đã nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn độc quyền một ngày trước phiên điều trần của ông.

“Tôi là người mà mọi người nên tìm hiểu. Tôi là người tổ chức cuộc họp nổi tiếng đó. Tôi là người trình bày các lựa chọn,” ông nói.

Đề nghị được đưa ra tại cuộc họp là cử một nhóm chuyên gia về an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa đến sáu quận nơi vấn đề gian lận cử tri nổi lên.

Nhóm của ông Byrne đã trình bày với TT Trump các lệnh hành pháp được ký bởi cựu TT Barack Obama vào năm 2015 và TT Trump vào năm 2018 liên quan đến sự can thiệp của ngoại quốc vào bầu cử ở Hoa Kỳ, mà họ cho rằng đã trao cho tổng thống quyền khởi động một cuộc điều tra như vậy.

“Đó là kết quả của cuộc thảo luận của chúng tôi,” ông Byrne nói. “Tôi đã tiết lộ ‘bí mật’ rồi đó.”

“Tôi nghĩ rằng con hổ mà họ vẽ là [kế hoạch] vào cuộc với các biệt kích quân sự trên khắp đất nước,” ông Byrne nói, đề cập đến việc báo chí đưa tin về một đề nghị mà ông nói với tổng thống để sử dụng Vệ binh Quốc gia trong một cuộc điều tra. Ông cho biết ý tưởng này đã bị mọi người trong phòng bác bỏ trong cuộc họp ngày 18/12/2020.

Ông Patrick Byrne cho biết phiên điều trần kín của Ủy ban 06/01 đã diễn ra một cách ‘thân ái’
Cựu Giám đốc điều hành Overstock, ông Patrick Byrne, trở lại sau thời gian nghỉ trong phiên điều trần của ông với Ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra các sự kiện ngày 06/01 tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Thomas P. O’Neill Jr. hôm 15/07/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Byrne đã viện dẫn ba tài liệu liên bang để hỗ trợ cho các tuyên bố của mình, tài liệu đầu tiên là một thông báo chung của FBI và Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) vào ngày 22/10/2020, cảnh báo về việc Nga truy cập trái phép vào các hệ thống máy điện toán mà các quan chức bầu cử Hoa Kỳ sử dụng và các nỗ lực của các tác nhân nhà nước Iran để gieo rắc bất hòa giữa các cử tri.

Tài liệu thứ hai, một thông báo chung ngày 30/10/2020 của cùng các cơ quan nói trên, tuyên bố rằng một tin tặc Iran đã nhắm mục tiêu vào các trang web bầu cử tiểu bang để lấy dữ liệu ghi danh và đã thành công ở ít nhất một tiểu bang.

Và tuyên bố thứ ba là tuyên bố ngày 16/12/2020 từ FBI, CISA, và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia về việc nền tảng SolarWinds Orion bị xâm nhập.

Ông Rudy Giuliani, cựu luật sư của ông Trump kiêm cựu thị trưởng New York, đã được triệu tập đến Tòa Bạch Ốc vào tối 18/12 để đánh giá các tài liệu và đưa ra ý kiến ​​của mình.

“Tôi đã đọc kỹ chúng, tôi quay lại, và tôi đã nói rõ rằng đối với tôi là không có đủ [bằng chứng] ở đây,” ông Giuliani nói trong chương trình phát thanh hôm 14/07.

Ông Byrne đã phản bác câu trả lời của ông Giuliani, nói rằng các tài liệu được đề cập không phải là các bản khai hữu thệ mà là các tài liệu của chính phủ.

Thành viên dân quân

Sáng ngày 05/01/2020, một ngày trước các cuộc biểu tình và bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ, ông Byrne cho biết ông đã được một người tự xưng là một thành viên của lực lượng dân quân liên lạc, người này nói với ông rằng một nhóm 10,000 người có vũ khí “sẽ tiến đến để chiếm lấy thành phố.”

Ủy ban dường như ngạc nhiên khi biết tin về lực lượng dân quân này, ông Byrne nói.

Ông Patrick Byrne cho biết phiên điều trần kín của Ủy ban 06/01 đã diễn ra một cách ‘thân ái’
Cựu Giám đốc điều hành của Overstock, ông Patrick Byrne, dừng lại để nói chuyện với các phóng viên trong giờ nghỉ trong phiên điều trần của ông với ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra về các sự kiện ngày 06/01 tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Thomas P. O’Neill Jr. hôm 15/07/2022. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Byrne cho biết ông đã can ngăn dân quân này khỏi việc thực hiện kế hoạch sau khi người đàn ông này bày tỏ sẵn sàng làm theo chỉ dẫn của ông.

“Anh có sẵn sàng nhận một mệnh lệnh, bất cứ điều gì tôi nói?” ông Byrne nhớ lại đã hỏi người đàn ông, người mà ông cho biết đã đồng ý.

“Được rồi. Một hướng [giải quyết] hoàn toàn không phải là một vũ khí duy nhất,” ông Byrne nói với người đàn ông, “Đó là điều duy nhất khiến chúng ta thua cuộc.”

Cuộc bầu cử ‘không đáng tin cậy’

Ủy ban 06/01 đã hỏi ông Byrne rằng liệu ông có còn tin rằng “cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận hay không.”

“Tôi nói: ‘Hoàn toàn tin. Tôi tin rằng toàn bộ bộ máy bầu cử của chúng ta là không đáng tin cậy,’” ông nói. “Đó không phải là về Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa.”

“Theo một cách thân thiện, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nhận ra rằng họ đang nhìn nhận thế giới như những luật sư, và tôi nhìn nhận thế giới như một doanh nhân,” ông Byrne nói thêm.

“Tôi nghĩ rằng họ có thể đã có đôi chút chĩa một cành oliu hòa giải, và tôi đã đáp lại rất nhiều,” ông nói. “Tôi hy vọng tôi đã tìm thấy một lối thoát cho nước Mỹ khỏi tình trạng căng thẳng đang gia tăng.”

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn