Tác giả và ký giả điều tra Peter Schweizer đã kêu gọi một biện lý đặc biệt tham gia vào cuộc điều tra về ông Hunter Biden đang được tiến hành ở Delaware để tránh các xung đột về lợi ích.

Ông Schweizer đã nêu lên mối lo ngại về ảnh hưởng tiềm tàng của Tổng chưởng lý Merrick Garland do Tổng thống Biden bổ nhiệm đối với Biện lý Liên bang cho tiểu bang Delaware, người đang chịu trách nhiệm về cuộc điều tra này.

“Đây là một trường hợp được dành riêng cho một biện lý độc lập. Đó là một cuộc điều tra liên quan đến gia đình và vị Tổng thống Hoa Kỳ,” ông Schweizer nói với chương trình “Life, Liberty & Levin” của Fox News hôm 29/04.

“Tổng chưởng lý này tất nhiên là do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm, và ông ấy là người sẽ chỉ thị vị biện lý liên bang này, vốn có đại bồi thẩm đoàn này ở Delaware,” ông Schweizer, tác giả của cuốn “Những Đế Chế Bí Mật: Cách Mà Tầng Lớp Chính Trị Hoa Kỳ Che Giấu Tham Nhũng và Làm Giàu Cho Gia Đình và Bằng Hữu” (Secret Empires: How the American Political Class Hides Corruption and Enriches Family and Friends) cho biết thêm.

Kiến nghị của ông Schweizer được đưa ra vài ngày sau khi ông Garland cam kết rằng cuộc điều tra của Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ tiến hành mà không có sự can thiệp chính trị nào.

Hôm 26/04, ông Garland nói với một hội đồng của Quốc hội rằng biện lý đặc trách cuộc điều tra David Weiss đã được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, và do đó, “Sẽ không có sự can thiệp của bất kỳ hình thức chính trị hoặc không chính đáng nào.”

Cuộc điều tra của DOJ về “các vấn đề thuế” của ông Hunter Biden được cho là đang xem xét liệu con trai Tổng thống Biden có vi phạm luật rửa tiền, thuế, và vận động hành lang ngoại quốc hay không. Tổng thống Joe Biden luôn khẳng định rằng con trai ông không làm gì sai và ông chưa bao giờ thảo luận với ông Hunter về các giao dịch kinh doanh của mình, một tuyên bố đã thu hút sự hoài nghi ngày càng tăng từ các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa.

Hồi tuần trước, ông Garland đã từ chối cho biết liệu cơ quan này có hoặc đang xem xét bổ nhiệm một biện lý đặc biệt hay không, mặc dù ông lưu ý rằng các biện lý đặc biệt cũng đều là nhân viên của Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của ông Schweizer, cuộc điều tra này nên được xem xét đặc biệt vì các giao dịch kinh doanh của ông Hunter có liên quan đến các đối thủ của Hoa Kỳ, chẳng hạn như Trung Quốc.

Ông nói: “Rõ ràng là ông Hunter Biden đã thu tiền từ ngoại quốc, đặc biệt là từ Trung Quốc. Có rất nhiều bằng chứng trên máy điện toán xách tay này và những nơi khác, rằng một phần của số tiền đó đã đến chỗ ông Joe Biden, số tiền này có thể được hoán đổi và chuyển đi khắp nơi. Nó đã đến tay ông James Biden [anh trai của ông Joe Biden] và những người khác.”

Theo hồ sơ ngân hàng được các thượng nghị sĩ tiết lộ hồi tháng Ba, các tổ chức kết nối với ông Hunter Biden trong năm 2017 và 2018 đã nhận được hàng triệu USD từ đại công ty năng lượng Trung Quốc CEFC China Energy và các công ty liên kết với công ty này.

Hơn nữa, ông Schweizer tin rằng nếu không có một biện lý độc lập, thì vụ việc này có thể sẽ được giải quyết một cách bí mật mà công chúng không hề hay biết.

Ông nói: “Một biện lý độc lập sẽ cung cấp cho chúng ta một báo cáo và cho phép người dân Mỹ xem xét bằng chứng và thông tin đó một cách riêng biệt với việc liệu sẽ có sự truy tố hay không và các cáo buộc nào có thể xảy ra.” 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn