Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã cảnh báo Tổng thống (TT) Joe Biden về việc khúm núm trước Bắc Kinh, cáo buộc chính phủ của ông thiếu sự hỗ trợ cho chuyến thăm Đài Loan mà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) có thể thực hiện.

Trong cuộc điện đàm mới nhất giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và TT Biden hôm thứ Năm (28/07), ông Tập cảnh cáo Hoa Thịnh Đốn không nên can thiệp vào các vấn đề của họ với Đài Loan, hòn đảo tự quản mà Trung Quốc tuyên bố là của mình. Người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc, người đang nhắm tới nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có vào tháng 11, tuyên bố: “Đùa với lửa có ngày phỏng tay.”

Để cho “Mỹ bị uy hiếp trước lời tuyên truyền của Trung Quốc … sẽ gửi đi một thông điệp thực sự tồi tệ đến các bằng hữu của chúng ta trong khu vực: người Úc, người Nam Hàn, người Nhật Bản,” ông Pompeo cho biết hôm Chủ Nhật vừa rồi trên chương trình “Cats Roundtable” của WABC 77 AM.

“Nhưng chủ yếu là, hành động này nói lên với người dân Mỹ rằng cũng được thôi nếu Hoa Kỳ cho phép … đảng cộng sản [Trung Quốc] … ra lệnh cho người Mỹ phải hành xử như thế nào, chúng ta sẽ đi đâu, những điều chúng ta sẽ nói,” ông Pompeo nói.

Cuộc điện đàm diễn ra không lâu sau khi bà Pelosi xác nhận rằng tuần này bà sẽ dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến bốn quốc gia ở Châu Á, nhưng không đề cập đến việc dừng lại ở Đài Loan.

Từ chối chia sẻ kế hoạch chuyến đi của mình vì lý do an ninh, bà Pelosi nói với các phóng viên hôm 21/07 rằng ngăn chặn Trung Quốc tấn công Đài Loan là “một vấn đề rất chủ yếu,” và “điều quan trọng đối với chúng ta là phải thể hiện sự ủng hộ Đài Loan.”

“Tôi không thường xuyên đồng tình với Chủ tịch Hạ viện Pelosi. Nhưng bà ấy đã nói rõ rằng bà ấy muốn đến thăm [Đài Loan], một quốc gia độc lập, có chủ quyền,” ông Pompeo nói trong một lần biện hộ hiếm hoi của Đảng Cộng Hòa dành cho Chủ tịch Hạ viện.

Quy phục trước ĐCSTQ

“Chúng ta đã thấy … Hollywood đã quy phục đảng cộng sản Trung Quốc như thế nào. NBA đã quy phục đảng cộng sản Trung Quốc. Không nên để xảy ra trường hợp một chính phủ Mỹ, tổng thống của Hoa Kỳ, phải làm điều tương tự,” ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ngay sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh cáo sẽ thực hiện “các biện pháp mạnh mẽ”, ông Biden nói Ngũ Giác Đài “cho rằng hiện tại không phải là ý kiến ​​hay” để bà Pelosi đến thăm hòn đảo dân chủ này.

Hôm 30/07, quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển đối diện với Đài Loan. Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), cựu tổng biên tập tờ báo nhà nước khổ nhỏ Global Times của ĐCSTQ, cũng đề xuất trả đũa quân sự nếu chiến đấu cơ của Hoa Kỳ hộ tống bà Pelosi trong chuyến thăm Đài Loan.

Theo chính sách một Trung Quốc của mình, Hoa Thịnh Đốn không duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc theo luật phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Chuyến đi dự kiến này đã giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong Quốc hội khi các nhà lập pháp của cả hai bên hối thúc thành viên cao nhất của Đảng Dân Chủ này thực hiện kế hoạch của bà. Tuần trước, ông Pompeo đã gửi một tin nhắn cho bà Pelosi trên Twitter bày tỏ rằng ông muốn đến Đài Loan với bà nếu bà quyết định đi vào tháng Tám.

Tuy nhiên, những nhận xét gần đây của ông hoàn toàn trái ngược với những nhận xét của cựu Tổng thống Donald Trump, người đã chỉ trích chuyến đi của bà Pelosi. Ông Trump viết trên trang mạng xã hội Truth Social hôm 29/07 rằng, “Mọi thứ bà ta chạm vào đều biến thành Mớ hỗn loạn, Đổ vỡ, và ‘Đống phế thải’”.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn