Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông sẽ không ngần ngại tranh cử tổng thống năm 2024 ngay cả khi cựu Tổng thống (TT) Donald Trump quyết định tái tranh cử.

Khi được hỏi liệu ông có đứng ngoài cuộc đua nếu ông Trump tìm kiếm một đề cử hay không, ông Pompeo đáp: “Không phải vì điều đó mà tôi sẽ đứng ngoài cuộc.” Nếu ông ấy có ý định tranh cử tổng thống, thì một quyết định sẽ được công bố vào mùa xuân tới. Nếu ông Trump giành được đề cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa (GOP) vào năm 2024, thì ông Pompeo nói rằng ông sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Ông Pompeo từng là Ngoại trưởng và Giám đốc CIA dưới thời chính phủ cựu TT Trump.

“Đối với một người như tôi, đó là một điều rất quan trọng. Và một người cần phải kết luận rằng ông/bà ấy là người phù hợp nhất để dẫn dắt quốc gia này đi về phía trước. Và nếu chúng tôi kết luận rằng đó là thời điểm thích hợp và đó là điều thích hợp cho tôi, thì chúng tôi sẽ tranh cử,” ông nói.

“Tôi sẽ chứng minh với người dân Mỹ rằng tôi là nhà lãnh đạo phù hợp rồi sau đó người dân Mỹ có thể đưa ra quyết định của mình.”

Ông Pompeo cũng cảnh báo rằng các ứng cử viên GOP từ chối kết quả của cuộc bầu cử tháng Mười Một sắp tới sẽ phạm phải một “sai lầm”. Ông nói, điều quan trọng là mọi người phải tin tưởng vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. “Vì vậy, các nhà lãnh đạo Mỹ cần phải tạo dựng niềm tin.”

Ông Pompeo đã đấu tranh để có các biện pháp an ninh mạnh mẽ hơn như yêu cầu thẻ ID (căn cước) để bảo đảm rằng các cuộc bầu cử diễn ra minh bạch và đáng tin cậy.

Trước đó, cựu ngoại trưởng đã chỉ trích quyết định đột kích của chính phủ TT Biden vào tư dinh Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida, khi cảnh báo trong một tweet rằng thực hiện một trát khám xét đối với một cựu POTUS là hành động “nguy hiểm”.

Ông nói: “Hành động được xem như vũ khí hóa chính trị của DOJ/FBI là điều đáng xấu hổ. Tổng chưởng lý (AG) phải giải thích lý do tại sao 250 năm hoạt động của họ đã bị đảo ngược với cuộc đột kích này.”

Các ứng cử viên Tổng thống GOP

Ngoài ông Trump và ông Pompeo, các thành viên GOP khác được cho là ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 bao gồm Thống đốc Ron DeSantis từ Florida, Thượng nghị sĩ Tom Cotton từ Arkansas, cựu đại sứ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, cựu Phó Tổng thống Mike Pence, và Thượng nghị sĩ Ted Cruz từ Texas.

Ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa. Một cuộc thăm dò của Harvard-Harris từ tháng Bảy đã hỏi những người tham gia phỏng vấn rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ai nếu cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cho cuộc bầu cử năm 2024 được tổ chức vào thời điểm đó.

Vị cựu tổng thống đã đứng ở vị trí đầu bảng, với 52% nói rằng họ sẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024. Ông DeSantis đứng ở vị trí thứ hai, với chỉ 19% phiếu bầu. Không có ứng cử viên nào khác nhận được hỗ trợ hai chữ số.

Ông Pence đứng thứ ba với 7% ủng hộ, và bà Haley nhận được 5% ủng hộ để giữ vị trí thứ tư.

Ông Trump vẫn chưa chính thức công bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024. Trong một cuộc phỏng vấn với CBS, người quản lý chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, bà Kellyanne Conway, cho biết bà mong đợi cựu tổng thống sẽ công bố quyết định của mình sau cuộc bầu cử kỳ giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một tới, trước Lễ Tạ Ơn.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn