Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết “người nguy hiểm nhất thế giới” không phải là người nắm trong tay vũ khí hạt nhân như lãnh đạo Bắc Hàn mà là Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Mỹ Randi Weingarten vì các nghiệp đoàn giáo viên đẩy “rác rưởi” lên trẻ em và hủy hoại nguyên tắc của chủ nghĩa biệt lệ Hoa Kỳ (American exceptionalism).

Ông Pompeo đưa ra nhận xét trên trong một cuộc phỏng vấn về nhiều chủ đề với hãng thông tấn Semafor hôm 21/11, trong đó ông cũng thảo luận về mối đe dọa do Trung Quốc cộng sản gây ra đối với Hoa Kỳ và ông lấy làm tiếc rằng, khi ông phục vụ trong chính phủ cựu Tổng thống Trump, “chúng tôi đã hết thời gian” và không thể ngăn cấm TikTok.

Cựu giám đốc CIA nói với hãng thông tấn này rằng ngoài việc hoàn toàn ủng hộ việc cấm TikTok, điều mà một số nhà lập pháp gần đây đã kêu gọi, “chúng ta nên cấm mọi yếu tố công nghệ Trung Quốc nằm trong hệ sinh thái của chúng ta.”

‘Một chiến dịch gián điệp lớn nhất’

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng không được phép cho tiền nghiên cứu của Trung Quốc chảy vào các tổ chức cao cấp của Mỹ hoặc các phòng thí nghiệm quốc gia.

“Chúng tôi đã đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Texas,” ông Pomeo cho biết, mà ông gọi là “một chiến dịch gián điệp lớn nhất từng được tiến hành ở Mỹ.” Ông đề cập đến quyết định này vào tháng 07/2020 nhằm đóng cửa cơ sở ở Houston, mà Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) cho biết vào thời điểm đó cơ sở này là “nút trung tâm của mạng lưới điệp viên rộng lớn và các hoạt động gây ảnh hưởng của Đảng Cộng sản ở Hoa Kỳ.”

Khi được hỏi về những tin đồn liên quan đến khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024, ông Pompeo cho biết ông vẫn chưa quyết định và nếu cuối cùng ông kết luận rằng người nào sẽ phù hợp hơn cho vị trí quan trọng hàng đầu đó, thì ông “sẽ làm việc thực sự chăm chỉ cho bà ấy hoặc ông ấy.”

Cựu Tổng thống Donald Trump, được nhiều người coi là nhân vật được ưa thích hơn để giành được đề cử của Đảng Cộng Hòa, gần đây đã tuyên bố tranh cử vào Tòa Bạch Ốc năm 2024.

Khi được hỏi về các chủ đề trọng tâm mà một ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa nên áp dụng, ông Pompeo cho biết đó là những lý tưởng “vượt thời gian” về hạn chế chính phủ, nhiều quyền tự do hơn, và “bảo vệ khả năng thực hành tín ngưỡng của mọi người.”

‘Người nguy hiểm nhất thế giới’

Ông Pompeo sau đó cho biết ông thường được hỏi: “Ai là người nguy hiểm nhất thế giới? Có phải là Chủ tịch Kim, có phải là ông Tập Cận Bình không?” ám chỉ đến các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Bắc Bắc Hàn.

“Người nguy hiểm nhất thế giới là bà Randi Weingarten,” ông Pompeo cho biết và nói thêm rằng, “Đó không phải là một sự lựa chọn sít sao.”

“Nếu quý vị hỏi, ‘Ai là người có khả năng hạ gục nền cộng hòa này nhất?’ Đó sẽ là các nghiệp đoàn giáo viên, và thứ rác rưởi mà họ đang dạy cho trẻ em của chúng ta, và thực tế là chúng không biết toán và đọc hay viết,” ông tiếp tục.

Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ Randi Weingarten trình bày tại cuộc tập hợp “Hãy hoàn thành công việc cho người dân” (“Let’s Finish the Job for the People”) gần Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/09/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ Randi Weingarten trình bày tại cuộc tập hợp “Hãy hoàn thành công việc cho người dân” (“Let’s Finish the Job for the People”) gần Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/09/2021. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Khi được hỏi liệu những nhận xét của ông về việc bà Weingarten là người nguy hiểm nhất trên thế giới, hay việc ông chỉ rõ “thứ gì đó điên rồ trong sách giáo khoa hoặc lớp học” là “chiến lược owning the libs” (đánh bại những người theo chủ nghĩa tự do chính trị) chứ không phải là những lời chỉ trích thực chất, thì ông Pompeo nói rằng đó không chỉ là chỉ trích về quan điểm chính trị.

“Nếu có thông tin nào không nên có trong sách giáo khoa, thì cũng ỔN nếu quý vị có thể xác định và chỉ rõ điều đó ra. Nhưng đó chỉ là phần mở đầu. Đó là nhận diện rủi ro,” ông cho biết.

Một vấn đề gây tranh cãi đã gây ra sự náo động trong một số bậc cha mẹ là việc giảng dạy các khái niệm của Thuyết Chủng tộc Trọng yếu (CRT) trong các trường học ở Hoa Kỳ.

Một ý tưởng cốt lõi đằng sau CRT là giải thích xã hội thông qua sự phân đôi của chủ nghĩa Marx về “người áp bức” và “người bị áp bức,” nhưng thay thế các phạm trù giai cấp bằng các nhóm chủng tộc. Những người ủng hộ CRT thường tuyên bố rằng “phân biệt chủng tộc có hệ thống” và “chủ nghĩa da trắng thượng đẳng” vẫn tồn tại trong tất cả các khía cạnh của đời sống Hoa Kỳ đồng thời yêu cầu thực hiện các chính sách “chống phân biệt chủng tộc,” chẳng hạn như phân bổ lại của cải và quyền lực dựa trên chủng tộc theo các quy tắc nhận thức về “bất bình đẳng chủng tộc.”

Những người phản đối có xu hướng cho rằng CRT và các khái niệm của học thuyết này là gây chia rẽ vô ích và trớ trêu thay, mang tính phân biệt chủng tộc.

Một số trường học đã phủ nhận rằng họ đang giảng dạy các khái niệm liên quan đến CRT và nhiều cá nhân, nhóm và phương tiện truyền thông thiên tả cũng đã bác bỏ tuyên bố rằng học thuyết này đang được giảng dạy tại các trường học. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã xác định rằng các khái niệm CRT đang được giảng dạy trong các trường học của Mỹ, bất chấp sự phủ nhận từ một số cá nhân hoặc nhóm.

‘Chúng ta xong rồi’

Bên cạnh việc đề cập đến sự hiện diện của nội dung phản cảm trong một số sách giáo khoa giáo dục, ông Pompeo nói rằng nếu trẻ em không được giáo dục theo cách khiến chúng đánh giá cao nguyên tắc chủ nghĩa biệt lệ của Hoa Kỳ, thì “chúng ta xong rồi.”

“Nếu trẻ em nghĩ rằng xã hội là một giai cấp áp bức và một giai cấp bị áp bức, nếu các em suy nghĩ về Dự án 1619, và chúng ta được thành lập dựa trên ý tưởng phân biệt chủng tộc — nếu đó là những điều mà các trẻ bước vào lớp bảy đã ăn sâu vào hiểu biết của chúng về nước Mỹ, thì thật khó để hiểu làm cách nào mà lời khẳng định của [nhà lãnh đạo Trung Quốc] Tập Cận Bình rằng nước Mỹ đang suy tàn sẽ không thành hiện thực,” ông Pompeo cho biết.

Dự án 1619 về căn bản là một tuyên bố rằng Hoa Kỳ không được thành lập vào năm 1776 trên nguyên tắc tự do mà là vào năm 1619 sau chế độ nô lệ và áp bức, và rằng những quan niệm này vẫn ăn sâu vào nước Mỹ ngày nay. Tuyên bố này đã bị thách thức bởi nhiều nhà sử học, với một số người tố cáo Dự án 1619 là một sự xuyên tạc lịch sử.

‘Lố bịch hoặc nguy hiểm’

Bà Weingarten đã phản ứng lại những nhận xét của ông Pompeo trong một loạt bài đăng trên Twitter, nói rằng bà không chắc nên xem sự mô tả của ông về bà là “lố bịch hoặc nguy hiểm” nữa.

“Vì vậy, ông Mike này, hãy để tôi làm sự việc dễ dàng cho ông. Chúng tôi đấu tranh cho tự do, dân chủ và một nền kinh tế hoạt động vì tất cả mọi người. Chúng tôi đấu tranh cho những gì trẻ em và cộng đồng cần. Các trường công lập vững mạnh, an toàn và thân thiện, nơi trẻ em học cách suy nghĩ và làm việc với những người khác. Đó là Giấc mơ Mỹ!” bà Weingarten viết trong một trong những bài đăng.

“Và chúng tôi đấu tranh chống lại kiểu ngụy biện và căm ghét này. Có thể dành một phút ở một trong những lớp học với các thành viên của tôi và học sinh của họ và quý vị sẽ có được một bài học thực sự về lời hứa và tiềm năng của nước Mỹ,” bà tiếp tục.

Ông Pompeo, người cũng từng là ngoại trưởng và đại diện Quốc hội, nói với hãng thông tấn Semafor rằng, trong suốt nhiều năm hoạt động công ích, ông đã đấu tranh cho các nguyên tắc bảo tồn truyền thống, mà theo ông là làm cho “nước Mỹ tốt hơn” và tạo ra hoàn cảnh trong đó các gia đình phát triển.


Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn