Cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống (TT) Biden hôm 07/12 với TT Nga Vladimir Putin có thể được coi là một cuộc kiểm tra cuối cùng trước khi quân đội Nga xâm lược Ukraine. Ông Biden đã không thể hiện được gì ngoài sự yếu kém kể từ khi nhậm chức. Ngay cả những lời đe dọa về “hậu quả” của ông ấy cũng có vẻ yếu ớt. Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, lại có vẻ táo bạo hơn tổng thống Hoa Kỳ khi ông này đe dọa sẽ làm “trật bánh” bất kỳ cuộc xâm lược nào của các lực lượng Nga vào đất nước mình.

Hãy xem thế giới khác đi như thế nào sau khi cựu TT Donald Trump rời nhiệm sở. Ông Biden đã ra lệnh rút quân đường đột khỏi Afghanistan và tất cả những gì chính phủ này có thể làm là khoe khoang về công trạng mà họ đã làm trong việc chuyển dời nhiều binh lính ra ngoài nhanh chóng đến như vậy, mặc cho 13 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng vào những ngày cuối cùng và những phiên dịch viên cùng công dân Mỹ đã bị bỏ lại phía sau.

Lần đầu tiên Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân ở Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển Phi Châu. Bắc Kinh cũng đang tăng cường các chuyến bay quân sự băng qua Đài Loan và một lần nữa đe dọa xâm lược quốc đảo dân chủ này. [Nhưng] phản ứng của ông Biden là thông báo rằng ông ấy sẽ không cử quan chức chính phủ nào đến Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Điều đó chẳng thể gây nên sợ hãi trong lòng Chủ tịch Tập Cận Bình.

Iran dường như đang tiến hành chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân. Tại sao lại không nên làm vậy chứ, bởi chính quyền tôn giáo này tin rằng Thánh Allah muốn họ có một thứ để theo đuổi việc hủy diệt Israel và sau cùng là “Đại Quỷ Dữ” (great Satan), tức là nước Mỹ.

Như một bài xã luận của Wall Street Journal đã nói một cách xác đáng: “Vấn đề của chính phủ TT Biden là [họ] khi mới nhậm chức đã tin rằng mối đe dọa chính đối với sự ổn định của thế giới là ông Donald Trump.” Bài xã luận này còn cho biết thêm: “Trung Quốc đang mua dầu của Iran vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nhưng Hoa Kỳ cũng không có mấy hành động với việc đó. (A) Quan chức của ông Biden nói rằng tốt nhất là giải quyết điều đó thông qua “ngoại giao” mà ngài Tổng thống đã trao đổi trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rồi. Ông Biden đã làm suy yếu chiến dịch gây áp lực hết mức của ông Trump nhắm vào chương trình hạt nhân của Iran và chẳng đưa ra gì khác ngoài những lời khẩn nài ngoại giao.”

Các chính quyền độc tài thì chỉ bắt tay vào “ngoại giao” nếu họ nghĩ rằng họ có thể móc túi đối thủ của mình.

Phương Tây thường tin tưởng rằng mọi người đều muốn giống như chúng ta. Nếu đúng là như vậy thật, lẽ ra họ đã phải giống chúng ta hơn rồi chứ?

Cái ác phải bị chống lại, bằng không nó sẽ sinh sôi trong các quốc gia, cũng như trong mỗi cá nhân. Làn sóng tội phạm ở Mỹ một phần là hệ quả của các thẩm phán, các công tố viên, các biện lý quận và những lời kêu gọi nhằm cắt tài trợ dành cho cảnh sát. Bọn tội phạm đương nhiên coi yếu điểm này là một cơ hội để cướp bóc và sát nhân, vì không mấy lo sợ hậu quả phải nhận, nếu có đi nữa.

Nếu ông Putin xâm lược Ukraine, nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, nếu Iran hoàn tất [chế tạo] bom hạt nhân, nếu nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un quyết định hành động nhắm vào Nam Hàn, tất cả họ đều có thể coi đây là cơ hội lý tưởng để bắt tay vào hành động mà giá như nước Mỹ có một vị tổng thống cứng rắn, thì có thể họ đã phải cân nhắc lại.

Cũng giống như tội phạm có xu hướng né tránh những nơi có an ninh hiệu quả và những kẻ săn mồi chuyên bắt nạt những ai mà chúng cho là không thể hoặc không sẵn sàng chống trả, thì các lãnh đạo của “các đế chế ma quỷ” cũng thấy bạo dạn hơn khi quả quyết rằng chúng sẽ không bị chống trả một cách thiết thực từ “quốc gia hùng mạnh nhất thế giới” này, một quốc gia mà dưới thời TT Biden ngày càng bị các đối thủ của chúng ta coi là nhu nhược.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Calvin Thomas là một ký giả, tác giả và nhà phát thanh bình luận trong hơn 35 năm. Cuốn sách mới nhất của ông là “America’s Expiration Date: The Fall of Empires and Superpowers and the Future of the United States” (Ngày Tàn của Hoa Kỳ: Sự Sụp Đổ của Các Đế Chế và Siêu Cường và Tương Lai của Hoa Kỳ).

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn