Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đang cáo buộc Google lọc các thư điện tử của ông ấy tới những người ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào mùa thu này. Hôm 21/05, ông mô tả tình hình hiện tại của ông là “hết sức khó chịu”.

TNS Đảng Cộng Hòa đến từ Florida cho biết trong một tweet rằng có tới 90% những bức thư điện tử tranh cử của ông gửi đến những người ủng hộ bằng địa chỉ Gmail đã đăng ký không bao giờ đến được hộp thư mà đi đến thư mục thư rác của họ. Ông nói rằng điều đó đã xảy ra kể từ khi thành viên Đảng Dân Chủ có khả năng trở thành đối thủ của ông trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11/2022, Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida), tuyên bố một năm trước bà sẽ ra tranh cử chống lại ông.

Các quan chức của Google đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Ông Rubio, người đang tranh cử nhiệm kỳ thứ ba tại Thượng viện Hoa Kỳ, có khả năng đối đầu với Dân biểu Demings, một cựu cảnh sát trưởng Orlando, trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022 của Florida vào ngày 08/11. Trước cuộc bầu cử sơ bộ của Florida hôm 23/08, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa này dẫn đầu 9 điểm so với Dân biểu Demings trong kết quả trung bình từ cuộc thăm dò các cử tri đã ghi danh.

Đảng Cộng Hòa đã đệ đơn khiếu nại chung hôm 27/04 với Ủy ban Bầu cử Liên bang để điều tra thuật toán của Gmail — vốn “khiến Đảng Cộng Hòa khó tiếp cận những người ủng hộ họ hơn nhiều” so với Đảng Dân Chủ và cản trở nỗ lực gây quỹ của GOP — như các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang North Carolina (NCSU) đã tuyên bố.

Các nhóm GOP cho biết thuật toán của Google có thể khiến họ mất hơn 1 tỷ USD.

Nghiên cứu của NCSU cho thấy, “Gmail đánh dấu nhiều hơn 59.3% thư điện tử là thư rác từ các ứng viên cánh hữu so với ứng viên cánh tả, trong khi Outlook và Yahoo đánh dấu nhiều hơn lần lượt là 20.4% và 14.2% thư điện tử là thư rác từ ứng viên cánh tả so với ứng viên cánh hữu.”

Mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết không có bằng chứng nào cho thấy việc phân loại là “nỗ lực có chủ ý” để tác động đến các cử tri, “các SFA [thuật toán lọc thư rác] của họ đã học được cách đánh dấu nhiều thư điện tử là thư rác từ một thành viên đảng phái chính trị so với những người khác.”

Tuần trước, Politico là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin rằng các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã tổ chức một cuộc họp riêng với ông Kent Walker, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và giám đốc pháp lý của Google, về những cáo buộc thiên vị liên quan đến thư điện tử chống lại công ty này.

Một phát ngôn viên của Google cho biết trong một thư điện tử trước đó, trả lời nghiên cứu của NCSU: “Các phân loại thư trong Gmail tự động điều chỉnh để phù hợp với sở thích và hành động của người dùng Gmail.”

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn