Văn phòng Cố vấn Kỷ luật của Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã đệ đơn khiếu nại về đạo đức đối với ông Rudy Giuliani vì bị cáo buộc là thúc đẩy các tuyên bố vô căn cứ rằng sự gian lận đã diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Những cáo buộc đạo đức này, được đệ trình lên một tòa án liên bang ở Pennsylvania hôm thứ Sáu (10/06), khiến khả năng hành nghề luật của ông Giuliani trong thành phố gặp rủi ro. Theo cơ quan kỷ luật của Hiệp hội luật sư Thủ đô, hành vi của ông Giuliani “đã vi phạm các Quy tắc Ứng xử Nghề nghiệp của Pennsylvania sau đây… (a) ở chỗ ông đã đưa ra một thủ tục tố tụng và khẳng định những vấn đề trong đó mà không có cơ sở vững chắc về luật pháp và thực tế để làm như vậy; và (b) ở chỗ ông đã thực hiện hành vi gây phương hại đến sự thi hành của cơ quan công lý,” đơn kiện cho biết (pdf).

Cáo buộc chống lại ông Giuliani tập trung vào những tuyên bố mà ông đưa ra tại tòa án liên bang vào năm 2020 trong khi ủng hộ một vụ kiện từ chiến dịch tranh cử của ông Trump vốn tìm cách lật ngược kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống ở Pennsylvania.

Theo đơn kiện đạo đức này, hơn 6.7 triệu phiếu bầu đã được bỏ phiếu ở Pennsylvania cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, trong đó có khoảng 2.6 triệu phiếu bầu qua thư. Ông Joe Biden được coi là người chiến thắng với nhiều hơn 80,000 phiếu bầu.

Trong đơn kiện vận động tranh cử của ông Trump, các nguyên đơn yêu cầu tòa án vô hiệu hóa từ 680,000 đến 1.5 triệu phiếu bầu gửi qua thư, cho rằng những lá phiếu này không tuân thủ luật bầu cử của tiểu bang.

Ông Giuliani đã biện hộ cho cáo buộc gian lận bầu cử của mình bằng cách hứa với tòa rằng “phân tích thống kê sẽ chứng minh rằng hơn 70,000 thư và các lá phiếu qua thư khác ủng hộ ông Biden đã được kiểm đếm không đúng cách.”

Tuy nhiên, đơn kiện đạo đức nêu rõ, bằng chứng do ông Giuliani cung cấp dựa trên số liệu thống kê và phân tích sai hoặc thiếu sót. Kể cả khi ông Giuliani đã hứa với tòa án địa hạt rằng ông có hơn 300 tờ khai, bản khai hữu thệ, v.v., mà có thể chứng minh cho các cáo buộc của ông về gian lận đối với các quận bị đơn. 

“Những bản khai hữu thệ, tờ khai, và tuyên bố mà ông cung cấp cho tòa án địa hạt và các cơ quan khác (a) không được chứng minh, (b) không liên quan đến cử tri của ông Trump (c) liên quan đến hành vi bên ngoài bảy Quận bị đơn, và (d) theo các thuật ngữ của riêng chúng là những vụ việc riêng rẽ không thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống bằng cách bù đắp cho phần lớn 80,000 phiếu bầu nhiều hơn của ông Biden,” hồ sơ cho biết.

Cuối cùng vụ kiện tranh cử năm 2020 của ông Trump (pdf) đã bị một thẩm phán ở Pennsylvania bác bỏ, cho rằng tòa án không thể chứng minh việc tước quyền của một cử tri nào, “chứ đừng nói đến tất cả cử tri của tiểu bang đông dân thứ sáu của tòa án”.

Năm 1976, ông Giuliani được nhận vào Hiệp hội Luật sư Thủ đô (D.C Bar). Năm 2002, tư cách của ông [tại đó] không còn hoạt động. Năm ngoái, Bộ phận phúc thẩm của Tối cao Pháp viện New York đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật của ông ở tiểu bang này.

Trong khi đó, gần đây một phụ nữ đến từ Arizona đã nhận tội sử dụng chức vụ của mình trong Đảng Dân Chủ để thu hoạch trái phép các lá phiếu.

Những buộc đạo đức chống lại ông Giuliani được đưa ra khi một nghiên cứu mới được bình duyệt tìm thấy bằng chứng cho thấy 255,000 phiếu bầu vượt quá giới hạn được bỏ cho ông Joe Biden ở sáu tiểu bang giao động nơi ông Donald Trump đã đệ đơn kiện gian lận bầu cử. Con số này có thể lên tới 368,000 phiếu bầu. Ông Biden đã thắng ở sáu tiểu bang giao động với biên độ chỉ 313,253 phiếu bầu.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn