Các quan chức Hoa Kỳ đang bác bỏ tuyên bố mới của Trung Cộng rằng Hoa Kỳ đã cho 10 khinh khí cầu bay vào lãnh thổ của họ trong suốt năm ngoái, cho rằng điều đó không đúng sự thật.

Trong một cuộc họp báo hôm 13/02, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định rằng khinh khí cầu của Hoa Kỳ đã xâm nhập trái phép vào không phận Trung Quốc 10 lần trong suốt năm 2022.

Ngay lập tức, Điều phối viên phụ trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) John Kirby đã bác bỏ tuyên bố này.

“Không đúng. [Chúng tôi] không làm việc đó. Hoàn toàn không đúng,” ông Kirby nói trong cuộc phỏng vấn hôm 13/02 với MSNBC.

“Chúng tôi không cho khinh khí cầu bay qua Trung Quốc.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đưa ra tuyên bố trên sau hai tuần xảy ra xung đột quốc tế sau khi một trong những khí cầu do thám của chính quyền này bay qua lục địa Hoa Kỳ, tiếp cận một số địa điểm có liên quan đến các cơ sở hạt nhân của quân đội Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ cuối cùng đã bắn hạ khí cầu do thám này của Trung Quốc ở gần bờ biển South Carolina hôm 04/02, tròn một tuần sau khi khí cầu này được phát hiện lần đầu tiên trên quần đảo Aleutian của Alaska.

Kể từ đó, các quan chức Hoa Kỳ đã chia sẻ thông tin tình báo với các quốc gia khác về chương trình khí cầu do thám của Trung Quốc, mà họ cho rằng đã nhắm vào ít nhất 40 quốc gia trên khắp năm châu lục. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định khí cầu đó được sử dụng cho mục đích dân sự và vô tình đi lạc vào không phận Hoa Kỳ.

“Bất kỳ tuyên bố nào cho rằng chính phủ Hoa Kỳ vận hành các khí cầu giám sát ở CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đều là không đúng sự thật,” phát ngôn viên của NSC, ông Adrienne Watson, cho biết trong một tweet. “Chính Trung Quốc có một chương trình khí cầu giám sát ở tầm cao để thu thập thông tin tình báo, mà chương trình này đã được sử dụng để vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ và hơn 40 quốc gia trên khắp năm châu lục.

“Đây là ví dụ mới nhất về việc Trung Quốc đang cố gắng để khắc phục thiệt hại,” ông Watson cho biết trong một tweet khác.

“Họ đã nhiều lần tuyên bố sai trái về khí cầu giám sát mà họ gửi qua Hoa Kỳ là khí cầu thời tiết và đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích đáng tin cậy nào về việc khí cầu đó đã xâm phạm vào không phận của chúng ta, không phận của các nước khác.”

ĐCSTQ, vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, trong những năm gần đây- đã và đang phát triển khinh khí cầu nhằm phục vụ cho một số mục đích quân sự khác nhau.

Một ấn phẩm chính thức do cánh quân sự của ĐCSTQ xuất bản vào năm 2020 gợi ý rằng chế độ này có thể sử dụng những khí cầu tầm cao giống như khí cầu đã bị bắn rơi trong tháng này để gieo rắc nỗi kinh hoàng và hoang mang.

Ấn phẩm đó của ĐCSTQ viết rằng: “Trong tương lai, các giàn khinh khí cầu có thể giống như những chiếc tàu ngầm dưới đáy biển sâu, một kẻ sát nhân thầm lặng mang lại nỗi kinh hoàng.”

Trong một vụ việc được giới truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin vào năm 2018 và bị xóa sau đó, quân đội Trung Quốc đã sử dụng khinh khí cầu tầm cao để nâng và thả hỏa tiễn siêu thanh nhằm mục đích thử nghiệm.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn