Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), người sẽ tiếp tục công việc của mình khi Đảng Dân Chủ dự kiến duy trì quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết ông nghĩ rằng kết quả của đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ buộc Đảng Cộng Hòa phải thể hiện tính lưỡng đảng nhiều hơn trong Quốc hội khóa 118.

Đảng Dân Chủ dự kiến đã có đủ số ghế để duy trì thế đa số của họ, với Phó Tổng thống Kamala Harris nắm lá phiếu phá vỡ thế hòa. Cuộc chiến giành Thượng viện đã được định đoạt sau khi Thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona) và Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada) đánh bại các đối thủ Đảng Cộng Hòa.

Kết quả cuối cùng tại Thượng viện, hiện là 50–49, vẫn chưa rõ ràng do còn một cuộc bầu cử bổ sung ở Georgia vào tháng tới.

Tuy nhiên, ông Schumer đang bày tỏ sự tin tưởng rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội Khóa 118 sẽ buộc phải làm việc với Đảng Dân Chủ nhiều hơn so với những gì họ đã làm trong chu kỳ hiện tại.

Trong Quốc hội khóa 117, Đảng Dân Chủ đã có thể thuyết phục đủ sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng Hòa cho một loạt chiến thắng lập pháp: một dự luật kiểm soát súng gây tranh cãi do Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) dẫn đầu, một gói tăng lợi ích cho Cựu chiến binh, cái gọi là Đạo luật CHIPS tăng cường sản xuất vi mạch bán dẫn của Hoa Kỳ, dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.2 ngàn tỷ USD và các dự luật khác.

Về mặt thủ tục thì Thượng viện là rào cản lớn nhất đối với việc thông qua lần cuối bất kỳ đề xướng lập pháp nào. Ngoài các dự luật được thông qua theo quy trình điều chỉnh ngân sách, tất cả các dự luật của Thượng viện phải vượt qua ngưỡng 60 phiếu bầu để kết thúc tranh luận và gửi một dự luật lên Thượng viện để được đa số quá bán chấp thuận. Vì quy định này, nên trong quá khứ các dự luật Hạ viện của cả hai đảng đã thất bại tại Thượng viện.

“Tôi cố gắng làm mọi việc theo cách lưỡng đảng,” ông Schumer nói trong lần xuất hiện trên đài truyền hình CNN hôm 14/11.

Mặc dù đã có những chiến thắng với sự ủng hộ của lưỡng đảng, nhưng rất nhiều ưu tiên khác của Đảng Dân Chủ vấp phải sự phản đối của Đảng Cộng Hòa. Ông Don Lemon của CNN đã cố gặng hỏi ông Schumer về lý do tại sao ông cho rằng mọi thứ sẽ khác trong Đại hội lần thứ 118, ông Schumer đáp: “Lần này khác vì họ đã thua.” 

“Tất cả họ đều mong đợi chiến thắng. ‘Làn sóng đỏ’ được chứng minh là một ‘ảo tưởng đỏ’.”

Ông Schumer gợi ý rằng một trong những lý do, “nếu không phải là lý do chính,” là điều mà ông mô tả là chủ nghĩa cấp tiến của những thành viên Đảng Cộng Hòa thân cận với Tổng thống Donald Trump — những người mà ông gọi là các thành viên Cộng Hòa MAGA.

“Một — nếu không phải là lý do chính — nhưng một trong những lý do chính chắc chắn là những người Mỹ bình thường — ngay cả những người trung lập, thậm chí cả những người có xu hướng theo Đảng Cộng Hòa — nói, ‘Tôi sợ MAGA này. Họ đang cố hủy hoại nền dân chủ của chúng ta’,” ông nói.

“Nếu quý vị nhìn vào những con số, nếu quý vị nhìn vào những kết quả đó … thì phong trào MAGA của Đảng Cộng Hòa đã không hiệu quả,” ông nói thêm. “Nhìn chung các ứng cử viên MAGA của Đảng Cộng Hòa … đã thua.”

“Nếu quý vị là một nhà lãnh đạo giỏi của Đảng Cộng Hòa, quý vị nói, “Tiếp tục theo họ là một con đường dẫn đến thảm họa.’”

Cựu Tổng thống Trump

Những bình luận của ông Schumer được đưa ra khi các quan chức và nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa vẫn còn mâu thuẫn về việc ông Trump sẽ tiếp tục có ảnh hưởng như thế nào đối với đảng này sau kết quả của đợt bầu cử.

Những người chỉ trích cựu tổng thống đã mô tả kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ như một sự bác bỏ ông Trump, và một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã đổ lỗi cho cựu tổng thống về thành tích kém hơn mong đợi. Điều này đặc biệt đúng với Thượng viện, nơi ông Trump dường như ít được lòng các thành viên Đảng Cộng Hòa hơn là ở Hạ viện.

Thượng nghị sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), một trong số ít thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu luận tội ông Trump trong phiên đàn hặc tại Thượng viện sau vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01/2021, nói rằng ông Trump là “quá khứ” và Cử tri Mỹ “muốn có một tương lai.”

Dân biểu đắc cử Mike Lawler (Cộng Hòa-New York), người đã giành chiến thắng trước Chủ tịch Ủy ban Chiến dịch Quốc hội của Đảng Dân Chủ Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), đã ủng hộ quan điểm này.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) kém dứt khoát hơn trong những bình luận của ông về cựu Tổng thống Trump.

“Khi bất kỳ đảng nào mất quyền lực, như Đảng Cộng Hòa hiện nay, chúng tôi không có một nhà lãnh đạo nào cả,” ông Cotton nói với CBS. “Cựu tổng thống rõ ràng là rất được lòng nhiều cử tri của chúng tôi.”


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn