Một cựu luật sư chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton chuẩn bị ra hầu tòa vì bị cáo buộc khai man với FBI. Chỉ vài ngày trước khi việc lựa chọn bồi thẩm đoàn bắt đầu, ông tiết lộ rằng bản ghi chú từ một cựu quan chức FBI hàng đầu sẽ làm suy yếu vụ kiện chống lại mình.

Luật sư Michael Sussmann bị cáo buộc đã nói với ông James Baker, một luật sư FBI, vào năm 2016 rằng ông đưa các cáo buộc liên quan đến ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump đến cơ quan này theo ý mình, không thay mặt cho một thân chủ nào.

Biện lý đặc biệt John Durham, người đang khởi tố vụ án, đã tiết lộ hồi tháng Tư rằng ông Sussmann đã nói với ông Baker như sau trong một văn tin nhắn trước khi họ gặp nhau.

“Jim — tôi Michael Sussmann đây. Tôi có thứ nhạy cảm về thời gian (và tế nhị) cần thảo luận,” ông Sussmann nói với luật sư Baker. “Ngày mai anh có rảnh cho một cuộc gặp nhanh chóng không? Tôi sẽ đến một mình — không thay mặt thân chủ hay công ty nào — muốn trợ giúp Cục Điều tra Liên bang. Cảm ơn anh.”

Kể từ đó, các luật sư của ông Sussmann đã khẳng định rằng tin nhắn này là hợp pháp, nhưng trong một hồ sơ mới hôm 08/05, họ đã chia sẻ thông tin mới mà họ cho là mâu thuẫn với cáo buộc chính của ông Durham. Họ chỉ mới có được thông tin này thông qua sự phát hiện từ các công tố viên.

Phần thông tin mới then chốt nằm trong một tập hợp các ghi chú được cho là đã được thực hiện trong một cuộc họp hồi tháng 03/2017 trong đó có sự tham gia của ông Baker và các quan chức hàng đầu của Bộ Tư pháp, cũng như Phó Giám đốc FBI đương thời Andrew McCabe.

Những ghi chú này cho biết ông McCabe nói rằng các cáo buộc Trump-Nga có nguồn gốc từ một “luật sư”, người đã “đưa [chúng] đến [FBI] thay mặt cho thân chủ của mình.”

“Trong trường hợp này, thông tin mới nói trên mâu thuẫn trực tiếp với cáo buộc chính của biện lý đặc biệt: rằng ông Sussmann đã nói sai với ông Baker rằng ông không gặp ông Baker thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào,” các luật sư của ông Sussmann cho biết.

Tin nhắn được tiết lộ trước đó “chỉ đại diện cho một thời điểm”, họ nói trước khi lưu ý rằng cuộc gặp thực sự giữa ông Sussmann và luật sư Baker đã không được ghi lại, cũng như không có cuộc gọi điện đàm nào được thực hiện sau cuộc gặp đó.

“Chưa hết, vào một thời điểm nào đó từ ngày 18/09/2016 đến ngày 06/03/2017, FBI rõ ràng đã tin rằng ông Sussmann có một thân chủ liên quan đến cuộc gặp của ông ấy với ông Baker và rằng các cáo buộc về ngân hàng Alfa đã được cung cấp ‘thay mặt cho thân chủ của mình,’” các luật sư của ông Sussmann nói.

Họ tuyên bố rằng những ghi chú này cho thấy ông Baker “giữ im lặng” khi ông McCabe nói rằng ông Sussman đưa ra những cáo buộc thay mặt cho một thân chủ và rằng những ghi chú này gây nghi ngờ về độ tin cậy của ông Baker, người đã nói rằng ông Sussmann nói với mình rằng ông ta không giao thông tin này thay mặt cho một thân chủ.

Ông Sussmann đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đối thủ của ông Trump cho chức tổng thống vào năm 2016, khi ông gặp vị luật sư của FBI. Sau đó, ông bị buộc tội khai man với FBI.

Nhóm của ông Durham đang cố gắng thuyết phục tòa án ngăn chặn bên bào chữa đưa ra những ghi chú này, lập luận rằng thẩm phán nên yêu cầu họ đưa ra một “cơ sở không dựa trên tin đồn” cho mỗi phần thông tin mà họ muốn được tòa tiếp nhận.

Các công tố viên cho biết trong một hồ sơ gần đây rằng các nhân viên Bộ Tư pháp – những người thực hiện những ghi chú này đã không có mặt trong cuộc gặp giữa ông Baker và ông Sussmann và chính phủ không tìm thấy bất kỳ ghi chú nào mà ông Baker đã ghi trong cuộc gặp có sự tham gia của ông McCabe hồi năm 2017.

Theo Bộ Tư pháp, ông McCabe đã bị sa thải dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump sau khi ông khai man dù đã tuyên thệ.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn